15 พ.ย. 2022 เวลา 12:30 • กีฬา
แมตตี้ แคช ฟูลแบ็กของแอสตัน วิลล่า ที่เกิดในอังกฤษ พูดได้แต่ภาษาอังกฤษ กลับไปฟุตบอลโลกในฐานะผู้เล่นทีมชาติโปแลนด์เฉยเลย ทั้งๆ ที่เขา พูดภาษาโปลิชไม่ได้ และไม่เคยเหยียบแผ่นดินโปแลนด์มาก่อนหน้านี้ด้วยซ้ำ ทำไมเป็นแบบนั้น วิเคราะห์บอลจริงจังจะเล่าให้ฟัง
แมตตี้ ชื่อจริงคือ "แมทธิว" แค่ชื่อก็ยังอังกริ๊ด อังกฤษ เขาเกิดที่ชานเมืองลอนดอน เรียนในระบบการศึกษาของอังกฤษมาตลอด รู้ตัวอีกที มาเล่นให้โปแลนด์แล้ว หลายคนก็เลยมึนงง ว่ามาได้ไง
จุดเริ่มต้นของเรื่องนี้ คือ แมตตี้ แคช มีคุณปู่ชื่อ ริซาร์ด โทมาสซูว์สกี้ เป็นชาวโปแลนด์ ในช่วงสงครามโลก ต้องไปอยู่ค่ายกักกันที่ไซบีรีย แต่ก็รอดชีวิตมาได้ พอจบสงครามจบก็พเนจรไปเรื่อย ไปอยู่อิหร่าน ไปอินเดีย และไปสู่แทนซาเนีย มีงานอยู่ตรงไหน เขาก็ไปทำตรงนั้น
ปี 1948 ริซาร์ด ขึ้นเรือขนส่งจากแอฟริกา มาลงที่ท่าเรือในเมืองลิเวอร์พูล จากนั้นก็ตัดสินใจมาเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่อังกฤษ เขาได้ภรรยาเป็นผู้หญิงชาวโปแลนด์ที่อยู่ในอังกฤษ ชื่อ จานีน่า ทั้งสองคนแต่งงานกัน มีลูกสาว 1 คนชื่อบาร์บาร่า
1
จากนั้นบาร์บาร่าไปแต่งงานกับผู้ชายอังกฤษ ที่ชื่อสจ๊วร์ต แคช และทั้งคู่มีลูกด้วยกัน นั่นคือแมตตี้ แคชนั่นเอง
ถ้าพูดก็คือ ตัวแมตตี้ แคช คือผู้อพยพรุ่น 3 แล้ว เขาไม่มีความรู้สึกเป็นโปแลนด์เหลือแล้ว เวลาพ่อแม่คุยกับเขา ก็ใช้ภาษาอังกฤษไปเลย ทำให้ตัวแคชก็กลืนกลายไปกับความเป็นอังกฤษเรียบร้อย
ถ้าพูดถึงทางทฤษฎี ใช่ เขาเป็นลูกครึ่งโปแลนด์ - อังกฤษ แต่ในทางปฏิบัติเขาคือคนอังกฤษ แมตตี้ แคช ไม่เคยไปโปแลนด์ ไม่เคยเจอญาติฝั่งแม่ พูดภาษาถิ่นก็ไม่ได้
อารมณ์เหมือนลูกหลานคนจีน ที่อพยพมาอยู่ไทยรุ่น 3 หลายคนก็ไม่ได้รู้สึกว่าเป็นคนจีนอีกแล้ว แม้จะมีเชื้อสายอยู่ก็ตาม
แคชเริ่มแจ้งเกิดในวงการฟุตบอลกับทีมน็อตติ้งแฮม ฟอเรสต์ แล้วย้ายมาอยู่แอสตัน วิลล่าในปี 2020 ถามว่าเขามีฝีเท้าเป็นยังไง? คำตอบคือ ก็พอได้ เป็นแบ็กที่สูงใหญ่ (185 ซม.) เล่นได้โอเค ไม่ก่อข้อผิดพลาดในสนาม
อย่างไรก็ตาม กับทีมชาติอังกฤษนั้น ด้วยความที่แบ็กขวามี 4 ชอยส์ ที่โดดเด่นอยู่แล้ว ทั้งไคล์ วอล์กเกอร์, คีแรน ทริปเปียร์, เทรนต์ อเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์ และ รีซ เจมส์ ทำให้เขาถูกมองข้ามไปอย่างน่าเสียดาย
ไม่ใช่ว่า แมตตี้ แคชไม่ดี แต่เมื่อทีมชาติอังกฤษ ต้องมาชนกับตัวดังๆ ที่เล่นกับทีมใหญ่ๆ มันก็ยากหน่อยที่จะสอดแทรกได้ เขาจึงไม่ถูกเรียกตัวติดทีมชาติซะที
