สองผู้นำเสี่ยงติดโควิดสูงสุดจากนายกรัฐมนตรีฮุนเซน คือ ประธานาธิบดีโจ ไบเดน และประธานโจโก วีโดโด ของอินโดนีเซีย
ในช่วงนี้ ความสนใจของสื่อมวลชนนานาชาติ ย้ายมาอยู่ที่ซีกโลกตะวันออกเป็นหลัก เพราะมีการประชุมระหว่างประเทศติดต่อกันถึง 3 งานได้แก่
12 พฤศจิกายน 2565 ประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน ที่กรุงพนมเปญ กัมพูชา
15 พฤศจิกายน 2565
ประชุมกลุ่มประเทศจี 20 ที่บาหลีอินโดนีเซีย
18-19 พฤศจิกายน 2565 ประชุมสุดยอดผู้นำเอเปกที่กรุงเทพฯ ประเทศไทย
โดยมีผู้นำระดับโลกเข้าร่วมประชุมกันมากหน้าหลายตา แล้วก็เกิดประเด็นเกี่ยวกับเรื่องโควิดขึ้นมา
กล่าวคือในการประชุมผู้นำอาเซียน ซึ่งมีประธานาธิบดีสหรัฐฯเข้าร่วมด้วยนั้น พบต่อมาภายหลังว่า นายกรัฐมนตรีฮุนเซนของกัมพูชา เมื่อเดินทางไปถึงบาหลี ยังไม่ทันเข้าร่วมประชุม ก็ตรวจพบไวรัสเป็นบวก
ต้องรีบเดินทางกลับ ยกเลิกการเข้าประชุมจี 20 และยกเลิกการเข้าประชุมเอเปกที่ประเทศไทยด้วย
ทำให้มีการวิเคราะห์กันต่อไปว่า ในบรรดาผู้นำที่เข้าร่วมประชุมกับนายกรัฐมนตรีฮุนเซนที่พนมเปญ ผู้นำคนใดจะเสี่ยงมากน้อยเพียงใด ซึ่งพอจะวิเคราะห์ได้ดังนี้
1) ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐฯ จะมีความเสี่ยงมากที่สุด ในกรณีถ้าติดเชื้อแล้วจะมีอาการรุนแรงจากเหตุผล
1.1 ประธานาธิบดีไบเดน มีอายุมากที่สุดคือ กำลังจะครบ 80 ปีในเดือนนี้ จัดเป็นกลุ่มเสี่ยงสูง 608 ที่เมื่อเวลาติดเชื้อแล้วจะมีอาการรุนแรง
1.2 ประธานาธิบดีไบเดน เคยติดโควิดมาแล้วหนึ่งครั้ง และเพิ่งมีรายงานการศึกษาว่า ผู้ที่เคยติดเชื้อมาแล้ว ถ้ากลับมาติดเชื้ออีกเป็นครั้งที่สอง จะมีโอกาสป่วยหนักเข้าโรงพยาบาลเพิ่มขึ้นสามเท่า และมีโอกาสเสียชีวิตเพิ่มขึ้นสองเท่า
2) ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซีย มีโอกาสเสี่ยงที่จะติดเชื้อมากที่สุด เนื่องจากเป็นผู้ที่อยู่ใกล้ชิดนายกรัฐมนตรีฮุนเซนตลอดการประชุมมากที่สุด
ปธน.วิโดโด รับไม้ต่อจากนายกฯฮุนเซน
เนื่องจากประธานาธิบดี วิโดโด จะเป็นผู้รับไม้ต่อเป็นประธานอาเซียนในวาระถัดไป จึงมีกิจกรรมต่างๆที่ใกล้ชิดกัน ไม่ว่าจะเป็นการนั่งประชุมติดกัน พูดคุยหารือกันอย่างใกล้ชิดกับนายกรัฐมนตรีฮุนเซน จึงมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อมากกว่าคนอื่น
1
อย่างไรก็ตาม จนถึงปัจจุบัน ยังไม่มีรายงานผู้นำประเทศต่างๆติดเชื้อเพิ่มขึ้น เพราะไวรัสมีระยะเวลาของการฟักตัว 2-7 วัน
ดังนั้นคงจะต้องติดตามกันต่อไปว่า จะมีผู้นำประเทศใดบ้างที่มีการติดเชื้อจากการประชุมร่วมกับนายกรัฐมนตรีฮุนเซน
1
3.6K รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   “ปูติน” ยืนยันว่าจะโจมตี “โครงข่ายไฟฟ้า” ของ “ยูเครน” ต่อไป ขณะกึ่มๆ ในพิธีมอบรางวัลที่เครมลิน (มีคลิป)
   เคอรี่ เอ็กซ์เพรส เริ่มแล้ว ปรับเปลี่ยนธุรกิจเพื่อมุ่งสู่ Net Zero 2050 เปิดตัวกล่องพัสดุรุ่นใหม่ออกสู่ตลาด ผลิตจากวัสดุรีไซเคิล 100% แข็งแรงทนทาน นำกลับมาใช้งานซ้ำได้ ช่วยโลกลดปริมาณขยะ
   จีนปลูกข้าวบนอวกาศสำเร็จ โดย
   มายังไง? เจาะประวัติ 'ปณิชา ดาว' เศรษฐีหุ้นอันดับ 2 เบียดแซงหมอเสริฐ จากการจัดอันดับเศรษฐีหุ้นไทยปี 2565 ของวารสารการเงินธนาคาร ร่วมกับ อาจารย์ประจำคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปีนี้ยังคงไม่มีใครโค่นแชมป์อย่าง สารัชถ์ รัตนาวะดี เจ้าพ่อแห่ง GULF ได้ แต่ที่น่าสนใจ ชื่อ ปณิชา ดาว ติดโผรวยหุ้น PSG เป็นอันดับ 2 ด้วยมูลค่ารวมกว่า 8.16 หมื่นล้านบาท แซงหน้า นพ.ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ หรือ หมอเสริฐ
   ดูทั้งหมด