ดูกำลังของคนรับด้วยค่ะ ถ้าเขายังไม่พร้อมจะเข้าใจ การไม่พูดอะไรจะมีประโยชน์กว่า
อย่างน้อยๆ บุญก็เกิดจากความยินดีในการให้ทานก็ได้บุญแล้วค่ะ
แต่ความละเอียดประณีตในการทำบุญนั้นๆให้สำเร็จ เป็นไปตามกำลังสติปัญญาที่ต้องอาศัยการเปิดใจ เรียนรู้ และค่อยๆสะสมค่ะ
มันไม่ได้จะเกิดได้ในชาติเดียว คราวเดียว เราลองผิดมาหลายครั้งกว่าเราจะรู้ถูก....
ที่สำคัญคือ ใจเราข้องกับเรื่องของคนอื่น บุญเราก็จะพร่องจากบุญนะ เพราะใจเราไม่สบาย ถ้าเขาทำดี เห็นความดีแล้วสาธุค่ะ เรื่องเล็กๆน้อยๆเดี๋ยวดีขึ้นเอง อย่างน้อยตอนนี้เขาก็มีอุปนิสัย เราทำดีแล้วก็ให้ชื่นชมตัวเอง ให้รู้ว่าโชคดีนะ บุญเก่าเรามีมา เรารู้เรื่องควรรู้ ทำเรื่องควรทำ สาธุกับตัวเองได้ สาธุกับคนอื่นได้ ได้บุญสองต่อค่ะ.....
ทุกอย่างมีบริบท ความถูกต้องบางครั้งก็ขึ้นกับบริบทด้วย.... ทำอะไรก็อย่าให้ใจเราทุกข์ค่ะ ปกติตักบาตรข้าวปลาอาหาร แต่พอเทศกาล ตักบาตรอาหารแห้งเพราะคนตักบาตรเยอะมากเราก็จะเข้าใจและไม่ลำบากใจค่ะ
ทำบุญรักษาใจให้เบิกบานให้ตลอดทั้งก่อนทำ ตอนทำ หลังทำ ระวังใจตัวเอง ใจจะได้สบายตลอด....นี่คือบุญแท้คือรักษาใจตัวเองให้ผ่องใส
ทำดีทำยากค่ะ แต่น่าทำ ทำแล้วมีแต่ความเจริญให้ตัว.... 😊
3ถูกใจ
179รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (4)
  • ความเข้าใจในพระพุทธศาสนาเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย สังคม และสติปัญญาครับ
   • ถ้าเป็นวันปกติเวลาใส่บาตรก็ใส่ข้าว อาหาร น้ำดื่ม ที่พระสามารถฉันได้สะดวกครับ ส่วนการตักบาตรข้าวสาร อาหารแห้งหรือพวกมาม่า ปลากระป๋อง เขาจะตักบาตรในช่วงวันพระใหญ่ หรือเวลาต้องการนำข้าวสาร อาหารแห้งและมาม่า ปลากระป๋อง ไปบริจาคข่วยเหลือสังคมครับ แต่เวลาตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง อย่าลืม...
    • พระทำอาหารได้ หุงข้าวได้
     พระเล่นกีตาร์ได้
     ใส่ได้ ใส่ไปเถอะ
     สติ ปัญญา สมาธิ พุทธ ศาสนาอื่นๆ...
     • 1. การใส่บาตรพระสงฆ์หรือสมมติสงฆ์ เรียกว่าการให้ทาน หรือทานมัย คือการสละ ไม่ว่าจะเป็นข้าวของ เงินทอง เพื่อลดความตระหนี่ถี่เหนียว ผลของการให้ทานดังกล่าว ทำให้ผู้ให้ เกิดความอิ่มเอิบใจ
      2. ปัจจัยที่จะส่งผลให้ได้บุญมากน้อยประกอบด้วย "ผู้รับ" จะต้องเป็นผู้ม...
      • กำลังนิยมในบล็อกดิต
       "รู้งี้" ของ เซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน (และของผม) ยอดโค้ชฟุตบอลในตำนานอย่างอเล็กซ์ เฟอร์กูสันแห่งแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดนั้นมีกรณีศึกษาเยอะมากในด้านการสร้างทีม ความเป็นผู้นำ และการสร้างชัยชนะอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลาอันยาวนาน จนแม้แต่มหาวิทยาลัยระดับโลกก็เอาไปทำเป็นเคสวิเคราะห์ถึงภาวะผู้นำเพื่อการเรียนรู้เพื่อประยุกต์ใช้ในมุมธุรกิจอยู่บ่อยครั้ง แม้แต่ความผิดพลาดและการสรุปบทเรียนของเซอร์อเล็กซ์ก็ยังน่าคิดน่าศึกษาตาม
       สรุปทุกฟีเชอร์บน Blockdit ที่ถูกเพิ่มเข้ามาใหม่ตลอดปี 2022 ตลอดปี 2022 ผู้ใช้งาน Blockdit คงจะสังเกตการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับแพลตฟอร์มทั้งด้าน Feature และ UX/UI
       ไม่กล้าไปงานเลี้ยงรุ่น เพราะกลัวด้อยกว่าเพื่อน เพื่อนชั้นมัธยมปลายชวนสมพลไปงานเลี้ยงรุ่น เขาไม่ได้พบเพื่อนเก่ามานานยี่สิบปี เขาเคยได้ยินข่าวว่าเพื่อน ๆ แต่ละคนประสบความสำเร็จในชีวิต มีการงานดี เป็นเจ้าของบริษัท เป็นเจ้าของธุรกิจใหญ่ เป็นนายพล
       ทำไม Apple ไม่ไล่คนออกเหมือนบริษัทเทคฯ ยักษ์อื่น Microsoft, Meta, Amazon และ Alphabet นี่คือรายชื่อบริษัทเทคยักษ์ใหญ่ที่ตัดสินใจปลดพนักงานกว่า 10,000 คนในช่วงปีที่ผ่านมา ทว่าหนึ่งในบริษัทที่ยังไม่มีการประกาศปลดพนักงาน ทั้งยังมีการขยับตัวเพื่อหลบปัญหาภูมิรัฐศาสตร์ได้อย่างรวดเร็วก็คือ Apple บริษัทที่มีมูลค่าอันดับ 1 ของโลก Executive Espresso เอพิโสดนี้ สรุปความเคลื่อนของของ Apple บริษัทเจ้าของผลิตภัณฑ์อย่าง iPhone, AirPods, Macbook และอื่นๆ อีกมากมาย ที่โต้คลื่นอภิมหาการเลย์ออฟได้อย่างสวยงาม เผยกลยุทธ์การปรับซัพพลายเชน ตามการเปลี่ยนแปลงของภูมิรัฐศาสตร์โลก พร้อมคาดการณ์อนาคตของ Apple ว่าจะมีความเปลี่ยนแปลงใหม่ๆ อะไรให้เราได้เห็นในปีนี้
       ดูทั้งหมด