เชื่ออีก 10 ปี "แพลนต์เบส" จะเข้ามาแทนที่เนื้อสัตว์จริง
GlobeScan เผยผลสำรวจผู้บริโภคทั่วโลกรู้สึกไม่มั่นคงเกี่ยวกับการจัดหาอาหารหลังเจอกับสถานการณ์โควิดและสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงและ 4 ใน 10 ลงความเห็นว่า การรับประทานอาหาร "แพลนต์เบส" จะเข้ามาแทนที่เนื้อสัตว์จริงในอีก 10 ปีข้างหน้า
โกลบสแกน (GlobeScan) บริษัทผู้ให้คำปรึกษาและข้อมูลเชิงลึกระดับโลก ร่วมกับอีท (EAT) องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรด้านวิทยาศาสตร์เพื่อการเปลี่ยนแปลงระบบอาหารทั่วโลกรายงานการศึกษาวิจัยผู้บริโภคทั่วโลกครั้งใหม่พบ 42% ของผู้บริโภคทั่วโลกคิดว่า ผู้คนมีแนวโน้มจะกินอาหารแพลนต์เบส (plant-based) แทนเนื้อสัตว์จริงในอีก 10 ปีข้างหน้า
นอกจากนี้ รายงานด้านอาหารเพื่อสุขภาพ ความยั่งยืน และความเท่าเทียมยังเปิดเผยอีกว่า ผู้คนเกินครึ่ง (51%) บอกว่า พวกเขารู้สึกไม่มั่นคงเกี่ยวกับการจัดหาอาหารของตนเมื่อเผชิญกับปัญหาโควิด-19 ความขัดแย้ง และการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ ซึ่งปัจจัยดังกล่าวมีความแปรผันอย่างมากขึ้นอยู่กับประเทศและภูมิภาคต่าง ๆ
โดยในแถบลาตินอเมริกามีระดับความหวั่นใจต่อความไม่มั่นคงทางอาหารสูงที่สุดอยู่ในประเทศบราซิล (73%) โคลอมเบีย (72%) และเปรู (69%) รวมถึงในเคนยา (77%) และอิตาลี (64%) ในขณะที่ผู้ตอบแบบสอบถามจากอินเดีย (19%) ซาอุดีอาระเบีย (33%) และอียิปต์ (35%) แสดงความกังวลต่อปัญหาดังกล่าวน้อยที่สุด
ขณะที่งานวิจัยชุดเกรนส์ ออฟ ทรูธ (Grains of Truth) ฉบับที่สองได้พิจารณาจากความคิดเห็นของผู้บริโภคเกือบ 30,000 รายใน 31 ตลาดทั่วโลกเกี่ยวกับการจัดหาอาหารเพื่อสุขภาพ ความยั่งยืน และความเท่าเทียมส่วนความกังวลด้านการจัดหาอาหารนำไปสู่ความกังวลเพิ่มเติมเกี่ยวกับปัญหาด้านการขาดแคลนอาหารด้วยโดย 60% ของผู้ตอบแบบสอบถามระบุว่า ประเด็นดังกล่าวเป็นปัญหาที่สำคัญอย่างยิ่ง เมื่อพิจารณาจากระดับความกังวลของแต่ละพื้นที่แล้ว จีน (16%) ฮ่องกง (24%) และเกาหลีใต้ (28%) มีระดับความกังวลน้อยที่สุด
ในขณะที่ผู้ตอบแบบสอบถามกว่า 8 ใน 10 จากโคลอมเบีย เปรู เคนยา เม็กซิโก บราซิล อาร์เจนตินา และแอฟริกาใต้กล่าวว่า พวกเขากังวลเกี่ยวกับการขาดแคลนอาหาร นอกจากนี้ ค่าครองชีพที่สูงขึ้นยังเกี่ยวเนื่องกับปริมาณอาหารอีกด้วย สอดคล้องกับความเห็นของผู้คนทั้งหมด 92% ที่เห็นพ้องกันว่า ราคาของการซื้ออาหารตามปกติของพวกเขาเพิ่มขึ้นในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา
ขณะที่ความกังวลด้านความไม่มั่นคงทางอาหารและราคาพุ่งสูงขึ้น ผู้บริโภคราว 60% กล่าวว่า พวกเขารับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพเกือบตลอดเวลาหรือตลอดเวลา โดยมีจำนวนผู้ที่บริโภคมังสวิรัติและวีแกนเพิ่มขึ้น ซึ่งกว่า 1 ใน 5 (22%) กล่าวว่าพวกเขากินอาหารแพลนต์เบสหรือวีแกน ซึ่งเพิ่มขึ้นจากระดับ 17% ในปี 2562
นอกจากนี้ ความสนใจในการลองรับประทานอาหารแพลนต์เบสยังเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ในทุกกลุ่มอายุ โดย 40% ของคนเจนซี (Gen Z) 43% ของคนยุคมิลเลเนียล 37% ของคนเจนเอ็กซ์ (Gen X) และ 28% ของคนยุคเบบี้ บลูมเมอร์ กล่าวว่าพวกเขาสนใจที่จะทดลองวิถีการกินในรูปแบบนี้
ขณะเดียวกัน ในบางประเทศพบช่องว่างอย่างมีนัยสําคัญระหว่างผู้ที่สนใจจะเปลี่ยนมารับประทานอาหารแพลนต์เบสและผู้ที่รับประทานอยู่แล้ว โดยช่องว่างที่ใหญ่ที่สุดอยู่ในเวียดนาม (ห่างกัน 38% ) ไทย (ห่างกัน 37%) และบราซิล (ห่างกัน 22%) และผู้บริโภคเกือบ 9 ใน 10 (89%) กล่าวว่า การซื้ออาหารที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและมีความรับผิดชอบเป็นสิ่งสำคัญสำหรับพวกเขา ขณะที่ 2 ใน 3 (64%) ยินดีจ่ายเพิ่ม ซึ่งเป็นเครื่องบ่งชี้คุณค่าที่ผู้บริโภคมอบให้กับสินค้าเหล่านี้ แม้จะขัดกับค่าครองชีพที่เพิ่มสูงขึ้นก็ตาม
ดร.กันฮิลด์ สตอร์ดาเลน (Gunhild Stordalen) ผู้ก่อตั้งและประธานบริหารของอีท กล่าวถึงงานวิจัยนี้ว่า “ข้อเท็จจริงที่ผู้คนจำนวนมากทั่วโลกเริ่มให้ความสนใจในการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพและยั่งยืนมากขึ้นนั้นเป็นสัญญาณที่ดี หากเป็นเมื่อไม่กี่ปีก่อนนี้ แทบจะไม่น่าเชื่อเลยว่า 42% ของคนทั่วโลกจะเชื่อว่า อาหารแพลนต์เบสจะเข้ามาแทนที่เนื้อสัตว์ภายใน 10 ปีข้างหน้า
แต่ผู้คนเริ่มที่จะเข้าใจผลกระทบเกี่ยวกับสภาพอากาศและธรรมชาติที่ทวีความรุนแรงขึ้น รวมถึงอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับชีวิตประจำวันของพวกเขามากขึ้นเมื่อเชื่อมโยงกับการระบาดของโควิด-19 สงครามในยูเครน และวิกฤตค่าครองชีพที่เร่งตัวขึ้น ในขณะที่ผู้บริโภคเข้าใจปัญหาต่าง ๆ มากขึ้น ก็ถึงคราวภาคส่วนอื่น ๆ ในระบบอาหารที่จะดำเนินการโดยทันทีเพื่อช่วยพวกเขา
ซึ่งการเข้าถึงและความสามารถในการแจกจ่ายจะมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งดังที่ฉบับแรกของรายงานชุดนี้ได้ระบุไว้เมื่อปีที่แล้ว อีท-แลนเซ็ท 2.0 (EAT-Lancet 2.0) จะช่วยนำวิทยาการล่าสุดจากหลากหลายสาขามารวมกัน เพื่อกำหนดทิศทางร่วมกันเกี่ยวกับเป้าหมายของระบบอาหารเพื่อสุขภาพ ความยั่งยืน และความเท่าเทียมกัน นี่คือสิ่งสำคัญในการนำแนวโน้มของโลกไปสู่ทิศทางที่ถูกต้อง”
