กรรม สิ่งที่เรากระทำ กรรมเก่า คือเคยทำไว้นานแล้วทั้งในสังขารนี้และสังขารก่อนหน้านี้ กรรมตามสนอง ก็มาจากกรรมเก่าที่เคยทำถึงเวลาส่งผล ก็ต้องส่งผล
จิตของเราอาศัยสังขารกระทำอะไรต่อมิอะไรมาไม่รู้กี่ภพกี่ชาติ กระทำทั้งเรื่องดีและเรื่องไม่ดีมาก็ไม่รู้กี่ภพกี่ชาติแล้ว
แต่การกระทำทุกการกระทำของจิตที่อาศัยสังขารล้วนส่งผล ต่อให้จิตดวงนั้นจะไปอาศัยสังขารมนุษย์หรือสัตว์ก็ตาม การกระทำหรือสิ่งที่เคยทำที่เรียกว่ากรรมมันส่งผลแน่นอน เราไม่รู้หรอกว่าตัวเราที่เรียกว่าจิตทำอะไรไปบ้าง แค่ให้นึกว่าวันอาทิตย์ที่แล้วเรากินข้าวไปกี่คำยังจำไม่ได้เลย 😅 นับประสาอะไรกับเรื่องที่ผ่านมาเป็นภพเป็นชาติ
1ถูกใจ
23รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (8)
  • กรรม = เหตุ
   วาสนา = ผล
   ครับ
   • กรรมดูเหมือนจะเป็นความเชื่อทางศาสนาพราหมณ์ พุทธ ฮินดู มากกว่า ศาสนาอื่นๆ กรรมถ้าเปรียบเทียบเป็นพลังงานที่กระทำต่อสิ่งใดสิ่งสิ่งหนึ่งย่อมส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ไปทางใดทางหนึ่งเกิดผลกระทบเป็นทอดๆต่อเนื่องกันไป ดังมีคำกล่าวว่าเด็ดดอกไม้สะเทือนถึงดวงดาว กรรมเก่า กรรมตามสนองจึงเชื...
    • ถ้าตามหลักพุทธ มีหลายท่านอธิบายไปแล้ว และถ้าพุทธวจนะจริงๆ จะแบ่งกรรมเป็น 3 แบบคือ กรรมดำ กรรมขาว และกรรมที่ไม่ดำ-ไม่ขาว
     แต่ส่วนตัว มองกรรมเป็นคลื่นชนิดหนึ่ง ตามกฏฟิสิกส์ กฏธรรมชาติที่สสารทุกอย่าง เป็นได้ทั้งคลื่นและอนุภาค กรรมก็เหมือนคลื่นทั่วไปที่เรารู้จัก ทั...
     • กรรม คือ ปฏิกิริยา reaction
      ดั่งตัวอย่าง ; equation ~> action = reaction
      แต่มีความละเอียดอ่อนเหนือสมการฟิสิกส์ เพราะมีมิติด้านจิตใจ ความรู้สึกนึกคิด...
      • ไม่เชื่อ เชื่อ มีจริง ไม่มีจริง
       บางคนเคยเจอกับตัว บางคนไม่เคยเจอกับตัว
       ถึงบางคนเคยเจอกับตัว ก็ไม่เชื่อก็มี
       ก็แค่เป็นสิ่งที่ต้องเจอ ต้องพบ เป็นความบังเอิญ...
       • กรรม.. คือ​การ​กระ​ทำ.. คิด​ดี​/พูด​ดี​/ทำ​ดี.. นั้นแหละ​คือ​กรรม.. กรรม​เก่า​/ใหม่​เจ้า​กรรม.. ไร้สาระ​นะ.. พอ​เข้า​ใจ​นะ​
        • พระพุทธเจ้าแบ่งจักรวาล โลก และชีวิต ไว้เป็นหมวด ๆ ทั้งหมดห้าหมวดแล้วให้นิยามไว้ห้านิยามดังนี้
         อุตุนิยาม ว่าด้วยเรื่องความเป็นไปของสภาวะทางธรรมชาติ ดาว เดือน แดด ลม ฝน เป็นต้น...
         • กำลังนิยมในบล็อกดิต
          วุ่นปิด 3 สถานีรถไฟ สร้างทางวิ่ง ไฮสปีด 3 สนามบิน รฟท. วุ่นปิด 3 สถานีรถไฟ สร้างทางวิ่งไฮสปีด 3 สนามบิน พบแนวเส้นทาง สถานีกลางบางซื่อ ไม่สามารถรองรับการเดินทางของประชาชนจากทุกพื้นที่
          ประหยัดค่าไฟ เมื่อใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าถูกวิธี เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านแต่ละชนิด มีทั้งกินไฟมาก-น้อยแตกต่างกัน หากใช้อย่างถูกต้องสามารถประหยัดพลังงานไฟฟ้าได้มาก มาดูเคล็ดลับในการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าให้ประหยัด และปลอดภัยกันครับ
          กรมประมงสั่งซีพีเอฟ เบรกพีอาร์ “ปลาเก๋าหยก”ใน 3 วัน ฝ่าฝืนพักใบอนุญาต กรมประมงสั่งซีพีเอฟเบรกประชาสัมพันธ์ “ปลาเก๋าหยก”ภายใน 3 วัน หลังทำเกินที่ขอ หากฝ่าฝืนจะพักใช้ใบอนุญาต หลังให้ศึกษาเพาะพันธุ์ และขายได้ในลักษณะปลาแช่แข็ง ผ่านช่องทางในเครือ ทั้งซีพีเฟรชมาร์ท โลตัส และแม็คโครเท่านั้น ไม่ได้อนุญาตทำตลาดเชิงพาณิชย์ทั่วไป
          BREAKING ค่าเงินบาท อ่อนค่าลงอย่างเร็วในคืนนี้ ล่าสุดอยู่ที่ 33.42 บาทต่อดอลลาร์
          ดูทั้งหมด