ไม่ควรติดโควิดซ้ำ เหตุเสียชีวิตมากขึ้น 2 เท่า และป่วยหนักมากขึ้น 3 เท่า
2
จากสถานการณ์โควิดทั่วโลกที่ระบาดต่อเนื่องกันมาเกือบสามปี พบผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตจำนวนมาก
1
ตลอดจนมีการกลายพันธุ์ของไวรัส ทำให้มีประชากรโลกติดโควิดซ้ำเป็นครั้งที่ 2 มากขึ้น
จึงได้มีการศึกษาว่าผู้ที่ติดโควิดซ้ำครั้งที่ 2 ขึ้นไป จะมีความเสี่ยงในเรื่องต่างๆมากน้อยเพียงใด เมื่อเทียบกับผู้ที่ติดโควิดครั้งแรก
1
ได้มีรายงานการศึกษาที่ตีพิมพ์เผยแพร่ในวารสารชั้นนำของโลกคือ Nature Medicine เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2565
การศึกษาจากมหาวิทยาลัยวอชิงตันที่คณะแพทยศาสตร์ เมืองเซ็นต์หลุยส์ โดย Dr. Ziyad Al-Aly เป็นการเก็บข้อมูลเวชชระเบียนจำนวน 5.3 ล้านคน จาก US. Department Of Veterans Affairs
โดยมีผู้ติดโควิดหนึ่งครั้ง 443,588 คน และผู้ที่ติดโควิดตั้งแต่สองครั้งขึ้นไปจำนวน 40,947 คน
พบผลการศึกษาที่น่าสนใจดังนี้
1) ผู้ที่ติดโควิดสองครั้ง มีความเสี่ยงในการเสียชีวิตเพิ่มเป็น 2.17 เท่า เมื่อเทียบกับคนที่ติดโควิดเพียงครั้งเดียว
1
2) ผู้ที่ติดโควิดสองครั้ง มีความเสี่ยงในการที่จะป่วยหนักจนต้องนอนโรงพยาบาลสูงเพิ่มเป็น 3.32 เท่าเมื่อเทียบกับคนที่ติดครั้งเดียว
3) ผู้ที่ติดโควิดสองครั้ง มีความเสี่ยงในการที่จะเกิดปัญหาเกี่ยวกับอวัยวะต่างๆได้แก่ ปอด หัวใจ ไต กระดูก กล้ามเนื้อ เบาหวาน ระบบเลือด สุขภาพจิต ระบบประสาท และทางเดินอาหารมากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ
4)ผู้ที่ติดโควิดตั้งแต่สามครั้งขึ้นไป มีปัญหาเสี่ยงเกี่ยวกับหัวใจเพิ่มเป็น 3 เท่า ปัญหาเกี่ยวกับปอด 3.5 เท่า และ 1.6 เท่าในระบบประสาท เมื่อเทียบกับติดครั้งเดียว ซึ่งมักจะพบในเดือนแรก แต่สามารถพบได้ไปถึง 6 เดือน
5)ไม่ว่าจะเป็นไวรัสสายพันธุ์เดลต้าหรือโอไมครอน BA.5 ก็มีผลการศึกษาที่ไม่แตกต่างกัน
1
6) แม้ผู้ติดเชื้อจะเคยได้รับวัคซีนมาก่อน ก็ยังคงมีความเสี่ยงดังกล่าวเพิ่มขึ้น
รายงานนี้นักวิจัยได้บอกถึงข้อจำกัด ซึ่งสอดคล้องกับผู้เชี่ยวชาญที่ไม่ใช่นักวิจัยคณะนี้ เช่น Professor J. Moore จาก Cornell Medical Center ที่คิดว่ากลุ่มตัวอย่างในงานวิจัยนี้แม้จะมีจำนวนมาก แต่ไม่สามารถแทนประชากรทั่วไปได้ เนื่องจากเป็นเวชระเบียนของคนที่อายุมาก เป็นผู้ชายผิวขาวและมีอาการหนัก
Dr.C.Gounder จาก Kaiser Health News ได้ให้ความเห็นว่า ดูเหมือนทิศทางความเสี่ยงที่เพิ่มมากนั้น จะค่อยเพิ่มขึ้นด้วยอัตราที่ลดลง เมื่อติดเชื้อตั้งแต่ครั้งที่สามเป็นต้นไป
กล่าวโดยสรุปแล้ว
1) ไม่ควรที่จะติดโควิด เพราะจะมีปัญหาลองโควิดได้ถึง 25% และยืดเยื้อไปได้ 6 เดือน
2) ถ้าติดโควิดไปแล้วหนึ่งครั้ง ก็ต้องระมัดระวังไม่ให้เกิดการติดครั้งที่สอง เพราะการติดครั้งที่สองขึ้นไป มีอัตราการเสียชีวิตและการเจ็บป่วยเพิ่มมากขึ้น รวมทั้งรบกวนอวัยวะต่างๆมากขึ้นด้วย
Reference
14K รับชม
  songsak thapornsawat
  สอบถามวัคซีนไทยเราถึขั้นตอนไหนแล้วครับ ผลการทดลองเป็นอย่างไร ช่วงนี้ดูเงียบมากไม่ค่อยมีข่าวเลย
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   “ปูติน” ยืนยันว่าจะโจมตี “โครงข่ายไฟฟ้า” ของ “ยูเครน” ต่อไป ขณะกึ่มๆ ในพิธีมอบรางวัลที่เครมลิน (มีคลิป)
   ซื้อบ้านทำเลแถวไหนดี น้ำไม่ท่วม? “ซื้อบ้านแถวไหนดี น้ำไม่ท่วม” คงเป็นคำถามที่คนกำลังตัดสินใจซื้อบ้านหลายคนอยากรู้ ซึ่งการที่จะซื้อบ้านเดี่ยวสักหลังหรือคอนโดสักห้องนั้น ไม่ใช่เพียงแค่เลือกแบบบ้านและราคาที่ถูกใจเท่านั้น ยังต้องดูอีกหลายปัจจัยประกอบทั้งสิ่งแวดล้อม สิ่งอำนวยความสะดวก รวมถึงศึกษาข้อมูลในเรื่องของทำเลต่างๆ เพื่อรับมือและลดความรุนแรงที่อาจเกิดจากน้ำท่วมในอนาคต
   สรุปธุรกิจ ของคุณสเตฟาน อดีตนักแสดง ที่ผันตัวออกมาทำตาม Passion ติดตามช่องทางอื่น ๆ ได้ที่ TikTok > tiktok.com/@marketthinkth YouTube > youtube.com/channel/UCiKBxvrqZeq4gc_VSehH0QA/featured Facebook > facebook.com/MarketThinkTH Twitter > twitter.com/MarketThinkTH IG > instagram.com/marketthinkth/ เว็บไซต์ > marketthink.co/
   ทำไม “เพชรสังเคราะห์” ที่ทำขึ้นใน “ห้องแล็บ” ถึงกำลังฮิตในกลุ่ม Gen Z รู้หรือไม่ว่า มีเพชรอยู่ชนิดหนึ่ง ที่ไม่ใช่ของแท้ แต่ก็ไม่ถือว่าเป็น “เพชรปลอม”
   ดูทั้งหมด