Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
ประโยคโดยสังเขป
•
ติดตาม
21 พ.ย. 2022 เวลา 14:57 • ความคิดเห็น
权衡利弊 Quánhéng lìbì ชั่งน้ำหนักข้อดีและข้อเสีย
เป็นคำที่ช่วงหลังๆเราได้ยินบ่อยในสื่อจีน ชาวเน็ตส่วนหนึ่งในความเห็นไว้ว่า คนมีเหตุผลมักจะใช้การชั่งน้ำหนักข้อดีและข้อเสียในการตัดสินเรื่องต่างๆ ใช้ได้กับเรื่องงาน เรื่องสัมพันธ์และอื่นๆ
พบได้บ่อยสุดในคลิปแนะนำ/แสดงความเห็นเกี่ยวกับความรัก เมื่อความสัมพันธ์ถึงจุดที่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งหรือทั้งคู่กลับมาคิดทบทวนว่าควรไปต่อมั้ย มานั่งคำนวรข้อดีข้อเลิกในการเลิกกัน
ส่วนหนึ่งเราว่าเป็นธรรมดาของมนุษย์ คนเรามักจะเลือกสิ่งดีๆในตัวเองเสมอ ถ้าข้อเสียมากกว่าข้อดีก็มีแนวโน้มสูงที่จะไป หรือบางคนรู้ทั้งรู้ว่าข้อเสียมากกว่าข้อดีแต่ยังทำใจไม่ได้หรือไม่ยอมรับความจริง ยังมีความคาดหวังว่าอะไรจะดีขึ้นชั่งน้ำหนักไปก็จะยังเลือกที่จะอยู่ต่ออยู่ดี
ทีนี้ก็จะมีอีกเสียงที่บอกว่าพวก权衡利弊นี้เป็นคนไม่มีหัวใจ รักใจก็ควรรักไปทั้งใจสิ ไม่ใช้มานั่งดูว่าประโยชน์หรือโทษมากกว่ากัน คนไม่ใช่สินค้านะ สำหรับคนกลุ่มนี้คำนี้ก็ออกจากลบๆนิดนึง ดูไม่มีน้ำใจกับคนอื่น
แล้วคุณล่ะคิดว่าไง???
ความรู้สึก
ความรักความสัมพันธ์
ภาษาจีน
บันทึก
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย