มีบัญชีอยู่แล้ว?
ทำไม ดูไบ ได้ประโยชน์ จากฟุตบอลโลก มากกว่า เจ้าภาพกาตาร์
3
รู้หรือไม่ว่า กาตาร์ลงทุนในฟุตบอลโลกครั้งนี้ เป็นจำนวนเงินกว่า 8.4 ล้านล้านบาท ตั้งแต่สนามฟุตบอลไปจนถึงโครงสร้างพื้นฐานอื่น ๆ
1
ซึ่งเม็ดเงินทั้งหมดนี้ มากกว่าเงินลงทุนของประเทศเจ้าภาพ ตั้งแต่ญี่ปุ่นกับเกาหลีใต้ในปี 2002 จนถึงปี 2018 ของรัสเซีย รวมกันถึง 5 เท่า
3
แต่การทุ่มเงินลงทุนมหาศาลในครั้งนี้ ประเทศเพื่อนบ้านอย่าง ยูเออี ที่มีเมืองมีชื่อเสียงอย่าง ดูไบ อาจได้ประโยชน์ทางเศรษฐกิจ มากกว่าเจ้าภาพอย่างกาตาร์อยู่ไม่น้อย
3
ทำไมถึงเป็นแบบนั้น
ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง
1
ฟุตบอลโลกที่จัดขึ้นที่กาตาร์ในปีนี้ ถือเป็นครั้งแรกที่เจ้าภาพจัดการแข่งขัน มาจากประเทศในดินแดนตะวันออกกลาง
1
แต่ความร้อนที่สูงในช่วงกลางปีของดินแดนแถบนี้ ทำให้ฟุตบอลโลกต้องเลื่อนมาจัดในช่วงปลายปี ซึ่งเป็นช่วงที่อากาศไม่ร้อนมากนัก
อย่างไรก็ตาม แม้จะแก้ปัญหาเรื่องความร้อนได้ เจ้าภาพอย่างกาตาร์ยังต้องเจอแรงกดดันจากทั่วโลกในหลายเรื่อง ด้านมาตรการข้อห้ามของการเข้าชม
1
และกลายเป็นว่า ผู้คนที่เดินทางมาชมฟุตบอลโลก เลือกที่จะเดินทางมาพักในเมืองของประเทศใกล้เคียง ซึ่งสามารถเดินทางไปกาตาร์ได้สะดวก และไม่มีข้อห้ามมากนัก
3
โดยเมืองที่ว่านี้ ก็คือ “ดูไบ”
ซึ่งตั้งอยู่ในประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์
3
ปัจจัยแรกเลย คือ
“เดินทางได้สะดวกและเชื่อมต่อได้ทั่วโลก”
3
ปัจจุบัน สนามบินดูไบ กลายเป็นสนามบินที่รองรับเส้นทางการบินได้ทั่วโลกกว่า 99 ประเทศ
ไม่ว่าจะมาจากทวีปยุโรป อเมริกา หรือเอเชีย
3
นอกจากนี้ ยังมีสายการบิน Emirates ที่รองรับผู้โดยสารต่อลำได้สูง และมีการเปิดให้บริการหลากหลายเส้นทาง ก็ยิ่งทำให้การเดินทางมาดูฟุตบอลโลกเป็นเรื่องง่าย
4
และที่สำคัญคือ ดูไบมีการเปิดเที่ยวบินระยะสั้นไม่เกิน 1 ชั่วโมง เพื่อเชื่อมต่อกับกรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ สำหรับผู้ที่ต้องการไปชมฟุตบอลโลก
1
ซึ่งแม้ว่าประเทศอื่น ๆ ในตะวันออกกลาง จะมีการเปิดเที่ยวบินระยะสั้น เพื่อไปชมฟุตบอลโลกที่กาตาร์ แต่เที่ยวบินกว่า 4 ใน 10 ก็มาจากดูไบอยู่ดี
5
เรื่องต่อมา คือ “กาตาร์มีที่พักไม่เพียงพอ”
7
แม้กาตาร์จะมีการสร้างที่พักเพิ่มขึ้นจำนวนมาก โดยปัจจุบันมีจำนวนโรงแรมทั้งหมด 323 แห่ง และมีจำนวนห้องพักกว่า 117,000 ห้อง
4
เทียบเท่ากับจำนวนห้องพักของโรงแรมในกรุงเทพมหานคร ที่มีจำนวน 111,000 ห้อง
3
แต่ด้วยจำนวนคนที่เข้ามาชมฟุตบอลโลก มีจำนวนหลักล้านคน จึงทำให้นักท่องเที่ยวเหล่านี้ต้องไปหาที่พักในประเทศใกล้เคียงแทน
2
ซึ่งดูไบ เป็นหนึ่งในเมืองที่อยู่ไม่ไกล ทั้งยังมีโรงแรมมากกว่าเป็นเท่าตัว มีห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า หรือสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงอีกมากมาย
3
โดยหากเป็นเศรษฐีกระเป๋าหนัก ท่าเรือดูไบก็มีทั้งเรือยอช์ต ที่สามารถชมฟุตบอลโลก พร้อมกับมีเครื่องดื่มและสิ่งอำนวยความสะดวกหรูหราอีกด้วย
1
และเรื่องสุดท้ายคือ “ดูไบดึงดูดผู้คนได้มากกว่า”
2
ธุรกิจท่องเที่ยวและโรงแรมของดูไบเอง ออกแพ็กเกจที่พักพร้อมกับเที่ยวบินระยะสั้น ที่สามารถเดินทางไปกาตาร์ได้ในที่เดียว
นอกจากนี้ ยังมีวีซ่าสำหรับการเดินทางเข้ายูเออีหลายครั้ง ในราคาเพียง 975 บาท เพื่อดึงดูดให้นักท่องเที่ยวมาใช้จ่ายด้านการท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่อง
