ผู้ประกอบการทุกคนรู้ดีอยู่แล้วว่า ถ้าอยากเติบโตในวงการธุรกิจ สิ่งที่เป็นตัวชี้วัดได้ดีนั้นก็คือ การขยายตลาดไปต่างประเทศ ซึ่งเป็นความฝันของผู้ประกอบการตัวเล็กๆ ที่อยากจะเติบโตขึ้น แต่จะตีตลาดต่างประเทศได้นั้น สินค้าของคุณก็ต้องโดดเด่นพอที่จะไปแย่งส่วนแบ่งการตลาดที่ต่างประเทศได้ วันนี้เราเลยมี 3 ธุรกิจ SME ส่งออกของไทย ทำเงินหลัก 100 ล้านบาท จากจุดขายของแบรนด์ มาดูกันว่าจะมีแบรนด์อะไรบ้าง
Cocothumb ​ มะพร้าวพร้อมดื่ม
บริษัท เค-เฟรช จำกัด
รายได้ปี 2564 : 707 ล้านบาท
แบรนด์มะพร้าวพร้อมดื่มที่ใช้นวัตกรรมเป็นจุดขายสามารถสร้างกำไร 600 ล้านบาทภายในสองปี ซึ่งจุดขายของแบรนด์ก็คือ นำ Consumer Pain Point ของการเปิดมะพร้าวมาสร้างจุดขายให้กับแบรนด์ เพราะทุกคนก็รู้อยู่แล้วว่าการดื่มน้ำมะพร้าวที่เป็นลูกๆ ปัญหาของมันก็คือการเปิดกินยาก ซึ่งต้องใช้มีดขนาดใหญ่อย่างมีดอีโต้ในการเปิด แต่ด้วยที่ตลาดหลักของแบรนด์เป็นตลาดต่างประเทศ จึงสร้างนวัตกรรม coconut opener ไม่ต้องเฉาะ แค่ เจาะ ก็ดื่มได้เลย เพื่อตอบโจทย์ Pain Point ของผู้บริโภค
Maxfoodgroups ไอศกรีมผลไม้
บริษัท แม็คซ์ฟู๊ด กรุ๊ป จำกัด
รายได้ปี 2564: 120 ล้านบาท
แบรนด์ไอศกรีมผลไม้ไทยส่งออกตลาดต่างประเทศ รูปแบบธุรกิจเป็น B2B ที่สามารถครองตลาดเกาหลีได้ถึง 99% ถ้าเปรียบง่ายๆ เหมืนเป็นเบอร์ 1 ในประเทศเกาหลีเลยก็ว่าได้ ซึ่งเมื่อเน้นการส่งออกเป็นหลักเพราะฉะนั้นสิ่งที่ต้องทำให้สินค้าโดดเด่นนั้นก็คือแพ็กเกจจิ้ง ความโดนเด่นของแพ็กเกจจิ้งก็คือ นำเปลือกผลไม้มาทำเป็นถ้วย เพื่อให้แตกต่างจากเจ้าอื่นๆ ในท้องตลาด นี่ก็คือจุดขายของธุรกิจ และจุดขายนี้ทำให้ธุรกิจมีรายได้จากการส่งออกไอศกรีมผลไม้ได้ถึงหลักร้อยล้านบาทกันเลยทีเดียว
Anitech เครื่องใช้ไฟฟ้า
บริษัท สมาร์ท ไอดี กรุ๊ป จำกัด
รายได้รวมปี 2564: 332 ล้านบาท
แบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าสัญชาติไทยที่ได้นวัตกรรมปลั๊กไฟ IOT รายแรกที่ได้รับการรับรองจากภาครัฐ และมีสินค้าจำหน่ายกว่า 2 ล้านชิ้นต่อปี ทั้งในไทยและกลุ่มประเทศเพื่อนบ้านอย่าง CLMV ซึ่งจุดขายของแบรนด์นี้ก็คือ นวัตกรรม
ทางเจ้าของแบรนด์ได้เคยบอกกับ SME Thailand Online ไว้ว่า “การสร้างนวัตกรรมสำคัญ ผู้ประกอบการต้องออกไปหาความรู้ก่อน เมื่อได้ไอเดียจึงค่อยมาคุยกับทีมงานและพัฒนามันต่อไป ถ้าไม่มีทีมเวิร์ก นวัตกรรมเป็นส่วนเสี้ยวเดียวของบริษัทคุณ” และการใช้นวัตกรรมเป็นจุดขายทำให้ธุรกิจสามารถสร้างรายได้หลักร้อยล้านบาท
TEXT: Momo
#sme #smethailand #ธุรกิจส่งออก #ผู้ประกอบการ #เพื่อนคู่คิดธุรกิจเอสเอ็มอี #เรื่องธุรกิจต้องSMETHAILAND
.
ติดตามเราได้ที่
SME Thailand Online
1ถูกใจ
181รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ราคาหุ้นบริษัทแม่ Sushiro ลดลงเกือบ 5% หลังการเล่นพิเรนทร์ จนเกิดการเลียนแบบ หลังจากที่เกิดเหตุการณ์พิเรนทร์ในประเทศญี่ปุ่น อย่าง - การเลียฝาขวดโชยุ และแก้วน้ำ แล้ววางกลับคืน - การใช้นิ้วเปื้อนน้ำลาย จิ้มซูชิ บนสายพาน ในเชนร้านซูชิชื่อดังอย่าง Sushiro
   5 เทรนด์อาหารที่มาแน่!!! ประจำปี 2023 นอกจากแฟชั่นจะเป็นเรื่องของเสื้อผ้าหน้าผม กระเป๋ารองเท้า อีกหนึ่งแวดวงที่น่าจับตาก็คือแฟชั่นฟู้ด เหล่าอาหารน่าหม่ำทั้งหลาย ที่สำคัญคือพฤติกรรมการกินที่มาแรง
   สงครามสุดหฤโหด นาทียูเครนยิงมิสไซล์ 'รังสีมรณะ' ปลิดชีพทหารรัสเซีย จนท.ยูเครนแชร์คลิปบนโลกออนไลน์ เผยให้เห็นนาทีหฤโหด ฝ่ายกองทัพยูเครน ยิงมิสไซล์ฉายา 'รังสีมรณะ' ปลิดชีพทหารรัสเซีย ที่ไม่ทันระวังตัวจะตกเป็นเป้าโจมตี
   ปิดตำนาน ม.กรุงเทพกล้วยน้ำไท จับตา กลุ่ม "โอสถานุเคราะห์"แปลงโฉมที่ 27 ไร่ ปิดตำนาน ม.กรุงเทพกล้วยน้ำไท บุคลากรโพสต์ภาพอำลา ตึกเก่าแก่ สัญลักษณ์ 'ความรู้ คู่ความดี' อาคาร ดร.เจริญ คันธวงศ์ จับตา กลุ่ม โอสถานุเคราะห์ แปลงโฉม 'ที่ดิน' พื้นที่ 27 ไร่ ทำเลกลางเมือง สู่ธุรกิจใหม่ ?
   ดูทั้งหมด