Ocean Infinity กับความหวังครั้งสุดท้าย ในการค้นหาเที่ยวบินปริศนา MH370
ปี 2023 โครงการเรือหุ่นยนต์ Ocean Infinity จะก่อสร้างแล้วเสร็จ และพร้อมสำหรับภารกิจออกค้นหาหนึ่งในซากเครื่องบินที่สูญหายไปอย่างเป็นปริศนายาวนานที่สุดในโลกอย่าง MH370 ของมาเลเซี่ยนแอร์ไลน์
Richard Godfrey วิศวกรการบินและอวกาศชาวอังกฤษผู้ติดตามสืบสวนเกี่ยวกับการหายไปอย่างลึกลับของ MH370 มานานเกือบ 8 ปี จะเป็นคนให้ข้อมูลที่คาดว่าแม่นยำที่สุดกับ Ocean Infinity เพื่อกำหนดขอบเขตความเป็นไปได้ที่จะพบซากของเครื่องบิน
8 มีนาคม 2014 คือวันที่เครื่องบินโบอิ้ง 777 เที่ยวบินจากกัวลาลัมเปอร์ไปยังปักกิ่งพร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 239 คนสูญหายไปจากจอเรดาห์ หลังขึ้นบินได้ราว 1 ชั่วโมง
นับแต่นั้นมา การออกตามหาเศษซากเครื่องบินที่คาดว่าจะตกลงที่ใดที่หนึ่งในมหาสมุทรอินเดียก็ถูกดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน จนทุกฝ่ายรู้สึกสิ้นหวังว่าคงจะหามันไม่พบอีกแล้ว...
แม้จะมีการพบซากชิ้นส่วนของ MH370 จำนวนเล็กน้อยที่ลอยมาเกยฝั่งบนเกาะในมหาสมุทรอินเดีย
แต่นั่นก็ไม่ช่วยให้เราค้นพบจุดตกและชิ้นส่วนสำคัญส่วนใหญ่อยู่ดี
Richard Godfrey กล่าวว่า จากการศึกษาของเขาสามารถระบุได้ว่ามีความเป็นไปได้สูงสุดที่จะพบชิ้นส่วนเครื่องบินในพื้นที่ ที่เรียกว่า Broken Ridge ในมหาสมุทรอินเดีย
ด้วยการคำนวณของเขา บวกกับเทคโนโลยีเรือหุ่นยนต์ค้นหาใต้น้ำของ Ocean Infinity จะทำให้พื้นที่ในการค้นหาครั้งนี้แคบลงเหลือเพียง 115 ตารางไมล์ในทะเลเท่านั้น
"ผมคิดว่าเศษซาก ถูกมองข้ามไปด้วยเทคโนโลยีการค้นหาที่ผ่านมา บริเวณแถบนั้นล้วนเต็มไปด้วยหุบผาและภูเขาไฟใต้น้ำ
มันจึงเป็นเรื่องยากที่เราจะรู้ตำแหน่งที่ชัดเจน"
Richard Godfrey กล่าว..
ความคืบหน้าล่าสุด ทางโครงการ Ocean Infinity ได้เข้าพบทางการมาเลเซีย เพื่อเสนอโครงการค้นหาแบบ "ไม่พบ ไม่คิดเงิน"
ซึ่งคาดว่าโครงการค้นหาจะมีค่าใช้จ่ายทั้งหมดราว 70 ล้านปอนด์
ตามปกติการค้นหาไม่จำเป็นต้องขออนุญาต แต่หากพบเศษซาก แล้วต้องการเก็บกู้ จำเป็นต้องขออนุญาต
นอกจากมาเลเซียแล้ว ยังมีอีกหลายประเทศที่ถือว่าเป็นผู้เสียหายร่วม ที่ทางโครงการกำลังประสานงานอยู่ เช่นทางการจีนที่ผู้โดยสารส่วนใหญ่ที่เสียชีวิตเป็นชาวจีน เป็นต้น
1
ปริศนาการหายไปของ MH370 เป็นหนึ่งในคำตอบที่คนในวงการการบินระหว่างประเทศ อยากรู้มากที่สุด
แม้ว่าที่ผ่านมามีข้อสันนิษฐานเกี่ยวกับเหตุการณ์มากมายที่เกิด
ขึ้น
ทั้งการจี้เครื่องบินด้วยตัวของกัปตัน Zaharie เอง จากสาเหตุความเชื่อทางการเมืองบางอย่าง
หรือการที่อาจเป็นไปได้ว่าบนเครื่องบินลำนี้ มีสินค้าทางเทคโนโลยีต้องห้ามที่ทางสหรัฐไม่ต้องการให้มันถูกส่งไปถึงมือประเทศจีน
หลายข้อสันนิษฐานถูกนำเสนอขึ้นมา แต่ไม่มีข้อสันนิษฐานใดที่ถูกพิสูจน์ได้ชัดเจนว่าใช่ ตราบใดที่เรายังไม่พบชิ้นส่วนสำคัญของเครื่องบิน
เพราะฉะนั้น ภารกิจของ Ocean Infinity จึงมีความหมายมาก
เพราะมันอาจเป็นความหวังครั้งสุดท้าย ที่เราจะได้คำตอบว่าเกิดอะไรขึ้นกับ MH370 กันแน่?
