มันเป็นการแสดงการให้เกียรติกัน การนับระดับความสัมพันธ์ที่เป็นวัฒนธรรมไทยมาแต่ไหนแต่ไร ตอนนี้ต่างชาติทุกชาติที่ทำงานด้วยกัน ก็ยังเรียกพี่เรียกน้อง ตามคนไทย รวมทั้งการเขียนอีเมล Hi P' Ple อะไรแบบนี้
แต่ถ้าคุณไม่ชอบ ก็แค่บอกเขาไปว่าไม่ชอบ เขาก็จะไม่เรียกคุณเอง เพราะหลายคนเหมือนกันที่ไม่ได้ใช้คำว่าพี่หรือน้อง แต่ใช้คุณ เพราะไม่อยากสนิทด้วย เป็นเหตุผลแรก
2ถูกใจ
158รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (7)
  • สนใจสิ่งที่เราควบคุมได้ จะไม่เครียดค่ะ เรามีเสรีภาพที่จะพูดแบบไหนก็ได้ ชอบหรือไม่ชอบอะไรก็ได้
   แต่คนอื่นก็มีสิทธ์ที่จะพูดตามใจเขาเช่นกัน ยอมรับและให้เกียรติความต่างค่ะ เราก็จะไม่หงุดหงิดกับโลกใบนี้ ที่มีสิ่งที่เราควบคุมไม่ได้เยอะไปหมด...
   • แบบฝารั่ง I กับ U ok
    1
    • นึกถึงเด็กวัยรุ่นแถวบ้าน เด็ก ม.ต้น ที่กำลังอยากเป็นผู้ใหญ่ บางครั้งก็กวน เรียกชื่อเฉยๆ ไม่มีคำว่า "ป้า" นำหน้าเลย ฉันก็เลยสวนกลับ "ว่าไงเพื่อน" คุณจะรู้สึกยังไง ถ้าคนรุ่นป้า รุ่นยายทำตัวเป็นเพื่อนเล่น
     บางทีเว้นช่องไฟ ระยะห่าง เคารพกันหน่อยก็ดีนะ
     • ผม​58​แล้ว​เรียก​พี่​/น้า/ลุง​/ตา​/พ่อ​ใหญ่.. ได้​หมด​ครับ.. ผม​หมายถึง​คนที่​อายุ​น้อยกว่า​นะ.. อายุ​น้อยกว่า​มา​เรียก​ผม​ไอ้​น้อง.. มัน​ไม่​ไหว​นะ.. เท่า​ที่​ฟัง​มา​มัน​เป็น​ภาษา​สุภาพ​อยู่​นะ​ครับ​
      • หากคุณต้องไปทำมาหากินแถวภาคใต้ คุณจะพบว่า หญิงสาวมักแทนตัวเองว่า "น้อง" และอาจเรียกคุณว่า "พี่" หากคุณขึ้นเหนือ เขาก็อาจจะเรียกคุณว่า "อ้าย/ปี้" หรือ "อีน้อง" หากคุณหันไปทางภาคอีสาน พวกเขาอาจจะเรียกคุณว่า "เจ้า" ซึ่งไม่ใช่คำว่า "คุณ" แต่ก็ความหมายคือกัน!...
       • แสดงว่าคุณไม่ชอบให้ผู้คนสนิทสนมด้วย...ถ้าไม่โอเคจริงๆ ก็อาจต้องทำบางอย่างหรือบอกไปตรงๆว่า 5555 แล้วแต่ ค่ะ อันนี้แสดงความเห็นลำบาก😌🤭
        นี่เป็นคนสนิทกับคนยากเหมือนกัน แต่ไม่ได้ ปิดกั้น และถ้ามีใครแทนตัวแบบนั้น หรือ เรียก แบบนั้น มันดูน่ารักดีนะ ไม่รู้สิ...คุณ ผม ฉัน เธอ เหล่า...
        • คุณไม่ชอบก็บอกเขาไป..แค่นั้น..และช่วยขึ้นป้ายไว้ด้วยแค่นั้นคนอื่นเขาก็จะไม่บังอาจเข้าไปคุยด้วย
         • กำลังนิยมในบล็อกดิต
          • อ้าว เราทำสงครามกันหรือ? เกาะกวมตกเป็นของอเมริกา เพราะไม่รู้ว่าตัวเองมีสงครามกับอเมริกาอยู่!?
          ด่วน โปรดเกล้าฯ พ.ร.ฎ ยุบสภาแล้ว ขั้นตอนต่อไป คือ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะกำหนดวันเลือกตั้งในช่วงระยะเวลา 45-60 วัน หลังจากนี้
          แบงก์สหรัฐล้ม-ดราม่าค่าแรง-GPT-4 เรื่องที่ต้องรู้ประจำสัปดาห์ | MM EP.1792 รวมเรื่องที่ต้องรู้ประจำสัปดาห์ที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็น SVB และแบงก์อื่นๆ ในสหรัฐล้ม ตามมาด้วยธนาคารเครดิตสวิส อะไรเป็นสาเหตุของปัญหานี้? คำถามจากประเด็นร้อน ค่าแรงคนไทยถูกเกินไปหรือเปล่า และจะช่วยกันแก้อย่างไร พร้อมรีวิวหลังจากลองเล่น GPT-4 มีลูกเล่นอะไรใหม่ๆ และทำอะไรได้บ้าง เชิญรับฟังพร้อมๆ กันได้ใน MM Podcast EP.1792 │ แบงก์สหรัฐล้ม-เงินเดือนคนไทย-GPT-4 เรื่องที่ต้องรู้ประจำสัปดาห์ #missiontothemoon #missiontothemoonpodcast #society
          AT1 อิหยังว่ะ ต้องบอกเลยว่าช่วงนี้กระแสธนาคาร Credit Suisse (CS) ชื่อดัง ทำให้อิฉันเกาหัวแกรกๆถึงความโกลาหลที่มันเกิดขึ้น
          ดูทั้งหมด