ด้านนายคริส โคลเตอร์ (Chris Coulter) ซีอีโอของโกลบสแกน กล่าวว่า “การวิจัยในเวลาที่เหมาะสมนี้ได้ให้ข้อมูลเชิงลึกว่า ราคาอาหารที่สูงขึ้น การที่รัสเซียรุกรานยูเครนอย่างไม่ชอบด้วยกฎหมาย และการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ได้สร้างความหวาดกลัวให้แก่ผู้บริโภคเกี่ยวกับความไม่มั่นคงด้านอาหารได้อย่างไร
อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าจะมีความหวังในการเปลี่ยนแปลงไปสู่การรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพและยั่งยืนยิ่งขึ้นในหมู่ผู้บริโภค การบริโภคอาหารแบบแพลนต์เบสเป็นที่นิยมเพิ่มขึ้นในทุกภูมิภาคของโลก และผู้บริโภคเริ่มตระหนักถึงความเชื่อมโยงระหว่างการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศกับการเลือกอาหารมากขึ้น”
5ถูกใจ
7แชร์
1.7Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ฌอน ไดซ์ กุนซือที่ทำให้โลกลูกหนังร่วมสมัยรู้ว่า ระบบ 4-4-2 บอลโยนไม่เคยสูญพันธุ์ เอฟเวอร์ตัน บรรลุข้อตกลงในการเซ็นสัญญากับ ฌอน ไดซ์ ให้มาคุมทีม ด้วยสัญญา 2 ปีครึ่งถึงสิ้นฤดูกาล 2024-25 ซึ่งเขาไม่ใช่คนอื่นไกลจากพรีเมียร์ลีก เพราะเป็นอดีตกุนซือระดับปู่โสมเฝ้าทรัพย์ของ เบิร์นลีย์ ที่ใช้ระยะเวลา 10 ปีในการคุมทัพ ก่อนแยกย้ายกันไปแบบมืออาชีพ หลังจาก เดอะ คลาเรตส์ ตกชั้นเมื่อฤดูกาล 2021-22
   20 ฐานความผิด ตัดแต้มใบขับขี่❗ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ ตร. ได้มีการเปิดใช้ระบบตัดแต้มใบขับขี่แล้วเมื่อวันที่ 9 มกราคม ที่ผ่านมาซึ่งผู้มีใบขับขี่จะมีคะแนนคนละ 12 คะแนน เรามาดูกันค่ะว่าหลักการตัดแต้มจะมีอะไรบ้าง ผิดแบบนี้หักกี่คะแนน
   TRUE, TNN, True4U แสดงความเสียใจ หลังพนักงานทำงานหนักจนเสียชีวิต จากกรณีพนักงานบริษัทสื่อทำงานหนักจนเสียชีวิตคาโต๊ะทำงาน ล่าสุด บริษัททรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) และบริษัท ไทย นิวส์ เน็ตเวิร์ค (ทีเอ็นเอ็น) และบริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น ออกมาแสดงความเสียใจแล้ว
   “เธอกับฉันกับฉัน” หนังเล็กๆ ที่ทำให้ผมตกหลุมรักได้หมดใจ ผมเพิ่งได้สนทนากับกับพี่ป๋วย ดิสพล ถึงคนสวย คนหล่อสมัยก่อนยุคผมกับพี่ป๋วยยังวัยรุ่น เรามีความเห็นเหมือนกันว่าคนสวยหล่อแต่ก่อนมีไม่เยอะแต่เวลามีคนสวยก็สวยจริงๆ ไม่ได้ปรุงแต่ง สวยแบบธรรมชาติ มีจุดบกพร่องบ้างแต่ก็ดูรวมๆ แล้วมีเสน่ห์ที่อธิบายไม่ถูก
   ดูทั้งหมด