เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยเห็นคราบแบบนี้ ลอยอยู่บนน้ำชาที่ตั้งไว้จนเย็น มีความเป็นฟิลม์อาจจะคิดว่านี่เป็นคราบไขมันรึเปล่า แล้วใบชามีไขมันด้วยเหรอ แล้วมันกินต่อได้มั้ย (มีความกังวล) คราบนี้เกิดจากอะไร วันนี้มีคำตอบให้ค่ะ
คราบที่ลอยหน้าน้ำชาเราเรียกว่า “Tea scum” ค่ะ เมื่อก่อนนักวิทยาศาสตร์คิดว่ามันคือคราบไขมันที่หลุดจากใบชา เพราะใบชามันจะมีแว๊กซ์เคลือบอยู่ (แว็กซ์จะทำให้ใบไม้แวว ๆ) พอเอามาต้มแล้วปล่อยให้เย็น ไขมันมันก็จะลอยขึ้นมา
แต่ในปี 1994 นักเคมีจากอิมพิเรียลคอลเลจ พบว่า scum ไม่ใช่คราบไขมัน แต่มันคือสารที่มีองค์ประกอบของหินปูน (Calcium carbonate) เป็นหลัก นอกจากนี้ยังมีสารแทนนิน และสารพอลิฟินอลลิกอีกหลายชนิดรวมอยู่ด้วย
ซึ่งหินปูนนั้นเกิดจากแคลเซียมไออนที่ละลายในน้ำชา (เป็นกรดอ่อน) เมื่อสัมผัสกับแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ (CO₂) ในอากาศ เกิดเป็นฟิลม์บางๆ ลอยอยู่
ข้อสงสัยก็คือ ทำไมชาที่เอาไปชงเป็นชามะนาวถึงไม่มี scum  ทั้งที่มันก็เป็นชาที่เย็นแล้วเหมือนกัน คำตอบคือ ใบชาที่ต้มกับน้ำอ่อนหรือ soft water จะไม่มีแคลเซียมละลายอยู่ ส่วนชาที่เอาไปทำชะมะนาว กรดในชามะนาว สามารถละลาย scum ได้ดีจนไม่เกิดคราบนั่นเอง
แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ ชาที่มี scum สามารถดื่มได้ตามปกติค่ะ ไม่ต้องกลัวเป็นนิ่วนะ เพราะร่างกายเปลี่ยนไปเป็นแคลเซียมธรรมดานี่แหละค่ะ ส่วนตัวที่ทำให้เราเป็นนิ่วมันคือแคลเซียมออกซาเลตต่างหาก ไม่ใช่หินปูนหรือแคลเซียมคาร์บอเนตนะคะ
เเละคราบ scum นี่แหละคือตัวที่ทำให้เกิดคราบชาที่แก้ว ปกติล้างกับน้ำเปล่าไม่ค่อยออก ต้องกลั้วกับน้ำส้มสายชูถึงจะดับสูญ
3ถูกใจ
1แชร์
118รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   การงีบดีหรือไม่ดีกับร่างกาย ? วันนี้พี่หมอเอ้วจะมาชวนคุยเรื่องการงีบว่าส่งผลดีกับสุขภาพของเราจริงๆ หรือเปล่า ? ข้อดีและข้อเสียของการงีบคืออะไรบ้าง ? ใครบ้างที่ควรงีบ ? 😺ภาพ โดย แอดมินฝ้าย 😎 เสียง โดย แอดมินท็อป ……………………………………………………………….. 🌹ใกล้วาเลนไทน์แล้ว หาของขวัญแทนความรู้สึกดีๆ ให้กัน ด้วยหนังสือ “500 ล้านปีของความรัก” 💝 เข้าใจความรักด้วยวิทยาศาสตร์ มาหาคำตอบกันว่าความรักที่วิวัฒนาการมานานกว่า 500 ล้านปี สร้างความศิวิไลซ์ในยุคปัจจุบันได้อย่างไร ?...🧠 500 ล้านปีฯ เล่ม 1 : https://bit.ly/3HkIvVF 500 ล้านปีฯ เล่ม 2 : https://bit.ly/3jbnvsK Boxset รวมเล่ม 1-2 : https://bit.ly/3DMKQIn หรือกดสั่งซื้อได้เลยทั้ง 3 ช่องทาง 🧡 Shopee : https://shp.ee/2a6fk9f 💜 Lazada : https://s.lazada.co.th/s.iSkHT 💚 Line My Shop : https://bit.ly/3FBx0bx
   การทดสอบหาตาเด่นด้วยตนเอง 1.ใช้มือทั้งสองข้างมาประกอบกันให้เป็นรูปสามเหลี่ยม และยื่นออกไปข้างหน้าให้สุดแขน
   3 นิสัยที่ทำให้เรา ไปไม่ถึงความสำเร็จ | 5M EP.1420 ไม่ว่าใครก็ตามก็อยากประสบความสำเร็จ ซึ่งแน่นอนว่าเส้นทางแห่งความสำเร็จนั้นไม่เคยเป็นเส้นทางที่ง่ายดาย มันเต็มไปด้วยอุปสรรคมากมายที่จะคอยทดสอบว่าเรานั้นจะมีความสามารถและวินัยมากพอที่จะไปถึงยอดเขาแห่งความสำเร็จได้หรือไม่ ซึ่งในหมู่อุปสรรคมากมายทั้งหลายนั้น หนึ่งในอุปสรรคที่เรียกได้ว่ายากที่จะก้าวข้ามและยากที่จะมองเห็นมากที่สุดนั้นก็คือ ตัวของเรานั่นเอง โดยในพอดแคสต์ 5M EP. นี้ ไปลองสำรวจถึง 3 นิสัยสำคัญที่จะคอยขัดขวางเราไม่ให้ก้าวไปสู่ความสำเร็จได้ #goodtime #5minutespodcast #missiontothemoonpodcast
   ″บง” (봉) ที่เป็นมากกว่า บง! วัฒนธรรม ”แท่งไฟ” ที่ซึมลึกในคอนเสิร์ต “K-POP” “แท่งไฟ” (Light Stick) หรือ “บง” (봉) ไอเท็มจำเป็นของคอนเสิร์ต “K-POP” ที่สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำให้กับค่ายเพลง จนแข่งกันครีเอทให้ “บง” เป็นได้มากกว่า “บง” ชนิดที่หลายคนอาจคาดไม่ถึง!
   ดูทั้งหมด