จริงๆ แล้วตัวแคชเอง ก็รู้ว่าเขามีเชื้อสายโปแลนด์อยู่ในตัว และออกมาเปิดเผยว่า ยินดีมาก ถ้าได้เล่นให้ทีมชาติโปแลนด์ ได้เล่นร่วมกับผู้เล่นอย่างโรเบิร์ต เลวานดอฟสกี้ และได้ลงเล่นในทัวร์นาเมนต์ใหญ่ๆ อย่างยูโร และฟุตบอลโลกเสียที
แต่ปัญหาคือ ประธานสมาคมฟุตบอลโปแลนด์ขณะนั้น ซบิ๊กนิว โบเนี้ยค ปฏิเสธหัวเด็ดตีนขาด ที่จะเรียกแคชมาเล่นให้ทีมชาติ
โบเนี้ยค เป็นนักเตะทีมชาติมาก่อน เขาจึงคาดหวังให้นักเตะที่จะมาเป็นผู้เล่นทีมชาติ ขั้นแรกต้องพูดภาษาโปลิชได้ และเคยอยู่อาศัยในโปแลนด์ ไม่งั้นมันจะมี Passion ร่วมกับทีมชาติได้ไง
กรณีของแคช ใครดูก็รู้ว่า เขาไม่สามารถเบียดเป็นผู้เล่นอังกฤษได้ เลยแสดงออกว่าอยากมาอยู่โปแลนด์ เหมือนเป็นทางลัด ที่จะได้ไปยูโร หรือฟุตบอลโลกว่างั้นเถอะ
เมื่อเป็นแบบนั้นโบเนี้ยคจึงเบรกทุกทาง ไม่ให้แมตตี้ แคช ย้ายมาเล่นกับโปแลนด์ได้
ถามว่าโปแลนด์ไม่เคยดึงนักเตะที่โตในประเทศอื่นมาก่อนเลยหรอ คำตอบคือ ก็ไมใช่ สมัยก่อนลูโดวิช โอบราเนี้ยค เกิดที่ฝรั่งเศส แต่ก็ยังติดทีมชาติได้ หรืออย่างเอ็มมานูเอล โอลิซาเดเบ้ เกิดไนจีเรียเลย ก็ยังติดทีมชาติได้เช่นกัน แต่นับตั้งแต่โบเนี้ยคเข้ามาเป็นนายกสมาคมในปี 2012 เขาก็ปิดกั้น ไม่ให้นักเตะลักษณะนี้ได้โอกาสติดทีมชาติโปแลนด์อีก
1
ครั้งหนึ่งฟาบริซิโอ โรมาโน่ ลงข่าวว่า "โปแลนด์เตรียมจะทาบทามแมตตี้ แคช ให้เปลี่ยนสัญชาติมาเล่นให้โปแลนด์" ปรากฏว่า ซบิ๊กนิว โบเนี้ยค ได้ทวีตตอบโต้ว่า "ผมยืนยันได้เลย ฟาบริซิโอ ที่คุณเขียนมามันเหลวไหลทั้งเพ"
1
เช่นเดียวกับ ยาคุบ คาเวียคาวสกี้ โฆษกสมาคมฟุตบอลโปแลนด์กล่าวว่า "ดูเหมือนนักข่าวจะรู้ดีเหลือเกิน เรื่องที่เกี่ยวกับทีมโปแลนด์ เรื่องแมตตี้ แคช จะย้ายมาเล่นให้โปแลนด์มันไม่มีมูล ไม่มีประเด็น เพราะแคชไม่มีสัญชาติโปแลนด์เลยด้วยซ้ำ"
2
ดังนั้นอย่าว่าแต่ทีมชุดใหญ่ แมตตี้ แคชไม่เคยได้รับโอกาสเล่นในทีมโปแลนด์ทุกระดับ เพราะเมื่อคนระดับนายกสมาคมไม่สนับสนุน ก็ยากที่โค้ชจะดึงตัวมาร่วมทีมได้
จริงๆ ถ้าดูเรื่องในสนาม โปแลนด์ก็ไม่ได้มีองค์ประกอบทีมที่ดีนัก พวกเขามีปัญหามาตลอดเรื่องเกมรับ ในฟุตบอลโลก 2018 ทีมจบด้วยการเป็นบ๊วยของกลุ่ม H เสียประตูเยอะสุดในกลุ่ม (5 ลูก)
จากนั้นในยูโร 2020 โปแลนด์ก็ตกรอบแรก ด้วยการเป็นบ๊วยอีก มันแปลว่า ต่อให้คุณมีกองหน้าอย่างโรเบิร์ต เลวานดอฟสกี้ แต่มันจะมีความหมายอะไร ถ้าผู้เล่นตำแหน่งอื่นๆ โดยเฉพาะกองหลัง มีช่องว่างให้เจาะง่ายขนาดนั้น
