เคล็ดลับสร้างระบบแฟรนไชส์ให้ขยายได้เป็นร้อยสาขา โดยพี่นาย วิเชียร อินไกรดี เจ้าของแบรนด์ OZAWA RAMEN
ถ้าให้พูดถึงแบรนด์ราเมนเชื่อว่าหลายคนน่าจะคุ้นหูกับ Ozawa Ramen กับสาขาที่มีมากมายในปั๊มทั่วประเทศไทย วันนี้เลยอยากสรุปสิ่งที่ได้จากพี่นาย วิเชียร อินไกรดี Ozawa Ramen ที่ได้ไมาร์ประสบกาณ์การทำธุรกิจให้เราได้ฟังกัน ในหัวข้อกลยุทธ์สร้างระบบแฟรนไชส์ ให้ขยายได้เป็นร้อยสาขา จากงาน Space Franchise Matching 2022
#ร้านไม่ต้องใหญ่ไซส์พอเหมาะพอดีTicketSize
.
ร้านเล็ก ๆ ขยับตัวง่าย จะเปลี่ยนแปลงหรือการปรับตัวอะไรก็จะเร็วและง่ายกว่าร้านขนาดใหญ่ แล้วยิ่งถ้าคุณมีเป็นร้อยสาขา ร้านไซส์เล็กจะทำให้คุณควบคุมและจัดการธุรกิจได้ง่ายมากยิ่งขึ้น
#พฤติกรรมเปลี่ยนการเลือกทำเลก็ต้องเปลี่ยน
.
ถึงแม้ว่าสถานการณ์โควิดจะซาลงไปแล้ว แต่ปัจจุบันก็ยังมีการ WFH มากขึ้น และเชื่อว่าหลังจากนี้การ WFH จะเป็นเรื่องปกติของทุกคน จึงทำให้ทำเลที่เคยเป็นเกรด A มันอาจไม่ใช่ทำเลเกรด A อีกต่อไป ทำเลในเมืองที่มีประชากรอย่างหนาแน่น มันก็จะเบาบางลงไป เพราะคนก็จะอยู่บ้านมากขึ้นหรือนอกเมืองมากขึ้น
นั่นทำให้ร้านอาหารนอกเมืองเติบโตสูงมากขึ้น สวนกับการเจริญเติบโตในเมืองที่อาจจะลดลง ร้านค้าในที่เคยโฟกัสการขยายสาขาหรือตั้งสาขาในเมือง ก็ต้องเริ่มคิดมากขึ้นแล้วว่าพฤติกรรมลูกค้าจะเดินห้างน้อยลง ซึ่งเป็นสิ่งที่ร้านอาหารจะต้องพิจารณามากขึ้นไม่ว่าจะเป็นทำเลที่ตั้งและกลุ่มลูกค้าที่จะเปลี่ยนไป ต่อให้เราอยู่ที่เดิมมันก็จะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป
#ระบบต้องแน่นส่วนกลางต้องแข็งแรง
.
แฟรนไชส์ที่ดีคือการที่คนเข้าร้านไปกินแล้วไม่ได้แคร์ว่าใครเป็นเจ้าของ ฉะนั้นเราจึงต้องเซ็ตระบบทุกอย่างให้แน่น ครัวกลางต้องแข็งแรง ต้องทำให้ครบคลุมทั้งหมด
#คิดถึงตัวเราเองเยอะๆ
.
อย่าสักแต่ว่าจะขายแฟรนส์ไขส์เพื่อเอาเงินอย่างเดียว เราต้องวางะบบสเกลต่าง ๆ การจัดการแฟรนไชส์ซีให้เบ็ดเสร็จต้องเด็ดขาด อย่าให้เค้าแหกกฎ เพราะไม่งั้นจะเละเทะแล้วผลกระทบจะตกถึงเราแน่นอน แต่ก่อนจะไปบังคับใครให้ยอมทำตามระบบ เราต้องสื่อสารกับเค้าถึงประโยชน์ที่เค้าจะได้รับไว้ด้วย
#คิดจะซื้อแฟรนไชส์อย่าลืมดูคู่มือOperation
.
อย่าลืมว่าเราซื้อแฟรนไชส์ไม่ใช่ว่าเราต้องการแค่สูตร แต่เราต้องการระบบด้วยเช่นกัน จะมีประโยชน์อะไรถ้าเรามีสูตรอาหารแต่ไม่รู้ว่าจะมีวิธีบริหารจัดการร้านอย่างไร
.
เพราะนอกจากในเรื่องของเมนูแล้วยังมีอีกหลายปัจจัยที่คนที่จะทำให้ร้านร้านนึงประสบความสำเร็จได้ เช่น การจัดการวัตถุดิบ การจัดการพนักงาน การตลาดเพื่อเพิ่มยอดขาย หรือการควบคุมต้นทุน
ฉะนั้นก่อนจะตัดสินใจซื้อแฟรนไชส์ไหนก็ตาม อย่าลืมขอดูคู่มือการทำงานเค้าด้วยว่ามีหรือไม่ ครอบคลุมในทุกๆเรื่องที่จำเป็นหรือเปล่า และเค้ามีทีมงานคอยซัพพอร์ตคุณมากแค่ไหน
.
4ถูกใจ
1แชร์
362รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   รู้จักเท้าช้าง(Elephant's Foot) โครงสร้างน่าสยองแห่งโรงไฟฟ้าเชอร์โนบิล
   ชัดแล้ว! เลือกตั้ง ส.ส. เดือน พ.ค. “นายกฯ”เอ่ยปากครั้งแรก “นายกฯ” เอ่ยปากเป็นครั้งแรกว่า จะมีการเลือกตั้งเกิดขึ้นในเดือน พ.ค.นี้ โยน “มหาดไทย”สรุปเรื่องขึ้นค่าตอบแทน “อบต.
   ผบ.ตร. สั่ง ตร.ไซเบอร์ บินด่วนไต้หวันสอบ "ดิว อริสรา" ปมแฉมาเก๊า 888 "บิ๊กเด่น" ไฟเขียวสั่งตรงตำรวจไซเบอร์ บินลัดฟ้าสอบ ดิว อริสรา เฟ้นหาข้อมูลสืบสวนในคดีเว็บพนัน "มาเก๊า 888" ขณะที่เจ้าหน้าที่ ปปง. เตรียมเข้าประชุมตำรวจเพื่อหามาตรการยึดทรัพย์ต่อไป
   “แอ๊ด คาราบาว” บนอาณาจักร 3 หมื่นล้าน คุม 8 บริษัทกวาดกำไรอู้ฟู่ เปิดอาณาจักร “แอ๊ด คาราบาว” หรือ ยืนยง โอภากุล ศิลปินเพลงเพื่อชีวิตระดับตำนานของประเทศไทย กับธุรกิจ 3 หมื่นล้าน คุม 8 บริษัท เช็คบริษัทไหนกวาดกำไรอู้ฟู่
   ดูทั้งหมด