Stablecoin คืออะไรและมีทั้งหมดกี่ประเภท?
เรารู้มาว่าใครก็ตามที่ไม่เคยเทรดคริปโทฯ มาก่อน มักสงสัยเกี่ยวกับเจ้าเหรียญชนิดหนึ่งที่เรียกกันในชื่อ Stablecoin ว่าคืออะไร และมีทั้งหมดกี่ประเภทกันแน่ นั่นก็เพราะหลาย ๆ คนไม่เข้าใจหน้าที่และการมีอยู่ของ Stablecoin นั่นเอง ถึงขนาดที่คิดว่าคงเหมือนกับคริปโทเคอร์เรนซีอื่น ๆ ที่มีไว้ซื้อขายเพื่อทำกำไรเช่นเดียวกัน ไม่เว้นแม้แต่ในช่วงที่คุณกำลังติดดอยอยู่
เพื่อไม่ให้เสียเวลาในการลงทุนอันมีค่า เราจะมาช่วยให้คุณ ผู้ที่อาจเป็นนักเทรดคริปโทฯ มือใหม่ หรืออยู่ในวงการสักพักใหญ่ มาทำความเข้าใจว่า Stablecoin ที่เปรียบได้กับเงินตราของโลกปกติ มีอะไรบ้างที่ควรรู้ก่อนทำการซื้อเหรียญเหล่านั้น เพื่อที่คุณจะได้เลือกใช้ Stablecoin ได้ถูกต้องและตรงตามวัตถุประสงค์ของคุณเอง
Stablecoin คืออะไร?
นิยามที่เข้าใจได้ง่ายที่สุดของคำว่า Stablecoin คือ สินทรัพย์ดิจิทัลหรือเหรียญคริปโทฯ ที่มีความมั่นคงสูง ซึ่งเอาไว้เป็นตัวกลางในการซื้อขายแลกเปลี่ยนคริปโทเคอร์เรนซีอื่น เปรียบง่าย ๆ ก็เหมือนกับเงินตราในโลกความเป็นจริงนั่นเอง
นอกจากนี้ Stablecoin ยังมีมูลค่าที่อ้างอิงตามสินทรัพย์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเงินดอลลาร์สหรัฐฯ เงินตราต่างประเทศ หรือแม้กระทั่งเหรียญคริปโทฯ อื่นที่มีการเทรดอยู่ในตลาด เช่น Bitcoin Ethereum เป็นต้น ซึ่งเมื่อนำไปเทียบกับ “เงินตรา” หรือ “เฟียต” (Fiat) ที่เทรดเดอร์เรียกกันทั่วไป ก็จะมีความแตกต่างดังนี้
เงินตรา (Fiat) ใช้การค้ำประกันด้วยเงินทุนสำรองระหว่างประเทศ มีใครที่ยังเข้าใจว่าเงินตราแต่ละสกุลที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้ค้ำประกันโดยทองคำอยู่บ้าง? ความจริงก็คือในทุกวันนี้ธนาคารกลางของทุกประเทศในโลก พิมพ์เงินตราเพื่อนำมาใช้โดยอ้างอิงจากจำนวนเงินทุนสำรองระหว่างประเทศทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นดอลลาร์ ปอนด์ ยูโร หยวน และอื่น ๆ
Stablecoin แต่ละประเภทมีอะไรบ้าง?
