เป็นคำถามที่กำลังถามตัวเองอยู่ค่ะ คือเราไม่ได้เป็นคนชอบอยู่บ้านโดยเฉพาะเสาร์อาทิตย์ ชอบออกไปที่ๆมีผู้คนเยอะๆ เสียงดังได้ เจอคนมากหน้าหลายตาได้โดยไม่รู้สึกอะไร แต่เรา “ชอบไปคนเดียว” หรือต้องเป็นเพื่อนที่รู้จักตัวตนของเราจริงๆ 1-2 คนเท่านั้น คือมันจะดูต่างจากคำนิยาม introvert ที่บอกว่าชอบที่อยู่บ้าน หรือเลือกที่จะอยู่ที่สงบๆ ทำกิจกรรมสงบๆเสียมากกว่า
เช่น เราชวนเพื่อนintrovertไปผับ ซึ่งจุดประสงค์ของเราคือการเต้นปลดปล่อยมันส์ๆกันลำพัง แต่เพื่อนintrovertกลับตอบว่า “โอ้โห ถ้าบาร์นั่งชิวมาชวน ส่วนผับขอบาย introvert ขอนอนตายอยู่มุมร้าน” ทำให้เราเอะใจอยู่ว่าเราไม่เห็นรู้สึกแบบนั้น
แต่ยังไงก็ตาม ถึงจะชอบออกไปนอกบ้านไปอยู่ท่ามกลางผู้คนใหม่ๆ แต่ก็จะรู้สึกประหม่าทุกครั้งที่มีคนใหม่ๆเข้ามาคุยด้วย และจะรู้สึก awkward และทำตัวไม่ถูกอยู่ดี แต่ถามว่าไม่ชอบขนาดนั้นมั้ยหรือต้องกลับมาชาร์จพลัง ก็ไม่ได้ขั้นนั้นค่ะ (อาจเป็นเพราะส่วนใหญ่เราออกไปคนเดียว)
สรุปว่าเราอาจเป็น introvert ที่แปลกไปจากคำนิยามเล็กน้อย?หรือเป็นคนที่ไม่มั่นใจในตนเอง? หรือโลกส่วนตัวสูงจนเหมือน introvert? ก็ยังหาคำตอบอยู่ค่ะ
แต่ที่น่าสนใจอีกอย่างคือ ไม่ว่าคนที่เพิ่งจะเจอเราแบบผ่านๆ เพื่อนที่บอกว่าตนเป็นIntrovert หรือคนที่สนิทๆแล้วก็ตาม ในสายตาเค้าไม่เคยมองว่าเราเป็น introvert แต่ผล MBTI Test ที่เราทำทั้ง 2 ครั้งในช่วงวัยเด็กหน่อยกับปัจจุบันนั้นเป็น INFJ ค่ะ
118รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (2)
  • คล้ายๆกันครับ
   ผมมองว่า ‘โลกส่วนตัวสูง’ : คนที่เข้าสังคมได้ปกติ แต่แค่มีกำแพงกันผู้อื่นเข้ามาในชีวิตส่วนตัว
   แต่ ‘introvert’ : คนชอบเก็บตัว ถ้าจำเป็นต้องเข้าสังคมก็ต้องใช้พลังมากห...
   • อยู่ในกล่องสุ่มเดียวกัน เป็น2ด้านของเหรียญเดียว
    • กำลังนิยมในบล็อกดิต
     เรื่องแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกเงินคนนี่ ได้ยินทุกวัน ผมเองก็โดน แต่วิธีแก้ของผมคือ หากเป็นคนไม่รู้จักโทร.มา ก็รับสาย พูดว่า "ผมพันตำรวจเอกวินทร์พูดอยู่ครับ มีธุระอะไรครับ"
     ปักหมุดลงทุนปี 2023 งัด 3 กลยุทธ์สู้ความผันผวน
     เราเตือนคุณแล้ว ว่าให้จัดการด้วยความรอบคอบ และใจเย็น อย่างมืออาชีพ เมื่อวันเสาร์ กระทรวงต่างประเทศของจีนกล่าวว่า ไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งและขอประท้วง การตัดสินใจของสหรัฐฯ ในการยิงบอลลูน ซึ่งอยู่ในน่านฟ้าของสหรัฐฯ ในช่วงหลายวันที่ผ่านมา
     ลาออกมาทำธุรกิจตัวเองดีไหม ทำสิ่งที่รักได้เงินจริงหรือ? หรือฉันจะออกไปทำธุรกิจตอนนี้เลยดีนะ? เมื่อมนุษย์เงินเดือนเริ่มโหยหาสิ่งที่ตนรัก อยากลาออกจากงานประจำและไปทำธุรกิจส่วนตัว แต่หารู้ไม่ว่าเส้นทางข้างหน้านั้นมีอุปสรรคอะไรรออยู่บ้าง Strategy Clinic กับ ดร.ธนัย ชรินทร์สาร ที่ปรึกษาและวิทยากรด้านกลยุทธ์ ชวนคนหนุ่มสาวมาขบคิดก่อนตัดสินใจออกไปทำธุรกิจ และเผยเคล็ดลับที่ทำให้คุณเริ่มต้นชีวิตการเป็นผู้ประกอบการได้อย่างมั่นคง พร้อมกระโดดเข้าสู่สนามธุรกิจเต็มตัว
     ดูทั้งหมด