เจียงเจ๋อหมิน อดีตผู้นำที่มีสีสันของจีน
เจียงเจ๋อหมิน อดีตผู้นำจีนที่ถึงแก่อนิจกรรมเมื่อวานนี้ เป็นผู้นำต่อจากเติ้งเสี่ยวผิง ในยุคเจียง เศรษฐกิจจีนเติบโตอย่างรวดเร็ว มีการเดินหน้าต่อด้านการปฏิรูปเศรษฐกิจและเปิดประเทศ และเจียงได้คิดปรัชญา "สามตัวแทน" ซึ่งพรรคคอมมิวนิวต์ใช้เพื่อสร้างความชอบธรรมในการอนุญาตให้นักธุรกิจมาเป็นสมาชิกพรรคได้
แต่ในปัจจุบัน สิ่งที่เจียงอาจได้รับการจดจำมากกว่าคือ การที่เขาเป็นผู้นำที่มีชีวิตชีวา ชอบออกสื่อเป็นอย่างมากเมื่อเทียบกับนักการเมืองในระดับสูงสุดคนอื่นๆ ของจีน
เจียงเคยให้สัมภาษณ์กับ Mike Wallace นักข่าวในตำนานของอเมริกา การให้สัมภาษณ์ครั้งนั้นน่าจะเป็นเพียงหนึ่งในไม่กี่ครั้งที่มีการถ่ายทอดสดการพูดคุยกันอย่างสบายๆ อย่างไม่มีสคริปต์ระหว่างผู้นำสูงสุดของจีนกับนักข่าวต่างชาติ
นาย Wallace ถามคำถามยากๆ มากมาย เกี่ยวกับระบบการปกครองของจีน การประท้วงที่จตุรัสเทียนอันเหมินในปี 1989 และยังถามเจียงด้วยว่า ทำไมเขาถึงไม่ยอมให้จีนใช้ระบบเลือกตั้งในการเลือกผู้นำของตัวเอง
ยากที่จะคิดว่าผู้นำจีนในสมัยนี้จะยอมให้นักข่าวจากอเมริกาถามคำถามแนวนี้ได้
ระหว่างสัมภาษณ์ เจียงท่องย่อหน้าแรกของ Gettysburg Address ของ ประธานาธิบดี Abraham Lincoln จากความจำ โดยเขาอธิบายว่าเขาเลือกที่จะท่องจำสุนทรพจน์นี้เพราะคำพูดว่า “All men are created equal” และประโยคว่า “Government of the people, by the people and for the people” ซึ่งเขามองว่ายังเป็นเป้าหมายของอเมริกาจนถึงทุกวันนี้
เจียงมีลีลาในการตอบคำถาม มีครั้งหนึ่งระหว่างสัมภาษณ์ที่เจียงย้อนนักข่าวกลับเป็นภาษาอังกฤษว่า “What do you think?” จนนาย Mike Wallace อึ้งไปครู่หนึ่ง เจียงก็พูดต่อว่า นี่เป็นครั้งแรกที่ผมเห็นคุณไม่รู้จะตอบคำถามยังไง สุดท้ายแล้วนาย Wallace ก็ต้องสรุปว่า เขาไม่ตอบน่าจะดีกว่า
แม้แต่นักข่าวอเมริกันที่โชกโชนด้วยประสบการณ์ ยังพบคู่กัดที่น่าเกรงขามได้ในผู้นำที่ไม่เคยต้องเผชิญคำถามจากสื่อและรัฐสภาในระบบประชาธิปไตย
อีกหนึ่งคลิปที่โด่งดังของเจียงเจ๋อหมิน เกิดขึ้นตอนที่นักข่าวจากฮ่องกงถามคำถามที่ไม่ถูกใจเจียงเป็นอย่างมาก เจียงจึงลุกขึ้นมาต่อว่านักข่าวเป็นภาษาอังกฤษว่าพวกเขา “Too young, too simple, sometimes naive”
คำพูดนี้กลายเป็นหนึ่งในคำพูดอมตะของเจียงเจ๋อหมิน