ปัญหาหลักจริงๆ ของโปแลนด์คือแบ็กขวา ในฟุตบอลโลก 2018 พวกเขาใช้ลูคัส พิสเช็ก ที่อายุ 33 ปีแล้ว ซึ่งความเร็วที่ลดลงทำให้โดนเจาะกระจาย จากนั้นในยูโร 2020 เปลี่ยนมาใช้ บาร์ตอสซ์ เบเรซินสกี้ จากซามพ์โดเรีย ก็ทรงๆ ทรุดๆ ไม่ได้เล่นดีอะไรขนาดนั้น
1
จึงมีเสียงเรียกร้องจากแฟนบอลว่า เฮ้ย เมื่อทีมชาติมีโอกาสเรียกตัว แมตตี้ แคช ที่เป็นแบ็กขวาระดับพรีเมียร์ลีก ทำไมไม่ให้โอกาสดูล่ะ นักเตะกำลังหนุ่มแน่น (24 ปี) และมีประสบการณ์ดวลกับปีกเร็วๆ มาทุกสัปดาห์ เขาสามารถยึดตัวจริงทีมชาติได้เลยนะ
1
สมาคมจะมามัวยึดทิฐิ นักเตะต้องพูดโปแลนด์ได้ไปทำไม ในเมื่อฟุตบอลมันก็ใช้ภาษาสากลอยู่แล้ว ลงสนามไปก็เล่นกันได้เอง
1
18 สิงหาคม 2021 นายกสมาคมโบเนี้ยคหมดวาระ และคนที่ขึ้นมาแทนมีชื่อว่า เซซารี่ คูเลสซ่า ซึ่งนายกสมาคมคนนี้ มีไอเดียที่ต่างออกไปอย่างสิ้นเชิง เขามองว่า ต่อให้พูดภาษาไม่ได้ ก็ไม่เห็นมีปัญหา ในเมื่อนักเตะโปแลนด์ก็พูดอังกฤษกันได้อยู่แล้ว
1
นอกจากนั้น ต่อให้ไม่ได้เกิดที่โปแลนด์ก็ไม่เห็นเป็นไร ในเมื่อตัวผู้เล่นมีใจอยากมาเล่นให้โปแลนด์เสียอย่าง มันก็ไม่น่าจะมีปัญหาไม่ใช่หรอ? ดังนั้นจึงเสนอให้เอาแมตตี้ แคช มาติดทีมชาติโปแลนด์ซะที
1
เรื่องนี้เป็นดีเบทใหญ่ที่โปแลนด์เหมือนกัน มีคนที่เห็นด้วย และต่อต้าน บางคนก็บอกว่า เป็นนักเตะทีมชาติแต่พูดภาษาโปแลนด์ไม่ได้ มันไม่ตลกไปหน่อยหรอ แต่บางคนก็บอกว่า แล้วมันจะสำคัญอะไร นี่นักฟุตบอลนะ แค่เตะบอลเก่งก็พอ ไม่ได้มีหน้าที่ต้องเผยแพร่วัฒนธรรมซะหน่อย
การถกเถียงก็มีกันไป แต่สุดท้าย นายกสมาคมคนใหม่ ตัดสินใจแล้วว่า ถ้าปล่อยให้ทุกอย่างเป็นเหมือนเดิม โปแลนด์ก็ตกรอบแรกเหมือนเดิมอีกนั่นแหละ จึงตัดสินใจเด็ดขาดเรียกแมตตี้ แคช ติดทีมชาติโปแลนด์ชุดใหญ่ในที่สุด
2
แคชกล่าวหลังรู้ข่าวว่า "การถูกเรียกตัว เป็นโมเมนต์ที่น่าภาคภูมิใจของครอบครัวผม โดยเฉพาะฝั่งคุณแม่"
เมื่อนายกสมาคมยืนยันว่าจะเอา จึงได้ประสานงานกับรัฐบาล เพื่อให้ออกพาสปอร์ตโปแลนด์ให้แมตตี้ แคช อย่างรวดเร็ว ก่อนที่เขาจะได้รับภายใน 1 เดือน เป็นพลเมืองของโปแลนด์เต็มตัว สามารถเรียกตัวมาติดทีมได้อย่างถูกต้องทุกอย่าง
มันแสดงให้เห็นว่า เรื่องเอกสาร การจัดการมันไม่ได้ยากขนาดนั้น ถ้าผู้ใหญ่จะเอกซะอย่าง การเดินเรื่องใดๆ มันทำได้เร็วมาก
3
