FamSkool - ความหวังดีทำลายความสัมพันธ์ศิษย์และครู
ปรารถนาขั้นต่ำของครูคือหวังว่านักเรียนจะได้ดี ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ความหวังดีนี้เองจึงนำมาสู่การจู้จี้จุกจิกและบ่อยครั้งก็ใช้คำพูดรุนแรง เพียงเพราะอยากให้นักเรียนได้ดี ต่อเมื่อข้อความจากบทสนทนานั้นนำมาสู่การตอบสนองเชิงลบ ครูก็มักมีคำอธิบายให้ตนเองเสมอว่า "ที่ทำไปเพราะหวังดี และสักวันเธอจะเข้าใจ"
อัญชรี ไชยสถิตวานิช ครูวิทยาศาสตร์ โรงเรียนเชียงของวิทยาคม จ.เชียงราย เคยเป็นเช่นนั้น กระทั่งวันหนึ่งมาพบว่า สถานการณ์ที่เกิดขึ้นนอกจากไม่มีใครพบความสุขแล้ว ยังทำให้ห้องเรียนเป็นทุกข์มากกว่าเดิม และความหวังดีที่ปลอบประโลมตนเองนั้น แท้จริงกลับทำลายความสัมพันธ์ระหว่างศิษย์และครู
ต้อนรับการเปิดเทอมใหม่ ด้วยการชวนครูทบทวนตนเอง ผ่านหลักคิดจิตวิทยาเชิงบวก "ความสัมพันธ์" จะทำให้ห้องเรียนจะดีขึ้นได้อย่างไร ติดตามได้จากคลิปนี้
---
สนับสนุนโดย FamSkool Life Education Thailand และ สสส. (สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ) : ThaiHealth
1ถูกใจ
1แชร์
158รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   • Histofun Deluxe กับการได้รับรางวัล Blockdit BEST CREATOR AWARD 2022 “ถ้าหากโทรฟี่ฟุตบอลโลก คือความฝันของนักฟุตบอลทุกคน การได้รับรางวัลจากไอเดียสร้างสรรค์ของตัวเอง ก็คือรางวัลสำหรับเหล่า Content Creator”
   "อาลีบาบา" เอาด้วย เตรียมพัฒนาแชตบอต AI ออกมาแข่งกับ ChatGPT โฆษกจากอาลีบาบา บริษัทอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ของจีน เปิดเผยกับสำนักข่าวซีเอ็นบีซีว่ากำลังจะสร้างเทคโนโลยีแบบเดียวกับ ChatGPT แชตบอต AI จากบริษัทโอเพ่นเอไอ (OpenAI)
   ผลสำรวจเผย "ญี่ปุ่น" ขึ้นนำอันดับ 1 ใน 5 ประเทศที่เหมาะแก่การเลี้ยงลูกมากที่สุด สำหรับคนที่อยากย้ายไปทำงานต่างประเทศหรือเหล่าดิจิทัลโนแมดที่ทำงานไปด้วย ท่องเที่ยวไปด้วย คงจะเลือกประเทศจากอันดับที่น่าอยู่ที่สุด สถานที่ท่องเที่ยว หรือไม่ก็จากค่าครองชีพ อย่างไรก็ตาม สำหรับคนที่มีครอบครัวอาจต้องพิจารณามากกว่าปัจจัยเหล่านั้น
   ผบ.ตร. สั่ง ตร.ไซเบอร์ บินด่วนไต้หวันสอบ "ดิว อริสรา" ปมแฉมาเก๊า 888 "บิ๊กเด่น" ไฟเขียวสั่งตรงตำรวจไซเบอร์ บินลัดฟ้าสอบ ดิว อริสรา เฟ้นหาข้อมูลสืบสวนในคดีเว็บพนัน "มาเก๊า 888" ขณะที่เจ้าหน้าที่ ปปง. เตรียมเข้าประชุมตำรวจเพื่อหามาตรการยึดทรัพย์ต่อไป
   ดูทั้งหมด