มีบัญชีอยู่แล้ว?
#จีนต้องส่งตำรวจภูธรเคาะประตูตามบ้าน
#เรียกคนกลับไปทำงานที่ Foxconn ด่วนๆก่อน Apple จะย้ายหนี
1
หลังจากที่มีข่าวคนงานจีน จากบริษัท Foxconn ผู้ผลิตชิ้นส่วนให้ iPhone รายใหญ่ที่สุดในโลก ที่มณฑลเหอหนานของจีน แหกกำแพงรั้วโรงงานหนีกลับบ้านกันเกือบหมด เพราะทนไม่ไหวกับการล็อคดาวน์โรงงานเกือบเดือนตามมาตรการป้องกันการระบาด Covid-19 ของรัฐบาล เมื่อต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา
1
มาวันนี้ Foxconn ได้ประสานงานไปยังรัฐบาลมณฑลเหอหนาน ให้ช่วยจัดตำรวจท้องถิ่นประจำหมู่บ้าน ช่วยไปเดินเคาะประตูตามบ้าน เรียกคนกลับไปทำงานโดยด่วนที่สุด เมื่อบริษัทแม่อย่าง Apple เริ่มแสดงความวิตกว่า ผลกระทบจากมาตรการล็อคดาวน์โรงงาน จะทำให้ Foxconn ไม่สามารถส่งชิ้นส่วนของ iPhone 14 Pro และ iPhone 14 Pro Max รุ่นล่าสุดได้ทันต่อความต้องการในท้องตลาด และอาจส่งผลกระทบกับยอดจำหน่วย iPhone ทั่วโลกได้
1
และเป็นสัญญาณเตือนจาก Apple ที่นานๆจะส่งมาสักครั้งถึง Supplier เจ้าใหญ่ แสดงความห่วงใยต่อศักยภาพในการผลิตในช่วงนี้ ที่เกิดคำถามสำคัญผุดขึ้นที่กลางวงว่า "จีน" ยังคงเป็นฐานการผลิตที่เหมาะสมสำหรับ Foxconn และ Apple หรือไม่??
1
โดยเฉพาะในเมืองเจิ้งโจว ในมณฑลเหอหนาน ที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นเมืองหลวงของ Apple แห่งประเทศจีน ซึ่งเฉพาะโรงงาน Foxconn ในเมืองนี้ก็จ้างแรงงานจีนมากถึง 2 แสนคนแล้ว
พอมีการประท้วงของแรงงานจีนหลายพัน ภายในโรงงาน Foxconn ที่จำเป็นต้องกักตัวคนงานร่วมหมื่นไว้แต่ภายในกำแพงโรงงานตามมาตรการล็อคดาวน์ของรัฐบาลจีน ด้วยการ walk out ปีนกำแพงหนีออกมาเดินตามถนนหลวงเพื่อกลับบ้าน จนกลายเป็นข่าวดังไปทั่ว
1
กดดันให้ Foxconn ต้องเปิดโรงงาน ให้ลูกจ้างลาได้ตามความสมัครใจ พร้อมกับเตรียมสวัสดิการรถรับส่งให้ที่สถานีขนส่งหากลูกจ้างประสงค์จะเดินทางกลับบ้าน เพื่อรักษาภาพลักษณ์ของบริษัท ก็ยิ่งทำให้แรงงานขาดแคลนอย่างกระทันหัน และส่งผลต่อสายการผลิตได้ตามเป้าหมายในขณะนี้
1
งานตระเวณเคาะประตูเรียกคนงานตามบ้านจึงเกิดขึ้น โดยอดีตลูกจ้างโรงงาน Foxconn ยืนยันกับสื่อว่า มีตำรวจประจำหมู่บ้านโทรมาหาพวกเขาจริงๆ ขอร้องให้กลับไปทำงานที่โรงงาน iPhone ตามเดิม
นอกจากโทรเรียกแล้ว ยังมีคนงานอีกคนเล่าว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจมาเสนอเงินโบนัสพิเศษให้อีก 600 หยวน ถ้าเขายอมกลับไปทำงาน ซึ่งเป็นโบนัสต่างหาก เพิ่มจากเงินขวัญถุงพิเศษที่ Foxconn จะมอบให้เป็นค่ารถอีกคนละ 500 หยวน ทันทีที่กลับมาที่โรงงาน
และหนักถึงขนาดมีการกดดันให้ผู้ใหญ่บ้านต้องส่งคนงานกลับไปทำงานที่ Foxconn อย่างน้อยหมู่บ้านละ 1 คน โดยมอบหมายให้ตำรวจท้องถิ่นมีหน้าที่จัดรถไปรับตัวกันถึงหมู่บ้านทีเดียว แต่ให้ระบุไว้ว่า นี่ไม่ใช่ข้อบังคับนะ เป็นแค่ Guideline ตามขั้นตอนเฉยๆ
