23 พ.ย. 2022 เวลา 12:00 • ไลฟ์สไตล์
ถ้าคุณอยากทำงานให้กับองค์กรที่ฟูมฟัก กระตุ้น และให้คุณค่ากับสิ่งที่ดีที่สุดจากมนุษย์ทุกคน Humanocracy หรือ มานุษยธิปไตย คือคำตอบ !
นี่คือหลักการใหม่ของการปกครองโดยใช้ความเป็นมนุษย์ โดยมนุษย์ และเพื่อมนุษย์ โละรื้อโครงสร้างการปกครองที่ให้คนบนสุดตัดสินใจทุกเรื่อง (ซึ่งเขามักจรู้น้อยที่สุดแต่ถูกคาดหวังว่าต้องรู้ดีที่สุด)
กระจายอำนาจออกไปให้อยู่ในมือทีมงานด่านหน้า ซึ่งเป็นผู้ที่ต้องรับมือปัญหาจริง ๆ สร้างกรอบการแก้ปัญหาจากล่างขึ้นบน กล้าวางเดิมพันกับพนักงานระดับปฏิบัติการ และทำการทดลองแหวกแนวที่อาจไม่ผ่านเกณฑ์แผนกวิเคราะห์ความเสี่ยง
มาร่วมกันเปลี่ยนองค์กรไปสู่มานุษยธิปไตย เปลี่ยนงานทุกชนิดให้กลายเป็นงานที่มีคุณค่า แทนที่จะลดทักษะในการทำงานลง เราต้องเพิ่มทักษะให้กับพนักงาน แทนที่จะจ้างคนภายนอกทำงานที่ไม่ค่อยสำคัญ
เราจะต้องเพิ่มความสร้างสรรค์ให้กับทุกบทบาท แทนที่จะคิดไปเองว่าสุดท้ายงานระดับกลางจะต้องพ่ายต่อโลกาภิวัตน์และระบบอัตโนมัติ เราจะต้องออกแบบสภาพแวดล้อมการทำงานใหม่ เพื่อดึงความเก่งกาจออกมาจากตัวมนุษย์ทุกคน
ข้อมูลจากหนังสือ Humanocracy โมเดลการทำงานแบบใหม่ที่หะวใจคือ "คน" Gary Hamel , Michele Zanini เขียน สุวิชชา จันทร แปล สำนักพิมพ์ Amarin HOW-TO
โฆษณา