เชื่อหรือไม่ว่ายารักษาโรคตัวนี้มีราคาโดสละ 122.5 ล้านบาท?
Hemgenix ยารักษาโรคที่มีราคาต่อโดสแพงที่สุดในโลก
ภาพตัวอย่างใช้ประกอบบทความ
องค์การอาหารและยาของสหรัฐฯ หรือ FDA เพิ่งอนุมัติยาชนิดใหม่ที่ใช้ในการรักษาโรค hemophilia B ซึ่งเป็นความผิดปกติทางพันธุกรรมที่ทำให้ร่างกายไม่ผลิตโปรตีน ที่ช่วยทำให้เลือดแข็งตัว อันทำให้มีความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตสูง เมื่อผู้ป่วยมีอาการเลือดออก
ประเด็นที่ถูกพูดถึงเกี่ยวกับยาชนิดนี้ นอกจากประสิทธิภาพที่ใช้ในการรักษาที่เหลือเชื่อ
โดยผู้ป่วยสามารถหายขาดจาก hemophilia B ด้วยการฉีดยา Hemgenix เพียงแค่โดสเดียวเท่านั้นแล้ว
2
ยา Hemgenix ยังเป็นยาที่มีราคาต่อโดสสูงที่สุดทำลายสถิติโลกอีกด้วย
โดยราคายายีนบำบัดเข็มนี้มีราคาสูงถึงโดสละ 3.5 ล้านดอลล่าร์หรือราว 122.5 ล้านบาท...
1
สถาบันวิจัย Institute for Clinical and Economic Review ได้ประเมินว่าราคาที่มีความเหมาะสมของยาชนิดนี้น่าจะไม่แพงถึงขนาดนี้ แต่ควรมีราคาอยู่ที่ 2.96 ล้านดอลล่าร์เท่านั้นก็พอ 😬
สำหรับยาในกลุ่มยีนบำบัด เป็นยาสมัยใหม่ที่มีราคาแพง แต่ได้ผลในการรักษาที่ดีและใช้งานได้ง่าย
1
เดิมทีผู้ที่ป่วยด้วยโรค hemophilia B ต้องรักษาด้วยการฉีดยาตัวอื่นอย่างต่อเนื่องตลอดชีวิตอยู่แล้ว เพื่อป้องกันภาวะเลือดไม่แข็งตัว ทำให้ผู้ป่วยโรคนี้มีค่าใช้จ่ายที่สูงในการรักษาชีวิต
ดังนั้นสำหรับราคายา 100 กว่าล้านบาทต่อโดส แต่ฉีดเพียงเข็มเดียวหายขาดเลย อาจไม่ใช่ราคาที่แพง เมื่อเทียบกับชีวิตของพวกเขาก็เป็นได้
1
ขอหมายเหตุไว้ว่า...
สำหรับคนที่มีเงินมากพอที่จะจ่ายค่ายาตัวนี้ไหวเท่านั้น...
ภาพตัวอย่างใช้ประกอบบทความ
เกร็ดความรู้ท้ายบทความ
เจ้าของสถิติยาที่แพงที่สุดในโลกเดิมเป็นของยารักษาธารัสซีเมียี่มีชื่อว่า Zynteglo ซึ่งมีราคาอยู่ที่โดสละ 2.8 ล้านดอลล่าร์หรือ 98 ล้านบาท
References;
ติดตามอ่านบทความได้ที่
28ถูกใจ
27แชร์
9.8Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   6 เหตุผลอธิบายง่ายๆ ทำไมหงส์แดงปีนี้ตกต่ำขนาดนั้น ลิเวอร์พูลอยู่ในช่วงขาลงที่สุดตั้งแต่เจอร์เก้น คล็อปป์เข้ามาคุมทีม ผ่านไป 19 นัด มี 29 แต้ม อยู่อันดับ 8 ของตาราง ในรอบ 7 ปีของคล็อปป์ ไม่เคยทำแต้มได้น้อยขนาดนี้ ในครึ่งฤดูกาลแรก
   เล่มทะเบียนรถยนต์หาย ต้องทำยังไงดี ต้องแจ้งความหรือไม่ ? เล่มทะเบียนรถยนต์หาย ต้องทำยังไงดี ต้องแจ้งความหรือไม่ ?
   AI อาจเป็น ‘ภัยคุกคามต่อมวลมนุษยชาติที่มีอยู่จริง’ นักวิทยาศาสตร์เตือน AI อาจเป็น ‘ภัยคุกคามต่อมวลมนุษยชาติที่มีอยู่จริง’ จึงควรถูกควบคุมเหมือนอาวุธนิวเคลียร์
   เสืออ้วน! โดนเพื่อนอัปเปหิออกจากแก๊งค์ กลายเป็นกระแสไวรัลในขณะนี้ เมื่อ Weibo แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียยอดฮิตของคนจีน และ HK01 สื่อดัง ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอเสือโคร่งไซบีเรียที่ Account ที่ชื่อ (阿南Talk) ได้อัปโหลดไว้
   ดูทั้งหมด