ก่อนหน้านี้เราบอกคุณไปแล้วว่ามูลค่าของ Stablecoin จะอ้างอิงจากสินทรัพย์ที่แตกต่างกัน ซึ่งนั่นเป็นตัวแปรสำคัญที่จะกำหนดประเภทของ Stablecoin ว่าจัดหมวดหมู่อยู่ในกลุ่มไหน จากนี้ไปเราจะแบ่งให้คุณเห็นประเภทเหรียญ Stablecoin แบบชัด ๆ เพื่อที่คุณจะได้เลือกซื้อและนำมาเทรดคริปโตระยะสั้นหรือถือเหรียญระยะยาวได้อย่างเหมาะสม
1.Stablecoin ที่รองรับด้วยเงินเฟียต หรือ Fiat-Backed Stablecoins
Fiat-backed stablecoins อ้างอิงมูลค่าตามเงินเฟียต เป็นเหรียญอันดับ 1 ในดวงใจของนักลงทุนคริปโทฯ มาตลอด นั่นก็เพราะมีความมั่นคงสูงสุด เนื่องจากมูลค่าของ Stablecoin อ้างอิงตามค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ รวมถึงสกุลเงินเฟียตอื่น ๆ ที่อัตราส่วนสุดเพอร์เฟกต์ ที่ 1 ต่อ 1 อธิบายง่าย ๆ ก็คือ 1 ล้าน USDT จะมีมูลค่าเท่ากับเงิน 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ
ตัวอย่าง Stablecoin ในกลุ่มนี้
Tether หรือ USDT
USD Coin หรือ USDC
Binance USD หรือ BUSD
2.Stablecoin ที่รองรับด้วยสินทรัพย์ดิจิทัล หรือ Cryptocurrency-Backed Stablecoins
Cryptocurrency-backed stablecoins อ้างอิงมูลค่าตามคริปโทเคอร์เรนซีสกุลอื่น ๆ จะมีความ Decentralized สูง เพราะไม่ได้อิงกับตัวกลางอื่นใด นอกจากคริปโทฯ ด้วยกันเอง โดย Stablecoin ประเภทนี้สร้างขึ้นจากการนำ Crypto ที่มีมูลค่าสูงกว่าไปใส่ในบล็อกเชน เพื่อค้ำประกันและนำ Stablecoin ออกมาใช้เสมอ
ตัวอย่าง Stablecoin ในกลุ่มนี้
MakerDAO หรือ DAI
EOSDT
pTokens
3.Stablecoin ที่รองรับด้วยสินค้าโภคภัณฑ์ หรือ Commodity-Backed Stablecoins
Commodity-backed stablecoins อ้างอิงมูลค่าตามสินค้าโภคภัณฑ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น น้ำมัน ทองคำ ที่ดิน รวมถึงสินทรัพย์อื่น ๆ อย่างเช่น หุ้น ตราสารทุนหรือหนี้ และกองทุนรวม ถึงอย่างนั้น Stablecoin ประเภทนี้ก็ยังไม่ได้รับการยอมรับมากเท่ากับ Fiat-backed stablecoins นั่นก็เพราะว่าการเปลี่ยนสินทรัพย์ประเภทนี้ให้กลายมาเป็นเหรียญคริปโทฯ ขัดต่อกฎหมายหลักทรัพย์ของหลายประเทศทั่วโลก
ตัวอย่าง stablecoin ในกลุ่มนี้
-Tiberius Coin หรือ TCX (หยุดพัฒนาแล้ว)
-Digix Gold หรือ DGX
4.Stablecoin ที่รองรับด้วยอัลกอริทึม หรือ Algorithmic Stablecoins
Algorithmic stablecoins อ้างอิงมูลค่าโดยใช้อัลกอริทึมของบล็อกเชนมากำหนดมูลค่าของเหรียญ เช่น หากเหรียญมีมูลค่าขึ้นไปอยู่ที่ 3 ดอลลาร์สหรัฐฯ ระบบก็จะสร้างเหรียญเพื่อเพิ่มปริมาณเหรียญในระบบ ซึ่งจะทำให้มูลค่าของเหรียญตกลงมาที่อัตราแลกเปลี่ยน 1 เหรียญ ต่อ 1 ดอลลาร์สหรัฐฯ เสมอ และคุณควรรู้ไว้ว่า Stablecoin ชนิดนี้ไม่ได้รองรับด้วยอะไรแม้แต่อย่างเดียว
ตัวอย่าง stablecoin ในกลุ่มนี้
-Basis (หยุดพัฒนาแล้ว)
-TerraUSD หรือ UST (หยุดพัฒนาแล้ว)
อยากรู้ข้อดีและข้อเสียของ Stablecoin มีอะไรบ้าง? อ่านต่อได้ที่บทความฉบับเต็ม
คำเตือน
* คริปโทเคอร์เรนซีและโทเคนดิจิทัลมีความเสี่ยงสูง ท่านอาจสูญเสียเงินลงทุนได้ทั้งจํานวน โปรดศึกษาและลงทุนให้เหมาะสมกับระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้
** สินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยง โปรดศึกษาและลงทุนให้เหมาะสมกับระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้
*** ผลตอบแทนของสินทรัพย์ดิจิทัลในอดีตหรือผลการดําเนินงานในอดีต มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลตอบแทน ของสินทรัพย์ดิจิทัลหรือผลการดําเนินงานในอนาคต
2 ถูกใจ
3 แชร์
503 รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 2
    โฆษณา