หุ้นกลุ่มรถยนต์ไฟฟ้า ศูนย์กลางแห่ง Disruptive Technology
หุ้นกลุ่มรถยนต์ไฟฟ้า คือเมกะเทรนด์สำคัญของโลกจากการที่มาเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมรถยนต์จากพลังสันดาปมาเป็นพลังงานไฟฟ้าที่สามารถช่วยลดภาวะโลกร้อนได้ ในมุมการลงทุนจึงเป็นสินทรัพย์ที่มีอัตราการเติบโตสูงและยังเป็นศูนย์กลางของเทคโนโลยีอื่นๆอีกด้วย
รถยนต์ไฟฟ้าหนึ่งคันประกอบไปด้วยหลายเทคโนโลยี
สาเหตุที่รถยนต์ไฟฟ้าถูกเรียกว่าเป็นจุดศูนย์กลางของเทคโนโลยีเนื่องจากภายในรถยนต์ไฟ้าหนึ่งคันจะประกอบไปด้วยเทคโนโลยีใหม่หลายจุด เรียกได้ว่าแทบไม่เหลือเทคโนโลยีเก่าของรถยนต์แบบที่ใช้พลังงานสันดาปอีกเลย ถึงกับมีคำกล่าวว่ารถยนต์ไฟฟ้าคือคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟนที่สามารถขับได้
โดยเทคโนโลยีใหม่ที่ถูกบรรจุลงในรถยนต์ไฟฟ้าคือแบตเตอรี่ไฟฟ้าซึ่งจะต้องจัดเก็บพลังงานไฟฟ้าหลังการชาร์จเพื่อใช้ในการขับเคลื่อนรถยนต์ นอกจากนี้ยังต้องมีชิปเซตและเซมิคอนดักเตอร์ที่สามารถทำงานได้ฉลาดมากขึ้นเนื่องจากระบบการทำงานภายในเป็นดิจิทัลทั้งหมด
จึงกล่าวได้ว่าการเติบโตของรถยนต์ไฟฟ้าจะเป็นการเร่งให้อุตสาหกรรมดิจิทัลอื่นๆเติบโตไปด้วยและรถยนต์ไฟฟ้ายังเป็น New S Curve ที่จะมาทดแทนอุตสาหกรรมรถยนต์แบบดั้งเดิม โดยผู้ผลิตรายใหญ่เกือบทั้งหมดเป็นบริษัทด้านเทคโนโลยีไม่ใช่บริษัทผลิตรถยนต์ดั้งเดิม
เทรนด์พลังงานสะอาดดันการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้า
รัฐบาลทั่วโลกกำลังผลักดันให้การใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าขยายตัวขึ้นจากกระแสพลังงานสีเขียวหรือการใช้พลังงานสะอาดที่จะเข้ามาแก้ไขปัญหามลภาวะทางอากาศและภาวะโลกร้อนที่เกิดขึ้นตลอดจนราคาพลังงานน้ำมันที่ราคาสูงและผันผวน
อย่างเช่นสหรัฐอเมริกาตั้งเป้าที่จะให้รถยนต์ไฟฟ้ามีสัดส่วน 40 – 50% ของยอดขายรถยนต์ทั้งหมดภายในปี 2573 ประเทศจีนตั้งเป้ายกเลิกการจำหน่ายรถยนต์แบบเก่าภายในปี 2593และยังตั้งเป้าให้การบริโภคพลังงานสะอาดมีสัดส่วน 30% ของการบริโภคพลังงานทั้งหมดในประเทศภายในปี 2573 ขณะที่ประเทศในยุโรปบางประเทศตั้งเป้าภายใน 5 ปีข้างหน้าจะต้องใช้รถยนต์ไฟฟ้าทั้งหมด 100%
Statista ประเมินว่าตลาดรถยนต์ไฟฟ้าจะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นแตะ 30 ล้านล้านบาทในปี 2570 หรือเติบโตเฉลี่ย 18% ต่อปีในช่วงปี 2565 – 2570 โดยครึ่งแรกของปี 2565 ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าทั่วโลกอยู่ที่ 4.2 ล้านคัน เติบโตสูงถึง 63% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว
บริษัทผลิตรถยนต์ไฟฟ้าแถวหน้า
