LINE ยุติ LINE IDOL แล้ว สื่อ, คนทำคอนเทนต์ กระทบหนัก
เรื่องนี้เคยเกิดขึ้นเมื่อ 3 ปีที่แล้ว ในวันนั้น LINE@ เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น LINE Official Account สิ่งที่เป็นไฮไลต์ในตอนนั้นก็คือ LINE คิดค่าบริการ 0.04-0.08 บาทต่อหนึ่งคนที่ถูกส่งข้อความ
1
เช่น ถ้าลงทุนแมนมีผู้ติดตาม 50,000 คน แปลว่า หากลงทุนแมนส่งข้อความออกไป 1 ครั้ง จะเสียเงินอย่างน้อย 2,000 บาทต่อ 1 ข้อความ
1
ถ้าลงทุนแมนส่งบทความหาทุกคน วันละ 2 ครั้งทุกวัน คำนวณแล้ว ลงทุนแมนจะต้องเสียเงินเป็นแสนบาทต่อเดือน..
ซึ่งการคิดค่าบริการแบบนี้ จะทำให้คนที่ทำคอนเทนต์ ไม่สามารถส่งข้อความที่เป็นข่าว บทความ หรือบรอดแคสต์ไลน์ไปหาทุกคนที่ติดตามได้
1
เพราะทุก ๆ การส่งจะมีต้นทุนจำนวนมาก
ในตอนนั้น LINE ก็ได้แก้ปัญหาเรื่องนี้ ด้วยการให้สื่อ และคนทำคอนเทนต์ที่เน้นเรื่องการเผยแพร่ข่าวสาร เข้าโครงการ LINE IDOL ที่ทำให้ยกเว้นค่าบริการสำหรับการบรอดแคสต์
แต่เมื่อเวลาผ่านไป.. เรื่องนี้วนกลับมาอีกครั้ง
1
ล่าสุด LINE ได้ประกาศว่าจะยุติหน่วยธุรกิจ LINE IDOL ตั้งแต่วันที่ 31 ธันวาคม ปีนี้
เรื่องนี้ก็น่าจะทำให้คนที่ใช้ LINE พบกับประสบการณ์ที่เปลี่ยนไปอย่างชัดเจนทันทีในปีหน้า
อย่างแรกเลย ผู้ใช้งานก็คงจะไม่เห็นข่าว หรือบทความ ที่สื่อ, คนทำคอนเทนต์ ใช้ในการส่งข้อความใน LINE อีกต่อไป
2
เพราะเมื่อการส่งข้อความมีต้นทุนในการส่ง ถ้าสื่อเหล่านี้ไม่ได้ทำเงินจากช่องทาง LINE ก็คงลำบากใจที่จะส่งข้อความในช่องทางนี้
1
ซึ่งในจุดนี้ LINE คงวางแผนให้ผู้ใช้งานไปอ่านข่าวในช่องทางอื่น ๆ เช่น Line Today หรือใน Line Voom แล้วให้ใน LINE มีแต่การพูดคุยกันระหว่างบุคคล และข้อความที่มาจากธุรกิจที่ต้องการขายสินค้า ที่จ่ายเงินให้ LINE เท่านั้น
1
แต่สำหรับสื่อ และคนทำคอนเทนต์แล้ว การที่มีต้นทุนมากขึ้นระดับแสนบาท ในการส่งข้อความหาทุกคนเช้าเย็น ถ้าหากไม่ได้มีรายได้ในช่องทาง LINE เท่าไรนัก ก็คงทำให้ไม่สามารถจ่ายเงินสำหรับค่าช่องทางนี้ได้
4
และนั่นก็เป็นที่มาของการประกาศในครั้งนี้..
1
ลงทุนแมนจะยุติการทำคอนเทนต์ ในช่องทาง LINE ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม ปีหน้า เป็นต้นไป
6
ใครที่อยากติดตามลงทุนแมน สามารถติดตามในช่องทางต่าง ๆ ได้ดังนี้
ซึ่งดูแล้ว อนาคตของ LINE คงเป็นแพลตฟอร์มที่ไม่ได้เหมาะกับการทำฟรีคอนเทนต์ เหมือนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอื่น ๆ
2
สำหรับคนทำคอนเทนต์ที่เน้นช่องทาง LINE
ลองศึกษารายละเอียด เพื่อรับมือกับผลกระทบที่กำลังจะเกิดขึ้นกันแล้ว ในตอนนี้..
91ถูกใจ
33แชร์
17Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   หรือแมนเชสเตอร์ ซิตี้จะโดนริบแชมป์ อธิบายดราม่าการเงินทีมเรือใบแบบเข้าใจง่าย เกิดอะไรขึ้นกับแมนเชสเตอร์ ซิตี้ พวกเขาทำผิดอะไรมากมาย 115 ข้อหา และพรีเมียร์ลีกจะสั่งริบแชมป์จริงหรือไม่ เราไปสรุปเหตุการณ์ทั้งหมด ตั้งแต่แรก ทีละสเต็ปอย่างเข้าใจง่ายนะครับ
   เช็กยัง? ช้อปดีมีคืน ปี 2566 ลดหย่อนอะไรได้บ้าง โอกาสทองของเหล่านักช้อปมาถึงแล้ว กับโครงการ ช้อปดีมีคืน ใครที่กำลังวางแผนซื้อของในช่วงนี้ ต้องเตรียมตัวให้ดี เพื่อนำไปลดหย่อนภาษีในปีหน้า!
   “Sushiro” งดเสิร์ฟอาหารสสายพาน รับมือพวกเล่นพิเรนท์ “Sushiro” ร้านซูชิสายพานชื่อดังของญี่ปุ่น ออกมาตรการใหม่ งดเสิร์ฟซูชิบนสายพานเปลี่ยนเป็นสั่งจากหน้าจอแทน หวังรับมือแก๊งเล่นพิเรนทร์เลียอาหาร พร้อมเรียกคืนความเชื่อมั่นจากลูกค้า “Sushiro” ร้านซูชิสายพานเจ้าดัง ที่มีสาขากว่า 650 แห่งทั่วญี่ปุ่น กำลังประสบปัญหาอย่างหนัก ทั้งราคาหุ้นดิ่งลงกว่า 5% หลังจากที่มีคลิปไวรัลวัยรุ่นชาวญี่ปุ่นเล่นพิเรนทร์เลียอาหารบนสายพาน ขวดโชยุ ตลอดจนภาชนะใส่อาหารต่าง ๆ ในร้านซูชิสายพานดังกล่าว
   แผ่นดินไหวตุรกี เสียชีวิตแล้วกว่า 4.3 พันคน บาดเจ็บนับหมื่น เจ้าหน้าที่กู้ภัยเร่งให้ความช่วยเหลือเหตุแผ่นดินไหวในตุรกี เสียหายหนักหน่วงทั้งในประเทศและบริเวณใกล้เคียง
   ดูทั้งหมด