การมาของแคชไม่ใช่ว่าจะถูกยอมรับโดยทันที สำนักข่าวท้องถิ่น ลงข่าว "14 ข้อ ที่แมตตี้ แคชห้ามทำ เมื่อรับใช้โปแลนด์" ก็มีความระแวงเหมือนกันว่า การเอานักเตะที่พูดภาษาถิ่นไม่ได้มาร่วมทีม จะทำให้พลังทีมเวิร์กลดลง
1
แต่ในความเป็นจริงนั้น มันไม่ได้ส่งผลอะไรขนาดนั้น ในแคมป์ทีมชาติโปแลนด์ เวลาเพื่อนๆ จะมาคุยกับแคช ก็จะพูดภาษาอังกฤษกัน พยายามทำให้เขามีส่วนร่วมกับคนอื่นมากที่สุด
2
ในขณะที่แคชก็หัดเรียนภาษาโปแลนด์ไปเรื่อยๆ ให้พูดคำสื่อสารพื้นฐานให้ได้ ที่แอสตัน วิลล่า จะมีนักเตะชาวโปแลนด์ ชื่อ แยน เบ็ดนาเร็คอยู่ ก็มีการช่วยสอนภาษาโปแลนด์ให้กันด้วย
6
สิ่งที่เกิดขึ้นชัดเจนคือ การมาของแคช ทำให้เกมรับของโปแลนด์สมดุลขึ้น ปัญหาแบ็กขวาหมดไป โค้ชส่งเขาลงเล่นทันที โดยเฉพาะในเกมที่สำคัญที่สุด นั่นคือแมตช์ โปแลนด์ vs สวีเดน เกมเพลย์ออฟรอบชิงของโซนยุโรป ชิงตั๋วว่าใครจะได้ไปบอลโลก
แคชประจำที่ตำแหน่งแบ็กขวา และเล่นเกมรับได้แกร่งมาก สวีเดนไม่สามารถเจาะได้เลย ก่อนจะช่วยให้โปแลนด์ชนะ 2-0 เก็บคลีนชีทสวยๆ ได้โควต้าฟุตบอลโลกมาครองในที่สุด
2
และไม่แปลกใจที่ในฟุตบอลโลกที่กาตาร์ครั้งนี้ เมื่อโปแลนด์ประกาศ 26 ขุนพล จึงมีแมตตี้ แคช ติดทีมไปด้วย ทีมชาติอังกฤษไม่เลือกเขาไม่เป็นไร การได้ไปอยู่โปแลนด์และสัมผัสบรรยากาศฟุตบอลโลก ก็เป็นอะไรที่สุดยอดเหมือนกัน
สำหรับเรื่องนี้ การตัดสินใจของ เซซารี่ คูเลสซ่า นายกสมาคมคนใหม่ จึงได้รับคำชมอย่างมากทีเดียว ว่ากล้าที่จะโละความเชื่อแบบเดิมๆ จนสามารถได้ผู้เล่นคุณภาพดีหนึ่งคน กลบจุดอ่อนแบ็กขวาที่เคยมีให้หมดไป
2
บอลโลกครั้งนี้ โปแลนด์อยู่ในกลุ่ม C ร่วมกับ อาร์เจนติน่า, เม็กซิโก และ ซาอุดิอาระเบีย ว่ากันจริงๆ ก็มีลุ้นเหมือนกัน ว่าอาจจะผ่านรอบแบ่งกลุ่มได้เสียทีในคราวนี้
1
สำหรับประเด็นของแมตตี้ แคช มีข้อสังเกตที่น่าสนใจ 2 เรื่อง
เรื่องแรกคือ ถ้ามีนักเตะสักคน พูดภาษาก็ไม่ได้ ประเทศก็ไม่เคยมาเหยียบ เราควรจะรับเขามาติดทีมชาติอย่างเต็มใจไหม เราจะกลัวหรือเปล่า ถ้าหากเขาคุยกับใครในทีมไม่รู้เรื่องเลยสักคน หรือเรื่องในสนามยังไงก็สำคัญกว่า
1
และเรื่องที่สอง คือ ทิศทางบางอย่างของทีมชาติ ก็ขึ้นอยู่กับไอเดียของนายกสมาคมนี่แหละ
1
อย่างเรื่องของแมตตี้ แคช ถ้าเป็นนายกคนเก่า มีความคิดอนุรักษ์นิยมหน่อย แคชก็คงไม่ได้รับโอกาส แต่เมื่อเป็นนายกที่หัวก้าวหน้ากว่า โปแลนด์ก็ได้แคชมาใช้งาน
ดังนั้นการจะเลือกใครสักคนเป็นนายกสมาคม การดูวิสัยทัศน์ของเขาจึงเป็นสิ่งสำคัญ ว่าด้วยความคิดที่มี จะผลักดันให้ทีมชาติแข็งแกร่งขึ้น หรือหยุดนิ่งอยู่ ณ จุดเดิม
5
โฆษณา