เปลี่ยนความรู้สึกตนเองดีกว่ามั้ยค่ะ ไม่ว่าจะชอบไม่ชอบด้วยเหตุผลอันใด หรืออยากตามค่านิยมต่างชาติหรือ?
ในเมื่อเกิดและอยู่ในไทย ก็ปรับตัวกับวิถีไทยๆ คนอื่นเค้าไม่มาหยั่งรู้ หรือต้องเอาใจเรียกคุณแบบที่คุณต้องการได้หรอก
1
อยู่ที่ไหนบนโลกก็ต้องรู้จักปรับตัวให้เป็น จะมาใช้แต่ความรู้สึกชอบไม่ชอบ ให้เครียดปล่าวๆ ทำไม?
คำพูด คำเรียก แค่เสียง แค่สิ่งสมมติ ถ้าเรื่องแค่นี้ติดใจ..ผ่านไปไม่ได้..
ไปเจอคำด่า คำตำหนิ จะทนไหวหรือ?
1
7ถูกใจ
545รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (10)
  • ของแค่นี้มองข้ามไปก็ได้ค่ะ สำหรับคนธรรมดามันก็ไม่ได้เสียหายอะไรหรอก (หรือคุณไม่ใช่คนรรมดา?)
   1
   • ปั๊มน้ำมันเจ้าประจำเราน้ะะ
    เด็กปั๊มเรียกเราว่า 'แม่'
    อึ้งและงง ทำได้แค่ยิ้มๆ 😅🤭
    • คราวหน้า บอกไปค่ะ เขาก็คงยินดีเรียกตามสิ่งที่คนอยากฟัง ไม่เป็นไรหรอก บอกได้ไม่ต้องเกรงใจ
     • ไม่ชอบก็ทนไปครับ คนส่วนใหญ่เขาชอบก็ต้องเอาตามนั้น ประชาธิปไตยครับต้องทำตามเสียงส่วนใหญ่ จะให้มาเอาใจเป็นรายคนหาได้ไม่ หนึ่งคนก็ชอบต่างกันไปคนละหนึ่งแบบ ตามใจกันตายดิ
      • มันเป็นการแสดงการให้เกียรติกัน การนับระดับความสัมพันธ์ที่เป็นวัฒนธรรมไทยมาแต่ไหนแต่ไร ตอนนี้ต่างชาติทุกชาติที่ทำงานด้วยกัน ก็ยังเรียกพี่เรียกน้อง ตามคนไทย รวมทั้งการเขียนอีเมล Hi P' Ple อะไรแบบนี้
       แต่ถ้าคุณไม่ชอบ ก็แค่บอกเขาไปว่าไม่ชอบ เขาก็จะไม่เรียกคุณเอง เพราะหลาย...
       • สนใจสิ่งที่เราควบคุมได้ จะไม่เครียดค่ะ เรามีเสรีภาพที่จะพูดแบบไหนก็ได้ ชอบหรือไม่ชอบอะไรก็ได้
        แต่คนอื่นก็มีสิทธ์ที่จะพูดตามใจเขาเช่นกัน ยอมรับและให้เกียรติความต่างค่ะ เราก็จะไม่หงุดหงิดกับโลกใบนี้ ที่มีสิ่งที่เราควบคุมไม่ได้เยอะไปหมด...
        • แบบฝารั่ง I กับ U ok
         1
         • นึกถึงเด็กวัยรุ่นแถวบ้าน เด็ก ม.ต้น ที่กำลังอยากเป็นผู้ใหญ่ บางครั้งก็กวน เรียกชื่อเฉยๆ ไม่มีคำว่า "ป้า" นำหน้าเลย ฉันก็เลยสวนกลับ "ว่าไงเพื่อน" คุณจะรู้สึกยังไง ถ้าคนรุ่นป้า รุ่นยายทำตัวเป็นเพื่อนเล่น
          บางทีเว้นช่องไฟ ระยะห่าง เคารพกันหน่อยก็ดีนะ
          • ผม​58​แล้ว​เรียก​พี่​/น้า/ลุง​/ตา​/พ่อ​ใหญ่.. ได้​หมด​ครับ.. ผม​หมายถึง​คนที่​อายุ​น้อยกว่า​นะ.. อายุ​น้อยกว่า​มา​เรียก​ผม​ไอ้​น้อง.. มัน​ไม่​ไหว​นะ.. เท่า​ที่​ฟัง​มา​มัน​เป็น​ภาษา​สุภาพ​อยู่​นะ​ครับ​
           • หากคุณต้องไปทำมาหากินแถวภาคใต้ คุณจะพบว่า หญิงสาวมักแทนตัวเองว่า "น้อง" และอาจเรียกคุณว่า "พี่" หากคุณขึ้นเหนือ เขาก็อาจจะเรียกคุณว่า "อ้าย/ปี้" หรือ "อีน้อง" หากคุณหันไปทางภาคอีสาน พวกเขาอาจจะเรียกคุณว่า "เจ้า" ซึ่งไม่ใช่คำว่า "คุณ" แต่ก็ความหมายคือกัน!...
            • กำลังนิยมในบล็อกดิต
             • อ้าว เราทำสงครามกันหรือ? เกาะกวมตกเป็นของอเมริกา เพราะไม่รู้ว่าตัวเองมีสงครามกับอเมริกาอยู่!?
             16 กฎแห่งชีวิต ที่ไม่มีใครสอน | 5M EP.1464 ทุกคนล้วนมีนิยามคำว่าชีวิตไม่เหมือนกัน ชีวิตคือประสบการณ์ ชีวิตการเรียนรู้อย่างไม่รู้จบ ชีวิตคือการดิ้นรน ชีวิตมีคำนิยามต่างๆ มากมาย บ้างอาจจะดี บ้างอาจจะแย่ แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่มีใครถูกหรือไม่มีใครผิดอย่างแท้จริง เพราะว่าในบางครั้งชีวิตก็ได้มอบบทเรียนใหม่ๆ ให้เรา รวมถึงยังบอกให้เรารู้ถึง “กฎ” ของมัน ซึ่งไม่ว่าเราจะพยายามค้นหามันเท่าไรก็ไม่มีใครที่สามารถสอนกฎของชีวิตได้เลย โดยในพอดแคสต์ EP. นี้ ลองไปสำรวจถึง 16 กฎของชีวิตที่ไม่ว่าใครก็ไม่สามารถสอนให้เราได้เลย #goodtime #5minutespodcast #missiontothemoonpodcast
             AT1 อิหยังว่ะ ต้องบอกเลยว่าช่วงนี้กระแสธนาคาร Credit Suisse (CS) ชื่อดัง ทำให้อิฉันเกาหัวแกรกๆถึงความโกลาหลที่มันเกิดขึ้น
             สี จิ้นผิง ถึงมอสโกแล้ว โลกจับตาสัมพันธ์จีน-รัสเซียบทใหม่ในประวัติศาสตร์ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน เดินทางถึงกรุงมอสโกแล้ววันนี้ (20 มี.ค.) เป็นการเดินทางเยือนรัสเซียอย่างเป็นทางการ 3 วันเพื่อกระชับความสัมพันธ์จีนและรัสเซีย พร้อมยกบทบาทจีนเป็นคนกลางเจรจาไกล่เกลี่ยความขัดแย้งในยูเครน
             ดูทั้งหมด