เหลนเจียงไคเช็คชนะเลือกตั้ง ได้เป็นนายกเทศมนตรีไทเปคนใหม่
หลังจากที่กองทัพของก๊กมินตั๋งได้รบแพ้จีนคอมมิวนิสต์บนแผ่นดินใหญ่ เจียงไคเช็คได้หนีมาตั้งหลักใหม่ที่ไต้หวัน เขาตั้งใจไว้ว่า การถอยทัพครั้งนี้เป็นการถอยชั่วคราว เพื่อรอจังหวะที่จะบุกยึดจีนแผ่นดินใหญ่คืนมาอีกครั้ง แต่ความฝันของเขาไม่เคยเป็นจริง เจียงเสียชีวิตที่ไทเปหลังจากที่ปกครองไต้หวันมานานถึง 30 ปี
ถึงแม้ว่าเจียงจะเป็นหนึ่งในบิดาแห่งไต้หวัน แต่ในปัจจุบัน ความทรงจำที่คนไต้หวันมีต่อเจียงไคเช็คกลับไม่ดีนัก เพราะเมื่อเข้าสู่ยุคประชาธิปไตยที่คนไต้หวันมีสิทธิเสรีภาพในการแสดงออก ประวัติศาสตร์ของก็กมินตั๋งในยุค White Terror ที่มีทั้งการสังหารหมู่และการละเมิดสิทธิมนุษยชนจึงกลับมาเป็นที่พูดถึงกันอย่างกว้างขวาง
1
แต่ตระกูลเจียงอาจกำลัง 'คัมแบ็ค' ทางการเมือง หลังจากที่เจียงว่านอาน เหลนของเจียงไคเช็ค ชนะเลือกตั้งนายกเทศมนตรีไทเปในอาทิตย์ที่ผ่านมา
แม้ว่านามสกุลเจียงอาจทำให้เขาไม่สามารถชนะเสียงของคนที่ต่อต้านก๊กมินตั๋งได้ แต่ฐานเสียงก๊กมินตั๋งที่หนาแน่นในไทเปก็ยังให้เกียรติเจียงไคเช็คอยู่
แท้จริงแล้ว ไม่มีใครทราบว่าเจียงว่านอานเป็นเหลนของเจียงไคเช็คจริงหรือไม่ เพราะว่าพ่อของเขาเพิ่งประกาศในปี 2005 ว่าเขาเป็นบุตรนอกสมรสของเจียงจิงกั๋ว ลูกชายเจียงไคเช็ค หลังจากที่ภรรยาของเจียงจิงกั๋วเสียชีวิตและเปลี่ยนมาใช้นามสกุลเจียงในปีเดียวกัน ส่วนตัวเจียงว่านอานเอง เพิ่งทราบว่าเขาเป็นเหลนเจียงไคเช็คระหว่างที่เรียน ม. ปลาย
1
เจียงมีภาพพจน์เป็นคนรุ่นใหม่ในพรรคก๊กมินตั๋ง และมีมุมมองที่ค่อนข้างหัวก้าวหน้า เช่นการสนับสนุนสมรสเท่าเทียม และในฐานะนักการเมืองหนุ่ม เขายังได้รับความนิยมจากแฟนคลับหญิงสาวอีกด้วย
หากเจียงไคเช็คยังมีชีวิตอยู่ เขาอาจไม่พอใจสักเท่าไหร่กับมุมมองทางการเมืองของเหลนเขา เพราะเจียงว่านอานเคยเสนอให้เปลี่ยนชื่อ Chiang Kai-shek Memorial Hall ที่ไทเป เป็น Taiwan Development Hall
2
ถึงแม้เขายังยืนยันว่าทั้งเจียงไคเช็คและเจียงจิงกั๋วมีบทบาทที่สำคัญในการพัฒนาประเทศในยุคสงครามเย็น แต่การที่เขาสนับสนุนให้ลบชื่อเจียงไคเช็คออกจากอนุสรณ์สถานนี้ก็ทำให้เขาต้องเผชิญกับวิจารณ์ภายในพรรคก๊กมินตั๋ง
1
แต่สำหรับพรรคที่ได้รับความนิยมจากคนรุ่นใหม่น้อยมาก และแพ้เลือกตั้งประธานาธิบดีมาสองครั้งติดๆ กัน เจียงอาจจะเป็นทางออกที่รักษาทั้งรากเหง้าของพรรคและหัวก้าวหน้าพอที่จะชนะใจคนหนุ่มสาว ในอนาคตเราอาจจะได้เห็นประธานาธิบดีเจียงที่ไต้หวันอีกครั้งก็เป็นได้
25ถูกใจ
7แชร์
6Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   สหรัฐอเมริกา ประเทศที่มีหนี้ 1,000,000,000,000,000 บาท ตัวเลขนี้อ่านว่า “หนึ่งพันล้านล้านบาท” โดยเป็นตัวเลขหนี้สาธารณะของสหรัฐอเมริกา ซึ่งกำลังเสี่ยงผิดนัดชำระหนี้ จนต้องมีการขอขยายเพดานหนี้เพิ่มเติม
   20 ฐานความผิด ตัดแต้มใบขับขี่❗ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ ตร. ได้มีการเปิดใช้ระบบตัดแต้มใบขับขี่แล้วเมื่อวันที่ 9 มกราคม ที่ผ่านมาซึ่งผู้มีใบขับขี่จะมีคะแนนคนละ 12 คะแนน เรามาดูกันค่ะว่าหลักการตัดแต้มจะมีอะไรบ้าง ผิดแบบนี้หักกี่คะแนน
   Apple วางแผนเปิดตัว iPhone รุ่นท็อปตัวใหม่ iPhone Ultra แพงกว่ารุ่น Pro Max เดิม ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา Apple ได้วางตำแหน่งให้ iPhone รุ่น “Pro Max” เป็น iPhone ตัวท็อป มีราคาแพงที่สุด ในบรรดา iPhone ที่วางจำหน่ายในแต่ละปี
   มิติใหม่ของวงการร้านกาแฟและคาเฟ่ เมื่อมีพนักงาน “นมเมจิ” มายื่นใบสมัครงาน ใครจะคิดว่า การสมัครงานยุคนี้ ไม่ได้เป็นเรื่องของมนุษย์ออฟฟิศ อีกต่อไป เมื่อได้เกิดปรากฏการณ์หนึ่งในวงการร้านกาแฟและคาเฟ่เครื่องดื่ม เมื่อมี “พนักงานนม” มายื่นใบสมัครให้เจ้าของร้านพิจารณา
   ดูทั้งหมด