เจียงเป็นคนที่ชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ เมื่อพบแขกจากประเทศอื่น เขาจะชอบพูดภาษาของประเทศนั้นๆ ประโยคสองประโยค ยกตัวอย่างเช่น นักการทูตญี่ปุ่นเล่าว่า ระหว่างการประชุม เจียงมักจะชี้ไปที่ไฟเพดานและพูดเป็นภาษาญี่ปุ่นว่า “โคเระวะเดงกิเดส!” (นี่คือหลอดไฟ)
ลีลาการพูดของเจียงทำให้คลิปวีดีโอของเขาจากสมัยที่เขายังเป็นผู้นำได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก จนทำให้เกิดกลุ่ม “แฟนคลับคางคก” ขึ้น (เพราะคนจีนบางคนมองว่าเขาหน้าตาคล้ายกับคางคก)
แฟนคลับเหล่านี้คงเสียใจไม่น้อย กับการจากไปของเจียงเจ๋อหมิน ปิดฉากอดีตผู้นำวัย 96 ปี ผู้มีสีสันของจีน
4ถูกใจ
696รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   สรุปอาณาจักร The Mercedes-Benz Group มีรายได้จากไหนบ้าง ?
   สรุปทุกฟีเชอร์บน Blockdit ที่ถูกเพิ่มเข้ามาใหม่ตลอดปี 2022 ตลอดปี 2022 ผู้ใช้งาน Blockdit คงจะสังเกตการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับแพลตฟอร์มทั้งด้าน Feature และ UX/UI
   น้ำตาลนิวไฮ ของขาดตลาด ดัน Food Inflation พุ่ง ราคาน้ำตาลพุ่ง! แตะสูงสุดรอบ 6 ปี เหตุอุปทานตึงตัว เสี่ยงดัน Food Inflation ทะยานต่อ รายละเอียดเป็นอย่างไร ประเมินราคา ‘น้ำตาลโลก’ ทำนิวไฮ แค่ชั่วคราวหรือไปได้ต่อ? พูดคุยกับ ชลัช ชินธรรมมิตร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.น้ำตาลขอนแก่น (KSL) โลกอาจเผชิญปัญหาขาดแคลน ‘ทองแดง’ จนสร้างแรงกดดันด้านเงินเฟ้อทั่วโลกให้เลวร้ายลง นักวิเคราะห์ประเมินอย่างไร
   ทำไม Apple ไม่ไล่คนออกเหมือนบริษัทเทคฯ ยักษ์อื่น Microsoft, Meta, Amazon และ Alphabet นี่คือรายชื่อบริษัทเทคยักษ์ใหญ่ที่ตัดสินใจปลดพนักงานกว่า 10,000 คนในช่วงปีที่ผ่านมา ทว่าหนึ่งในบริษัทที่ยังไม่มีการประกาศปลดพนักงาน ทั้งยังมีการขยับตัวเพื่อหลบปัญหาภูมิรัฐศาสตร์ได้อย่างรวดเร็วก็คือ Apple บริษัทที่มีมูลค่าอันดับ 1 ของโลก Executive Espresso เอพิโสดนี้ สรุปความเคลื่อนของของ Apple บริษัทเจ้าของผลิตภัณฑ์อย่าง iPhone, AirPods, Macbook และอื่นๆ อีกมากมาย ที่โต้คลื่นอภิมหาการเลย์ออฟได้อย่างสวยงาม เผยกลยุทธ์การปรับซัพพลายเชน ตามการเปลี่ยนแปลงของภูมิรัฐศาสตร์โลก พร้อมคาดการณ์อนาคตของ Apple ว่าจะมีความเปลี่ยนแปลงใหม่ๆ อะไรให้เราได้เห็นในปีนี้
   ดูทั้งหมด