เปิดเมืองจีนยังไร้จุดหมาย แต่ตอนนี้ Meituan มี e-commerce มาช่วยแล้วนะ !!
#ขอTieInก่อน
โพสต์นี้เป็นตัวอย่างบทความจากกลุ่ม Exclusive รายละเอียดบริการของเราดูได้ที่
ไฮไลท์
1. ธุรกิจ e-commerce ขึ้นมามีขนาดใกล้เคียงกับธุรกิจส่งอาหารแล้ว
2. Same day delivery เจาะตลาดใหม่ที่ e-commerce เดิมยังทำได้ไม่ดีพอ
มาจนถึงวันนี้จีนเป็นเพียงประเทศเดียวที่ยังไม่รู้อนาคตว่าจะออกจากโควิดยังไง ซึ่งตั้งแต่เดือนกันยายน รัฐบาลได้ประกาศล็อคดาวอีกแล้วและคาดว่าจะคงมาตรการไปจนถึงสิ้นปีนี้…
ดูแล้ว Meituan คงจะต้องเจอปัญหาไปอีกซักพักเพราะรายได้ประมาณ 20% มาจากการจองโรงแรม ตั๋วเครื่องบิน ร้านอาหาร
แต่ๆๆ ช่วงที่ผ่านมา Meituan ได้ปั้นธุรกิจ e-commerce มาตลอดตั้งแต่เกิดโควิด ซึ่งล่าสุดต้องเรียกว่าขึ้นมามีขนาดสู้กับ JD, Pinduoduo ได้แล้ว
โดย e-commerce แบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ same day delivery กับ Group-buying
อาศัยจุดเด่นมีรถส่งอาหารในระบบเยอะ เสนอบริการเพิ่มให้ User สั่งซื้อของอื่นๆ แล้วได้รับภายในวันเดียวกันเลย แบบ e-commerce same day delivery
ทางด้านกระแสตอบรับค่อนข้างดีทีเดียวเพราะสินค้าบางอย่างคนซื้ออยากได้เลย ไม่อยากรอรับวันอื่นแบบ e-commerce ปกติ เช่น อาหารสด ยา หรือสินค้าที่ต้องใช้วันนั้นเลย ทำให้ธุรกิจ Same day delivery เข้ามาตอบโจทย์ความต้องการตรงนี้
ล่าสุดขยายการเติบโตได้ต่อเนื่องและทำกำไรได้แล้ว !!
ความดีความชอบส่วนหนึ่งต้องยกให้คำสั่งล็อคดาวรัฐบาลทำให้คนออกไปไหนไม่ได้ ต้องวนมาสั่งแบบนี้แทน และส่วนที่เราเน้นมากคือคำสั่งรัฐให้เลิกการผูกขาด ซึ่ง 2 ปีที่ผ่านมาเห็นแล้วว่าคำสั่งเน้นไปยัง Alibaba, Tencent มากกว่า ซึ่งเมื่อ 2 ตัวนี้ขยายธุรกิจไม่ค่อยได้ จึงเปิดโอกาสให้ตัวรอง กลายเป็นว่า e-commerce เหลือพื้นที่ให้ Meituan, JD, Pinduoduo เข้าแทรก
ขณะที่ธุรกิจ Group-Buying หรือการให้ User รวมกลุ่มเพื่อซื้อสินค้าราคาเหมา ส่วนนี้ยังคงขาดทุนเยอะอยู่แต่ก็ลดลงกว่าช่วงเริ่มธุรกิจใหม่ๆ ตอนปี 2020
ซึ่งข้อดีคือธุรกิจนี้พา new user มาราว 150-200 ล้านคน และส่วนใหญ่อยู่ในเมืองรองที่ธุรกิจ Food delivery ไม่ค่อยเป็นที่นิยม และการได้ new user เข้ามาเป็นแผนระยะยาวของบริษัทมานานเพราะต้องการทำให้ตัวเองเป็น Super App ให้ user วนใช้บริการอื่นๆของแอพอีก โดยเฉพาะการจองท่องเที่ยว ร้านอาหารซึ่งมี margin สูงกว่ามาก
BottomLiner จึงมองว่าในอนาคต 2-3 ปีต่อจากนี้ ถ้าจีนเปิดเมืองได้ถาวร Meituan มีโอกาสเติบโตกำไรอีก 5-10 เท่าแบบไม่ยาก เพราะบริษัทเลิกใช้เงินมั่ว ธุรกิจ e-commerce ทำกำไรได้ และยังจะได้กำไรหนาๆ ของธุรกิจท่องเที่ยวกลับมาครับ
BottomLiner
1ถูกใจ
1แชร์
675รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ‘รถ ราง เรือ’ ปัญหาแก้ไม่จบของผู้ว่าฯ กทม. รถติด, ถนนยุบ, BTS ทวงหนี้, เรือไฟฟ้าไม่มีคนนั่ง ฯลฯ ปัญหาพื้นฐานที่ไม่ได้อยู่ไกลตัวคนกรุงเทพฯ สารพันปัญหาเหล่านี้ล้วนสะท้อนภาพความไม่พร้อมของเมืองที่เร่งเติบโตไปข้างหน้าให้ทันบ้านเมืองอื่นๆ หลายเรื่องที่เราพูดถึงมีมานานและผูกพันจนทุกคนมองเป็นเรื่องชินชาและต้องหาทางอยู่ให้ได้ แทนที่จะเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนแปลงแก้ไขให้ดีขึ้น เพื่อให้สมกับที่เป็นเมืองหลวงของประเทศ สมกับที่ประชาชนจ่ายภาษีหล่อเลี้ยง วันนี้ทีมข่าว THE STANDRD ชวนเจ้าของเมืองมาฟังแนวทางการแก้ปัญหา ‘รถ ราง เรือ’ จาก วิศณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร จากทีมของ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร แม่งานใหญ่ด้านระบบขนส่งและการเดินทาง
   📣 AI Art Generator ตัวช่วยของคนทำงานสายครีเอทีฟ 🪄 Generative AI เทรนด์ใหม่มาแรง
   วิธีใช้ "บัตรประชาชนดิจิทัล" แสดงตัวตนก่อนขึ้นเครื่องบินแทนบัตรจริง เปิดวิธีใช้ "บัตรประชาชนดิจิทัล" หรือ Digital ID แสดงตัวตนก่อนขึ้นเครื่องบินแทนบัตรจริง หลังสำนักงานการบินพลเรือน ประกาศให้ใช้ได้ สำหรับการเดินทางภายในประเทศ
   🟠“ชาร์ลี มังเกอร์” คู่หู “วอร์เรน บัฟเฟตต์” เรียกร้องสหรัฐแบนคริปโทฯตามจีน 🔸นายชาร์ลี มังเกอร์ รองประธานบริษัทเบิร์กเชียร์ ฮาธาเวย์ เรียกร้องให้รัฐบาลสหรัฐสั่งแบนคริปโทเคอร์เรนซีเช่นเดียวกับที่จีนดำเนินการ โดยให้เหตุผลว่าการขาดการกำกับดูแลทำให้เกิดความเสียหายมากเกินไปและทำให้เกิดสถานการณ์ที่เหมือนกับการเล่นพนัน
   ดูทั้งหมด