ติดตามอ่านบทความได้ที่
5.9K รับชม
  จับพลัดจับผลู ได้มาอยู่ญี่ปุ่น 🇯🇵
  ยังจำข่าวนี้ได้เลยค่ะ ขอให้เจออะไรบ้างก็ยังดีนะคะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เปิดโปรไฟล์ “ธนกร วังบุญคงชนะ” รัฐมนตรีสำนักนายกฯ คนใหม่ เปิดโปรไฟล์ ประวัติ"ธนกร วังบุญคงชนะ" รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี คนใหม่ คอนเนกชันปึ้ก ผลงานเข้าตากรรมการ
   ถึงเวลาวางแผนภาษีและเกษียณอายุ เพื่อความสุขระยะยาว กับกองทุนประเภท SSF , RMF และย้ายค่าย LTF ทั้ง 11 กองทุนเด่น ที่คัดสรรโดยผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุน จาก บลจ. แอสเซท พลัส มีหลายธีมให้เลือกสรร • พลังหุ้นไทย ที่กำลังเติบโตแบบก้าวกระโดด • ประเทศที่มีโอกาสเติบโตสูง อย่าง เวียดนาม และ จีน • เทรนด์ธุรกิจพลังงานสะอาด รถยนต์ไฟฟ้า • สินทรัพย์ดิจัทัล และเทคโนโลยี บล็อกเชน • เทรนด์นวัตกรรมแห่งอนาคต และธุรกิจ Disruptive ทั่วโลก เริ่มต้นลงทุนเพียง 1,000 บาท รายละเอียดกองทุนเพิ่มเติมหรือติดต่อเจ้าหน้าที่แนะนำการลงทุนคลิก https://www.assetfund.co.th/adv/fund/SSF-LTF-RMF —————————— ติดตามข้อมูลข่าวสารจาก บลจ.แอสเซท พลัส Line official : https://lin.ee/oEqdRtn Website : www.assetfund.co.th Customer Care : 02-672-1111 Fackbook : https://www.facebook.com/aspfund YouTube : https://bit.ly/2Wh8N4N Blockdit : https://bit.ly/38VxAjQ Application ASP FUND : http://bit.ly/2MFVx6z ผู้ลงทุน "โปรดทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน ความเสี่ยง และศึกษาสิทธิประโยชน์ทางภาษีในคู่มือการลงทุน SSF RMF LTF ก่อนตัดสินใจลงทุน“ #AssetPlus #SSF #RMF #LTF #กองทุนลดหย่อนภาษี #taxsaving
   สรุป 12 ข้ออ่านแล้วเข้าใจ กรณี ม้า อรนภา ตบหน้านักแสดงน้องใหม่ที่เกาหลี หลังจากที่นักแสดงรุ่นใหญ่อย่าง ม้า อรนภา ได้ออกมาแถลงข่าวถึงกรณีตบหน้านักแสดงน้องใหม่ที่เกาหลี จนกลายเป็นข่าวใหญ่โตที่หลายคนรอฟังว่าเรื่องจริงนั้นเป็นอย่างไร ซึ่งบันเทิงไทยรัฐออนไลน์ได้สรุปมาแบบเนื้อๆ อ่านแล้วเข้าใจดังนี้
   6 บทเรียนยากๆ จากดาไลลามะที่จะช่วยให้เราใช้ชีวิตง่ายขึ้น มีคนเคยกล่าวไว้ว่า การเรียนรู้ที่ดีที่สุดคือการออกไปใช้ชีวิต ประสบพบเจอเหตุการณ์ต่างๆ ด้วยตนเอง
   ดูทั้งหมด