อันวาร์มีชัยแต่อาจไม่ได้เป็นนายก
กับความพ่ายแพ้ครั้งแรกในชีวิตของมหาเธร์ มูฮัมหมัด
1
ผลการเลือกตั้งที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในมาเลเซีย
2
การเลือกตั้งครั้งแรกที่ให้ผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไป เป็นผู้มีสิทธิเลือกตั้ง เกิดขึ้นเมื่อวันเสาร์
และผลการเลือกตั้งที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในมาเลเซีย ก็เกิดขึ้นเมื่อวันเสาร์
แนวร่วม Pakatan Harapan ของอันวาร์ อิบราฮิม ชนะการเลือกตั้ง ได้ที่นั่ง ส.ส. มากที่สุด 82 ที่นั่ง
ตามมาด้วย แนวร่วม Perikatan Nasional ของอดีตนายกฯ มูห์ยิดดิน ยัสซิน ได้ ส.ส. 73 ที่นั่ง
1
และแนวร่วมพรรครัฐบาลเดิม หรือแนวร่วม Barisan ในเงาของ UMNO นำโดยนายกฯ อิสมาแอล ซาบรี ได้ ส.ส. 30 ที่นั่ง ตามมาเป็นอันดับสาม
1
แต่ที่น่าปวดหัวก็คือ การเมืองมาเลเซียไม่เคยมีสามก๊กแบบนี้มาก่อน
ที่ผ่านมา การเลือกตั้งมาเลเซียมีเพียงสองแนวร่วมหลักคือ Pakatan Harapan กับ Barisan เท่านั้นที่ได้รับเลือกตั้งเป็นเสียงส่วนใหญ่เกือบทั้งหมด
1
แต่คราวนี้ ผลการเลือกตั้งออกมาเป็นสามก๊ก มีขั้วใหม่คือ Perikatan ของอดีตนายกฯ มูห์ยิดดิน ยัสซินเพิ่มเข้ามา
1
แถมแนวร่วมที่ได้รับชัยชนะมากที่สุดอย่าง Pakatan Harapan ของอันวาร์ อิบราฮิม ก็ทำท่าว่าจะไม่ได้เป็นรัฐบาล
เนื่องจาก มูห์ยิดดิน ยัสซิน ได้ประกาศว่า Perikatan Nasional ของเขา ได้เจรจากับ Barisan เพื่อจัดตั้งรัฐบาลได้สำเร็จก่อน
แม้ว่าพรรคแนวร่วมของเขา จะได้คะแนนมาเป็นอันดับสองก็ตาม
แต่เรื่องนี้ไม่ได้จบง่าย ๆ เพียงแค่ว่าฝ่ายใดรวมคะแนนเสียงได้มากกว่าก่อน จะตั้งรัฐบาลแล้วเป็นนายกรัฐมนตรีได้เลย
เพราะตามรัฐธรรมนูญมาเลเซีย
ยังมีช่องทางที่ให้สมเด็จพระราชาธิบดีสามารถเสนอชื่อผู้ที่ได้คะแนนเลือกตั้งมากที่สุดเป็นนายกรัฐมนตรีได้เช่นกัน
1
ทำให้อันวาร์ อิบราฮิม เตรียมใช้ช่องทางนี้ ยื่นจดหมายถึงสมเด็จพระราชาธิบดีอัล สุลต่าน อับดุลลาห์
เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมในฐานะที่แนวร่วม Pakatan Harapan ของเขา ได้รับการสนับสนุนจากประชาชนมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง...
1
นอกจากผลการเลือกตั้งที่ไม่เบ็ดเสร็จเด็ดขาดในครั้งนี้ของมาเลเซียแล้ว
การเลือกตั้งเมื่อวันเสาร์ ยังสร้างประวัติศาสตร์การเมืองให้กับชายสูงอายุวัย 97 ปีอย่างมหาเธร์ มูฮัมหมัด อีกด้วย
เพราะนี่เป็นครั้งแรกในรอบ 53 ปี บนถนนการเมืองของอดีตนายกรัฐมนตรีผู้ทรงอำนาจมากที่สุดในมาเลเซียผู้นี้ ที่เขาแพ้การเลือกตั้ง
มหาเธร์ ได้รับคะแนนมาเป็นลำดับที่ 4 จากผู้สมัคร 5 คน ในเขตเลือกตั้งบนเกาะลังกาวี
ซ้ำร้ายพรรค Pejuang ของเขา ที่หันมาเป็นแนวร่วมกับอดีตศัตรูเก่าอย่างอันวาร์ อิบราฮิม ก็ไม่ได้ ส.ส. เลยสักคนเดียว
และนี่ก็อาจเป็นสัญญาณการปิดฉากชีวิตการเมืองของมหาเธร์ มูฮัมหมัด บิดาแห่งมาเลเซียสมัยใหม่ อย่างจริงจังได้เสียที
3
References;
ติดตามอ่านบทความได้ที่
9.5K รับชม
  ... ธรรมะ..ดา
  อะไรก็เกิดขึ้นได้ เทคโนโลยีก็มีส่วนในการเปลี่ยนแปลงนะคะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   รู้จัก “จ้าว เหว่ย” กับอาณาจักรแสนล้าน “คิงส์โรมัน” พามาทำความรู้จัก “จ้าว เหว่ย” กับอาณาจักรแสนล้าน “คิงส์โรมัน” หลังถูกโยงเอี่ยวปมธุรกิจจีนสีเทา จนต้องโต้กลับ
   เปิดโพย RMF/SSF ส่งท้ายปี!✨ สำหรับผู้ที่สนใจลงทุนในกองทุน สามารถเลือกสะสมด้วยวิธี DCA ซึ่งทำได้แล้วง่าย ๆ ผ่านทั้ง โมบายแบงก์กิ้ง จาก ธนาคารกรุงเทพ หรือ BF Fund Trading จาก BBLAM (เลือกดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ tinyurl.com/kfsebd74 ) สำหรับกองทุนประเภท RMF และ SSF ที่ลงทุนผ่านช่องทางของธนาคารกรุงเทพ สามารถชำระผ่านบัตรเครดิตธนาคารกรุงเทพได้ ตัวแทนขายที่ได้รับการแต่งตั้ง ได้แก่ บมจ.ธนาคารกรุงเทพ โทร. 1333 บมจ.หลักทรัพย์ บัวหลวง โทร. 0-2231-3777 or 0-2618-1000 บมจ.กรุงเทพประกันชีวิต โทร. 0-2777-8999 บมจ.หลักทรัพย์ โนมูระ พัฒนสิน โทร. 0-2638-5500 บจ.หลักทรัพย์ เอเซีย พลัส โทร. 0-2680-1234 บมจ.หลักทรัพย์ ฟิลลิป (ประเทศไทย) โทร. 0-2635-1700 บมจ.หลักทรัพย์ เกียรตินาคินภัทร โทร. 0-2305-9449 บจ.หลักทรัพย์ ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) โทร. 0-2657-7000 บมจ.หลักทรัพย์ กรุงศรี โทร. 0-2659-7000 บมจ.หลักทรัพย์ เคจีไอ (ประเทศไทย) โทร. 0-2658-8889 บจ.หลักทรัพย์ ไทยพาณิชย์ โทร. 0-2949-1999 บจ.หลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา โทร. 0-2026-5100 กด 1 คำเตือน: การลงทุนมิใช่การฝากเงินและมีความเสี่ยงที่ผู้ลงทุนอาจไม่ได้รับเงินลงทุนคืนเต็มจำนวนเมื่อไถ่ถอน (ไม่คุ้มครองเงินต้น) / ผู้ลงทุนต้องศึกษาและทำความเข้าใจลักษณะสินค้า ข้อมูลสำคัญ นโยบายการลงทุน เงื่อนไขผลตอบแทน ความเสี่ยง และสิทธิประโยชน์ทางภาษีที่ระบุในคู่มือการลงทุนในกองทุน RMF/SSF ก่อนการตัดสินใจลงทุน / กองทุนที่มีการลงทุนในต่างประเทศมิได้มีนโยบายป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน ทั้งหมดหรือเกือบทั้งหมด ทั้งนี้ อยู่ในดุลยพินิจของผู้จัดการกองทุน ดังนั้น ผู้ลงทุนอาจขาดทุนหรือได้กำไรจาก อัตราแลกเปลี่ยนจากการลงทุนในกองทุนดังกล่าว หรืออาจได้รับเงินคืนต่ำกว่าเงินลงทุนเริ่มแรกได้ #BBLAM #Bualuangfund #กองทุนบัวหลวง #การลงทุน #กองทุนลดหย่อนภาษี #RMF #SSF
   "12 กฎที่ใช้ได้ตลอดชีวิต" กับ 12 เรื่องที่เข้าใจแล้วชีวิตจะมีแต่ดีขึ้น และดีขึ้นเรื่อย ๆ กฎข้อที่ 1 ◾️ ยืนให้ตัวตรง อกผายไหล่ผึ่ง เมื่อร่างกายเศร้า คุณจะเศร้า เมื่อร่างกายสุข คุณจะสุข หากคุณไหล่ค้อมห่อ ก้มหัว ผู้คนจะโต้ตอบราวกับคุณกำลังแพ้ หากคุณยืดตัวตรงขึ้น ผู้คนจะมองคุณต่างไปเช่นกัน เรื่องนี้ชัดเจนแล้วในทางวิทยาศาสตร์ คุณใช้จิตใจกำหนดร่างกาย และร่างกายกำหนดจิตใจ และสภาพแวดล้อมรอบตัวได้ คนเราทำได้ทั้งสองทาง
   หลงเขาบ่อเกลือ | คาเฟ่ริมลำธารสไตล์ Camping หลงเขา บ่อเกลือ น่าน-Lhong Khao คาเฟ่ริมลำธารสไตล์ Camping ที่อยู่ท่ามกลางขุนเขาและต้นไม้ที่เขียวขจี ซึ่งเหมาะมากๆสำหรับกลุ่มเพื่อนหรือกลุ่มครอบครัวที่จะได้มานั่งเม๊าส์นั่งชิวแบบ Slow life เสพบรรยากาศรับลมเย็นๆกัน
   ดูทั้งหมด