ไม่อยากทิ้งร่องรอยให้ใครมาสะกดรอยตามเราในโลกออนไลน์ง่าย ๆ ใช่ไหมครับ
ก่อนที่จะโพสต์ แชร์ หรือแสดงความเห็น ให้นึกเสมอว่า ทุกสิ่งที่เราฝากไว้บนโลกออนไลน์ ล้วนแต่ทิ้งร่องรอยให้คนตามหาจนเจอ หรือที่เรียกว่า “รอยเท้าดิจิทัล” ที่ใครก็เข้าถึงได้
ซึ่งในแง่ดี อาจเอาไปวิเคราะห์พฤติกรรมเพื่อเสนอผลิตภัณฑ์ที่ตรงกับความสนใจของเรา หรืออาจมีผู้นำสิ่งที่เราเผยแพร่ไปใช้หรือแชร์ ทำให้เรามีผู้ติดตามและรู้จักเรามากขึ้น
แต่ในอีกด้านเราอาจถูกละเมิดความเป็นส่วนตัว หรือถูกนำข้อมูลไปใช้ในทางที่ผิด หรืออาจถูกมิจฉาชีพสวมรอย ทำให้เราได้รับความเสียหายก็เป็นได้
ลองสำรวจดูว่าเราทิ้งร่องรอยอะไรบ้าง และจะทำยังไงไม่ให้มีรอยเท้าดิจิทัลมากเกินไปครับ
ขอบคุณข้อมูลจาก : ธนาคารแห่งประเทศไทย
#ฉลาดใช้ปลอดภัยกว่า #TBADigitalLiteracy
1แชร์
90รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ส่องชีวิตโลว์โปรไฟล์ "แจ็ค หม่า" ก่อนพบ "ธนินท์" ข่าวเมื่อต้นเดือนม.ค. ที่แจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้งอาลีบาบา กรุ๊ป ปรากฏตัวในไทย ไปเยือนสนามมวยราชดำเนิน พร้อมรับประทานข้าวร้านเจ๊ไฝ ถือว่าเซอร์ไพรส์มากแล้ว แต่ข่าวแจ็ค หม่า เจอธนินท์ เจียรวนนท์ ที่ฮ่องกงน่าตื่นเต้นยิ่งกว่า
   Nike “นวัตกรรม + การตลาด” ต่อยอดสู่ “Personalization” ตอนที่ 1 “Nike Brand” แบรนด์ที่มีผู้ติดตามผ่าน Instagram มากกว่า 260 ล้านคน และปฏิเสธได้ยากว่า คนส่วนมากถ้าจะเดินเล่นดูของ หรือตั้งใจหาซื้อรองเท้า รองเท้าแบรนด์ Nike มักเป็นทางเลือกแรก ๆ ที่เราอยากมีรองเท้าออกกำลังกาย หรือเดินเล่นแนวแฟชั่น สักคู่ติดไว้และพร้อมใส่ทันทีที่มีโอกาส
   ‘เรย์ ดาลิโอ’ชี้ตัวการสำคัญ คือ ‘เงินเฟียต’ ที่ถูกพิมพ์มากเกินไป ‘เรย์ ดาลิโอ ’เตือน “วิกฤตค่าเงิน” กำลังจะเกิดขึ้น โดยมีตัวการสำคัญมาจาก “เงินเฟียต” ที่ถูกพิมพ์ออกมามากเกินไป พร้อมย้ำ “สเตเบิลคอยน์” สกุลเงินดิจิทัลที่เชื่อมโยงกับ “เงินเฟ้อ” จะปลอดภัยแต่ไม่ใช่กับ “บิตคอยน์”
   “ชาวยิปซี (Gypsies)” “ชาวยิปซี (Gypsies)” เป็นกลุ่มชนที่มีประวัติความเป็นมาน่าสนใจ และกระจายอยู่ในหลายพื้นที่บนโลก
   ดูทั้งหมด