ถ้าพูดถึงบริษัทผลิตรถยนต์ไฟฟ้าย่อมนึกถึง Tesla ของ Elon Musk ซึ่งเป็นบริษัทผลิตรถยนต์ไฟฟ้าที่มีมูลค่าตลาดมากที่สุดและเป็นแบรนด์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด โดยได้มีการขยายกำลังการผลิตมายังประเทศจีนเพื่อที่จะตีตลาดในจีนซึ่งเป็นตลาดรถยนต์ไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในโลกและนอกจากผลิตรถยนต์นั่งส่วนบุคคลทั่วไปแล้วยังได้มีการสร้างไลน์โปรดักต์ใหม่อย่างเช่นรถบรรทุกเพิ่มเติม
แต่ถ้าพูดถึงบริษัทผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารายอื่นต้องโฟกัสไปที่ผู้ผลิตจากประเทศจีนซึ่งมีผู้เล่นจำนวนอย่างเช่น BYD ที่เดิมเป็นผู้ผลิตรถยนต์ดั้งเดิมที่เปลี่ยนมาผลิตรถยนต์ไฟฟ้าเพียงอย่างเดียวโดยก่อนหน้านี้ Warren Buffet ได้เป็นผู้ลงทุนรายใหญ่ในบริษัทนี้ นอกจากนี้ยังมี Neo ซึ่งเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่ได้รับความนิยมอย่างมากในจีน จนมีคำกล่าวว่าเป็น Tesla สัญชาติจีนเพราะมีจุดเด่นที่นวัตรกรรมต่างๆที่ใส่ลงไปในรถยนต์
แร่ลิเทียมและแบตเตอรี่ องค์ประกอบสำคัญของรถยนต์ไฟฟ้า
เทคโนโลยีสำคัญที่สุดของรถยนต์ไฟฟ้าก็คือแบตเตอรี่ซึ่งหนึ่งในวัตถุดิบสำคัญของการผลิตแบตเตอรี่ก็คือแร่ลิเทียม ทำให้หุ้นหรือบริษัทที่เกี่ยวข้องกับแร่ดังกล่าวมีความสัมพันธ์กับการเติบโตของรถยนต์ไฟฟ้าไปด้วย
โดยบริษัทที่เกี่ยวข้องกับแร่ลิเทียมที่สำคัญคือ Lithium Americas Corporation หรือ LAC ซึ่งมีฐานอยู่ในสหรัฐอเมริกา ส่วนอีกบริษัทคือ Tianqi Lithium Corporation ซึ่งมีฐานที่ตั้งอยู่ในประเทศจีนโดยเป็นผู้ผลิตแร่ลิเทียมรายใหญ่อันดับที่สี่ของโลก
ขณะที่บริษัทผู้ผลิตแบตเตอรี่ที่ใช้กับรถยนต์ไฟฟ้าจะประกอบไปด้วย QuantumScape Corporation หรือ QS ซึ่งมีฐานอยู่ในสหรัฐอเมริกา อย่างไรก็ตามบริษัทดังกล่าวยังไม่มีรายได้และอยู่ในช่วงของการวิจัยและพัฒนาแบตเตอรี่ไฟฟ้า
อีกบริษัทคือ Contemporary Amperex Technology หรือ CATL ซึ่งเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายแบตเตอรี่แร่ลิเทียมไฟฟ้าชั้นนำของโลก ครองส่วนแบ่งการตลาดอันดับ 1 ที่ 35% และยังป้อนโปรดักต์ให้กับ Tesla อีกด้วย
ETF ที่ลงทุนในหุ้นรถยนต์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่
ETF ที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ไฟฟ้าประกอบไปด้วยสามกองทุนที่มีสินทรัพย์การลงทุนต่างกัน
Global X Lithium & Battery Tech หรือ LIT เน้นลงทุนในหุ้นที่ทำธุรกิจเกี่ยวข้องกับผู้ผลิตยานยนต์ แบตเตอรี่ และเหมืองแร่ลิเทียม เช่น Tesla, CATL, BYD
Global X Autonomous & Electric Vehicles หรือ DRIV ลงทุนในหุ้นรถยนต์ไฟฟ้าและบริษัทที่เกี่ยวข้องกับส่วนประกอบรถยนต์อย่างเช่นพวกชิปเซตทำให้มีการลงทุนในหุ้นอย่าง Apple และ Nvidia ด้วย
Global X China Electric Vehicle and Battery ใช้ตัวย่อ 2845 จดทะเบียนในตลาดหุ้นฮ่องกง เน้นลงทุนในบริษัทสัญชาติจีนที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้า ทั้งผู้ผลิตยานยนต์ แบตเตอรี่ และผู้ผลิตแร่ลิเทียม
