การผ่าตัดในสัตว์ขนาดเล็กเป็นสิ่งที่ท้าทายมาก... แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้ ^^
Hamster ตัวนี้ที่ต้องได้รับการผ่าตัดมะเร็งในช่องท้องก็เช่นกัน ดังนั้นการติดตามสัญญาณชีพและเตรียมพร้อมทุกสิ่งระหว่างวางยาเป็นเรื่องสำคัญมาก... เราทำอะไรบ้างในห้องผ่าตัด
1. Hamster ตัวนี้ได้รับการให้สารน้ำทางเส้นเลือดที่ 10 ml/kg/hr เพื่อชดเชยความดันที่อาจจะตกระหว่างการผ่าตัด รวมถึงชดเชยเลือดที่อาจเสียไประหว่างผ่าตัด และเตรียมเปิดเส้นเลือดเพื่อให้ยาอื่นๆในกรณีที่เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน
2. Hamster ได้รับการวัดออกซิเจนในกระแสเลือดตลอดระยะเวลาผ่าตัด จริงอยู่ที่ค่าออกซิเจนในกระแสเลือดอาจจะไม่ได้ค่าที่เป็น Real-time เพราะเป็นแค่ Trend Monitoring เราจึงใช้ Capnometer เพื่อวัดทั้งอัตราการหายใจและคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งค่าที่ได้บ่งบอกว่าสัตว์ยังหายใจ ถือเป็นค่าที่สำคัญที่สุดในการเฝ้าติดตามสัญญาณชีพระหว่างผ่าตัด
3. การให้ความอบอุ่นตลอดเวลาของการผ่าโดยการให้ความร้อนผ่านใต้แผ่นรองซับ รวมถึงการใช้ Warm Gas Isoflurane + Oxygen ผ่านทางท่อช่วยหายใจ ด้วยเครื่องที่สามารถกำหนดอุณหภูมิของ Gas และเครื่องนี้ยังเป็น Zero Dead Space อีกด้วย
4. การฟังของหัวใจผ่าน Doppler Monitor เป็นการประยุกต์ใช้เครื่องวัดความดันมาฟังเสียงเลือดที่วิ่งผ่านหัวใจ คล้ายๆ กับในคนที่เป็นการฟังเสียงหัวใจของทารกในครรภ์
ทั้งหมดเกิดขึ้นในห้องปิดที่ไม่มีใครรู้ไม่มีใครเห็น... แต่เราอยากเล่าให้ฟัง... เพราะเราใส่ใจและเลือกสิ่งที่ดีที่สุดในการรักษาเสมอ...
#หน่วยผ่าตัดสัตว์พิเศษ #Animal #Hamster
#Surgery #Veterinary #สัตวแพทย์ #รักษาสัตว์ #โรงพยาบาลสัตว์
หนูHamster เตรียมตัวรอรับการผ่าตัด
1ถูกใจ
1แชร์
94รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ผ่าขุมทรัพย์ "เจ เจตริน" นักร้องดังยุค Y2K ผ่าขุมทรัพย์ "เจ เจตริน วรรธนะสิน" นักร้องดังมากความสามารถ เเถมเป็นหนุ่มฮอต ขึ้นแท่นขวัญใจแฟนคลับใน ยุค Y2K หรือ ยุค 90
   'เพื่อนรัก'มาเยือนรัสเซียทั้งที ปูตินทำอะไรเลี้ยง สี จิ้นผิงบ้าง..? วันนี้จะพาไปดูเมนูสุดหรู ที่ปูตินใช้เลี้ยงรับรองเพื่อนรักอย่างสี จิ้นผิงกัน....
   ดราม่าคอนเสิร์ต BLACKPINK ที่ไต้หวัน เรื่องราวของนักแสดงสาวไต้หวัน กับผู้ชมที่สนุกเกินไปจนสร้างความเดือดร้อนให้คนอื่น
   ทำไม หุ้นกู้เครดิตสวิส 6 แสนล้าน กลายเป็น 0 ในพริบตา ตามปกติแล้วถ้าเราลงทุนในหุ้นกู้ เราจะมีสถานะเป็นเจ้าหนี้ ซึ่งจะได้รับผลตอบแทนเป็นดอกเบี้ย
   ดูทั้งหมด