1
และด้วยบรรยากาศที่มีข้อห้ามน้อยกว่าประเทศเจ้าภาพอย่างกาตาร์
1
โดยเฉพาะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ที่เข้ามาเป็นสปอนเซอร์ให้กับการแข่งขันฟุตบอลโลกในทุกครั้ง
5
ทว่าในกาตาร์มีกฎระเบียบที่เข้มงวด และได้มีการสั่งห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในสนามแข่งขัน แต่สามารถหาดื่มได้จากร้านอาหาร หรือโรงแรมที่ได้รับอนุญาต เท่านั้น
3
ต่างจากดูไบที่แม้จะเป็นประเทศมุสลิมเหมือนกัน แต่ก็มีกฎระเบียบที่ผ่อนคลายมากกว่า นี่จึงเป็นจุดดึงดูดที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งของดูไบอีกด้วย
1
ซึ่งเรื่องนี้ สะท้อนให้เห็นจากรายงานอัตราการเข้าพักโรงแรมในช่วงฟุตบอลโลกครั้งนี้ โดยดูไบมีอัตราการเข้าพักสูงเกือบ 100% ในขณะที่อัตราการเข้าพักโรงแรมในกาตาร์อยู่ที่ 85% เท่านั้น
5
อ่านมาถึงตรงนี้ คงพอจะเห็นได้ว่า ทำไมดูไบอาจได้ประโยชน์จากฟุตบอลโลก มากกว่าเจ้าภาพฟุตบอลโลกในปีนี้อย่าง กาตาร์
และที่สำคัญคือ เจ้าภาพฟุตบอลโลกในช่วงที่ผ่านมา มีการลงทุนไปอย่างมหาศาล แต่รายได้ที่ได้กลับมา เป็นเพียงรายได้ระยะสั้นเท่านั้น ทั้งจากการท่องเที่ยวและการจ้างงาน
3
ในขณะที่รายได้ค่าตั๋วเข้าชม และลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด เป็นของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ FIFA รวมถึงสินค้าที่ขายภายในงาน ก็ไม่ต้องเสียภาษีอีกด้วย
3
อย่างไรก็ตาม สิ่งหนึ่งที่ไม่อาจตีเป็นผลประโยชน์ได้ นั่นคือ การแสดงถึงหน้าตาและชื่อเสียงของประเทศเจ้าภาพในระดับโลก
2
ซึ่งเรื่องนี้เอง อาจแลกมาด้วยการลงทุนอย่างมหาศาล ซึ่งคงต้องดูกันต่อไปว่า กาตาร์จะได้รับผลประโยชน์กลับมามากเพียงใด
6
แต่ที่แน่ ๆ คนที่ไม่ต้องเสียเงินลงทุน แต่กลับได้ประโยชน์มหาศาลกลับเป็น เมืองดูไบ นั่นเอง..
9
ใครอยากมีความรู้เรื่องตลาดหุ้น ลงทุนแมนแนะนำ หนังสือ BLACK SWAN เล่มนี้ ราคา 380 บาท ที่เล่าถึงความล้มเหลวก่อนที่จะสำเร็จของนักลงทุนในตำนาน 12 คน สามารถสั่งจอง ได้ที่
1
23K รับชม
  Brian Clayton
  เอาจริงๆถ้า uae จัด คงดึงดูดคนมากกว่านี้แน่นอน
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   2 เชนร้านดัง ที่ได้ดี เพราะอดีตเซลล์แมน McDonald's และ Starbucks
   แพลน บีสร้างกำไรโดนเด่นที่ 184 ล้านบาท สะท้อนการเติบโตธุรกิจ สื่อโฆษณานอกที่อยู่อาศัยและธุรกิจการตลาดแบบมีส่วนร่วมอย่างต่อเนื่อง เศรษฐกิจไทยในช่วงไตรมาส 3/2565 ปรับตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่องจากไตรมาสก่อน สนับสนุนจากภาคบริการที่ฟื้นตัวต่อเนื่องตามจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เพิ่มขึ้นหลังจากการเปิดประเทศเต็มรูปแบบในช่วงที่ผ่านมา
   ต้องมี 100,000,000 ถึงทำได้.. ธนาคารกรุงเทพ เปิดตัวบัตรเครดิตใหม่ “PINNACLE” ในรูปแบบบัตรโลหะ ธนาคารกรุงเทพ เปิดตัวที่สุดของบัตรเครดิต “พินนาเคิล ธนาคารกรุงเทพ (PINNACLE)” ซึ่งเป็นบัตรระดับ VISA Infinite และนับเป็นบัตรโลหะ (Metal Card) ใบแรกของธนาคารพาณิชย์ไทย จับกลุ่มลูกค้ามั่งคั่งสูง ที่มีสินทรัพย์ลงทุนกับธนาคารเกิน 100 ล้านบาทขึ้นไป
   เพียงเวลาไม่ถึงเดือนดี Elon Musk ได้เปลี่ยน Twitter ให้เป็นขุมนรกไปเรียบร้อย เมื่อวันที่ 26 ตุลาคมที่ผ่านมา Elon Musk เดินอาด ๆ เข้าบริษัท Twitter พร้อมกับอ่างล้างหน้าหนึ่งอ่าง เพื่อโชว์ออฟประมาณว่า Let that sink in ว่าข้าที่ล่ะเป็นเจ้าของ Twitter แล้ว
   ดูทั้งหมด