15 พ.ย. 2022 เวลา 01:00 • สิ่งแวดล้อม
#ConsciousHome จากผู้ใช้จริง: ไปเที่ยวสวีเดนทั้งที เยือนประเทศที่ติดอันดับต้นๆ ของโลกในแง่ของความน่าอยู่จนต้องร้องโอ๊ย! นอกจากเขาจะมีทั้งระบบการศึกษาดี สวัสดิการรัฐดี รายได้ต่อหัวดี มีความเท่าเทียม เรื่องใกล้ตัวในครัวเรือนอย่างการจัดการขยะ บ้านเขาก็มีวิธีคิดและลงมือทำที่ต่างจากบ้านเรา จนอยากมารีวิวประสบการณ์จากผู้ใช้ ‘ตู้คืนขยะรีไซเคิล’ จริง ให้ฟังหน่อย
เรื่องมันเริ่มจากนักท่องเที่ยวหัวดำอย่างเรา เกิดความเอ๊ะว่า ทำไมทุกครั้งที่ซื้อน้ำที่บรรจุในขวด PET หรือกระป๋อง CAN จากมินิมาร์ทหรือซูเปอร์มาร์เก็ต ที่ท้ายใบเสร็จเราจะโดนบวกค่า ‘pant’ เพิ่มไปอีก 1-2 โครนาสวีเดนเสมอ พอหาคำตอบถึงเก็ทว่า pant ไม่ใช่ภาษาอังกฤษที่แปลว่ากางเกง แต่เป็นภาษาสวีดิชที่แปลว่า ‘มัดจำ’ ต่างหาก พูดง่ายๆ มันคือค่ามัดจำขวดกับกระป๋องที่ผู้บริโภคต้องเป็นคนจ่าย และเมื่อเราเอาขวดไปคืน จึงจะได้ค่ามัดจำนี้กลับคืนมา
เรื่องนี้อาจจะฟังดูว้าวสำหรับเรา แต่ระบบการจัดการขยะที่เรียกว่า pant system แบบนี้มันเกิดขึ้นในสวีเดนมาตั้งแต่ก่อนเราเกิดอีก (ฮา) โดยเริ่มระบบนี้กับกระป๋องก่อนในปี ค.ศ. 1984 และตามด้วยขวดพลาสติกในอีก 10 ปีถัดมา
โดยกระบวนการคิดก็คือสร้างระบบมัดจำมาจูงใจแกมบังคับให้คนอยากเอาขยะรีไซเคิลเหล่านี้กลับมาคืนในระบบเพื่อนำไปรีไซเคิล ซึ่งแม้ว่าระบบมัดจำที่ว่านี้จะจัดการโดยบริษัทเอกชน มีเจ้าของเป็นองค์กรอุตสาหกรรม แต่อยู่ภายใต้การออกใบอนุญาต กำกับดูแล และควบคุมโดยระเบียบว่าด้วยระบบการคืนขวดพลาสติกและกระป๋องโลหะ โดยคณะกรรมการเกษตรแห่งสวีเดน ซึ่งเป็นหน่วยงานรัฐ
นอกจากชื่นชมนโยบาย ขอย้อนกลับมาชื่นชมในวิธีการที่มันทำให้เรื่องคืนขยะมันง่าย (ง่ายเกินกว่าที่จะมีข้ออ้างงอแงใดๆ) โดยปัจเจกบุคคลอย่างเราๆ สามารถเดินไปหา ‘ตู้คืนขยะอัตโนมัติ’ หรือ deposit machine ได้ที่ร้านค้าเล็กๆ แถวบ้าน ซึ่งมีอยู่มากกว่าสามพันแห่งในสวีเดน หรือถ้าเราเป็นร้านค้าบริษัทที่รวบรวมขยะเหล่านี้ได้จำนวนมากๆ เขาก็มีจุดรับและตู้ขนาดใหญ่ที่ไม่ยากเกินจะไขว่คว้าหาแถวบ้านเช่นกัน นั่นทำให้ในแต่ละปี ชาวสวีเดนรีไซเคิลขวดและกระป๋องได้มากกว่า 2 พันล้านขวด เป็นตัวเลขที่ชวนฮึกเหิมเหลือเกิน
ว่าแล้วก็ขอลองคืนขยะกับเขาดูบ้าง คลิกอ่านในรูปถัดไปเลย
/ บีเขียน เอฟทำภาพ
อ่านเต็มๆ ที่ www.ili-co.me/single-post/home-review-swedenpantmachine
#ไอแอลไอยู #iliU #Home #จากผู้ใช้จริง
#PantSystem #PantMachine #Sweden #Recycle
.
ติดตาม ili U ได้อีกหลายช่องทาง
โฆษณา