แนวโน้มการเติบโตของหุ้นกลุ่มรถยนต์ไฟฟ้า
กระแสของ Green Energy ตลอดจนราคาพลังงานที่ผันผวนทำให้แนวโน้มการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าทั่วโลกมีโอกาสที่จะเติบโตได้อีกหลายปีตลอดจนการที่เป็นศูนย์รวมของเทคโนโลยีต่างๆจะเป็นปัจจัยหนุนให้หุ้นในกลุ่มนี้มีสตอรี่ในการเติบโตได้อีกมาก ประกอบกับราคาจำหน่ายของรถยนต์ไฟฟ้าที่ถูกลงเรื่อยๆทำให้คนทั่วไปมีโอกาสจะเป็นเจ้าของรถยนต์ไฟฟ้าได้ง่ายขึ้น ตลอดจนบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ากำลังเข้าสู่สเตจของการสร้างผลกำไรได้แล้ว
อย่างไรก็ตามรถยนต์ไฟฟ้ากำลังอยู่ในช่วงของการสร้าง Mass Adoption เพื่อให้เกิดการกระจายโปรดักต์ไปยังกลุ่มผู้ใช้ทั่วไปทำให้ตลาดยังคงมีความผันผวนและการแข่งขันที่สูงของผู้เล่นแต่ะราย นอกจากนี้ยังต้องจับตานโยบายการส่งเสริมรถยนต์ไฟฟ้าของแต่ละประเทศโดยเฉพาะประเทศกำลังพัฒนาว่าคืบหน้าไปมากน้อยเพียงใดเพราะบางประเทศกก็ยังไม่มีนโยบายเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้าจริงจัง
จุดแข็ง
** ทั่วโลกกำลังมุ่งเพิ่มสัดส่วนการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าแทนที่รถยนต์พลังงานสันดาป
** เป็นศูนย์กลางของ Disruptive Technology ต่างๆ
จุดอ่อน
** กำลังอยู่ในช่วงสร้าง Mass Adoption ตลาดจึงยังไม่มีความแน่นอน
** ยังต้องติดตามนโยบายส่งเสริมรถยนต์ไฟฟ้าของแต่ละประเทศ
จะกล่าวได้ว่า หุ้นกลุ่มรถยนต์ไฟฟ้า คือหุ้นเทคโนโลยีที่มีโอกาสเติบโตสูงสุดและอยู่ในกระแสของการจับตามากที่สุด ถึงอย่างไรต้องจับตาว่าการแข่งขันระหว่างผู้ผลิตรถยนต์รายเดิมและผู้ผลิตรถยนต์รายใหม่ที่มีพื้นฐานมาจากบริษัทเทคโนโลยีใครจะสามารถเป็นผู้ชนะได้
131รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ร้านซูชิสายพานในญี่ปุ่นประกาศยกเลิกการเสิร์ฟแบบสายพานหลังมีคนมาทำคอนเทนต์เลียจาน สืบเนื่องจากคอนเทนต์แย่ ๆ ของวัยรุ่นบางกลุ่ม ตอนนี้ร้านซูชิสายพานหลายร้านในญี่ปุ่นก็เลยได้รับผลกระทบเข้าเต็ม ๆ
   ได้ฤกษ์ส่งมอบอย่างเป็นทางการ สำหรับบัตรโดยสารรถไฟฟ้า ชานเมืองสายสีแดง Limited Edition ลายใหม่
   ผลวิจัยล่าสุดชี้ว่า อาการหน้าแดงหลังดื่มแอลกอฮอล์ อาจเป็นสัญญาณอันตราย อาการ “หน้าแดง” หลังดื่มแอลกอฮอล์ไม่กี่แก้ว แม้พบเห็นได้บ่อยในวงสังสรรค์ โดยเฉพาะในเอเชีย แต่ผลวิจัยล่าสุดชี้ว่า อาจเป็นสัญญาณอันตรายมากกว่าแค่ “แพ้แอลกอฮอล์”
   เป็นหัวหน้าต้องเด็ดขาด กวาร์ดิโอล่าตัดกานเซโล่ทิ้งในพริบตาเดียว ปรัชญาสำคัญที่สุด ของเซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ในการคุมทีม เขายืนยันเสมอว่า หากนักเตะคนไหนเริ่มจะเป็น Toxic เริ่มจะไม่เคารพผู้จัดการทีม เขาจะตัดทิ้งอย่างไม่ลังเล ไม่ว่าผู้เล่นคนนั้นจะสำคัญแค่ไหนก็ตาม
   ดูทั้งหมด