แต่ถึงกระนั้น การเรียกคนงานทั้งหมดกลับไปทำงานได้เต็มกำลังผลิตดูจะทำได้ยาก เนื่องจากคนงานหลายคนก็เข็ดขยาดกับบรรยากาศภายในโรงงาน ที่ถูกแปรสภาพเป็นค่ายกักตัว Covid-19 หลายคนบ่นถึงสุขลักษณะภายในหอพักคนงาน และจำนวนไม่น้อยยังบอกว่าเงินโบนัสที่เสนอให้มายังน้อยเกินไป
2
แต่เหนือสิ่งอื่นใดคือ ไม่มีหลักประกันใดที่จะทำให้แน่ใจว่า บริษัท Foxconn จะไม่ถูกสั่งให้ล็อคดาวน์อีก หากเกิดมีใครติด Covid แล้วกลับไปทำงานที่โรงงาน เพราะการที่มีคนงานเป็นหมื่น ถูกขังอยู่แต่ในโรงงาน ต้องกิน ต้องนอนรวมกัน อยู่แต่ในหอพักคนงานที่สภาพแออัด โดยไม่ได้ออกไปเห็นเดือน เห็นตะวันข้างนอกนานนับเดือนมันไม่ใช่เรื่องสนุก
3
ในขณะที่ Foxconn ก็มียอดออเดอร์ไล่หลัง ที่ต้องส่งให้ทันตามสัญญา กับสถานการณ์ Covid ในจีน ที่ยังเอาแน่ เอานอนไม่ได้
1
แต่ที่แน่นอนคือ ถ้ามีคำสั่งล็อคดาวน์ คือล็อคจริง ความหนักใจจึงตกกลับมาที่ รัฐบาลท้องถิ่นอย่างเหอหนาน ว่าจะทำอย่างไร ที่จะยังคงรักษา Foxconn ให้อยู่ในจีน ที่สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจ และรายได้ให้กับชาวเมือง ในฐานะที่เป็นเมืองแห่งการผลิต iPhone ของโลก แถมต้องเดินขนานคู่ไปกับนโยบาย Zero-Covid ให้ได้ ไม่ใช่เรื่องง่ายจริงๆ
3
****************
ติดตามบทความของ "หรรสาระ" เพิ่มเติมได้ที่
Facebook - หรรสาระ By Jeans Aroonrat
Twitter - @HunsaraByJeans
Blockdit - หรรสาระ By Jeans Aroonrat
Tiktok - @HunsaraByJeans
แพลทฟอร์มคุณภาพ ไม่ปิดกั้นการมองเห็นเนื้อหา
****************
แหล่งข้อมูล
17K รับชม
  Charkrit Makchouy
  สนับสนุน20 เพชร
  747549
  ย้ายมาไทยเลย
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ถ้าเจอคำถามยากๆ ในฐานะนักฟุตบอลต้องทำอย่างไร นี่คือการแก้ปัญหาของไทเลอร์ อดัมส์ กัปตันทีมชาติสหรัฐอเมริกา เรื่องเดือดนอกสนามในฟุตบอลโลกเกิดขึ้นอีกครั้ง เหตุการณ์คราวนี้อยู่ที่ห้องเพรส คอนเฟอเรนซ์ ก่อนเกมสหรัฐอเมริกา กับ อิหร่าน
   โรคกระดูกพรุนคืออะไร ? กระดูกพรุน คือ ภาวะที่ความหนาแน่นของกระดูกลดลง และโครงสร้างของกระดูกเสื่อมลง จึงทำให้กระดูกเปราะบาง และมีโอกาสหักหรือยุบตัวได้ง่าย พบมากในเพศหญิงมากกว่าเพศชาย และพบบ่อยในผู้สูงอายุหรือหญิงวัยหมดประจำเดือน
   ต้องมี 100,000,000 ถึงทำได้.. ธนาคารกรุงเทพ เปิดตัวบัตรเครดิตใหม่ “PINNACLE” ในรูปแบบบัตรโลหะ ธนาคารกรุงเทพ เปิดตัวที่สุดของบัตรเครดิต “พินนาเคิล ธนาคารกรุงเทพ (PINNACLE)” ซึ่งเป็นบัตรระดับ VISA Infinite และนับเป็นบัตรโลหะ (Metal Card) ใบแรกของธนาคารพาณิชย์ไทย จับกลุ่มลูกค้ามั่งคั่งสูง ที่มีสินทรัพย์ลงทุนกับธนาคารเกิน 100 ล้านบาทขึ้นไป
   อีลอน มัสก์เปิดศึกกับทิม คุก แห่ง Apple อย่างเป็นทางการ ภาพด้านล่างที่เห็นนี้คือภาพที่มัสก์ทวีต ในเชิงบอกเป็นนัยว่า เขากำลังเลือกที่จะทำสงครามกับ Apple ของทิม คุก มากกว่าที่จะยอมจ่ายค่าธรรมเนียม 30% ต่อไป
   ดูทั้งหมด