ค่าแรงขั้นต่ำ 600 บาท ทำได้จริงหรือจะเป็นเพียงวาทะกรรม
วันสองวันนี้ข่าวที่ร้อนแรงเป็นกระแสก็คงไม่พ้นข่าวการออกนโยบายของพรรคเพื่อไทย ที่จะเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำเป็น 600 บาท/วัน
ทำเอาตั้งแต่นายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีกระทรวงแรงงาน เหล่าบรรดาผู้ประกอบการน้อยใหญ่ออกมาแสดงความคิดเห็นกันถ้วนหน้า ส่วนมากแล้วจะเป็นการแสดงความไม่เห็นด้วยมากกว่า
แต่ด้วยพื้นฐานของการทำงานและการดำเนินชีวิตของ “ยุคใหม่ฯ” ถูกหล่อหลอมมาจากวิธีคิดที่ไม่ตัดสินใคร (แต่ก็อาจจะมีบ้าง) จึงมองว่าต้องฟังหรือดูข้อมูลจากผู้ที่นำเสนอก่อน และดูว่าสิ่งที่เขาลงมือดำเนินการจะเป็นไปได้แค่ไหน ที่สุดแล้วก็ต้องดูที่ผลลัพธ์ว่าจะเป็นเพียงวาทะกรรมสร้างกระแสเพื่อดึงคะแนนนิยามจากฐานแรงงานหรือเป็นเรื่องจริง
ที่มา เส้นทางเศรษฐี
การขึ้นค่าแรง 600 บาท บอกตามตรงว่าเห็นด้วยมากๆ แต่ต้องมาพิจารณาและดำเนินการในองค์ประกอบและผลกระทบที่จะเกิดขึ้นด้วย
เรามาดูกันว่าผลกระทบจากการขึ้นค่าแรงครั้งนี้มีอะไรกันบ้าง?
ผลกระทบโดยตรง
ด้านดี
1. จูงใจแรงงานเข้าสู่ระบบมากขึ้น
2. เกิดเศรษฐกิจหมุนเวียนขนาดใหญ่มากกว่า 2 เท่าจากเดิม
ด้านเสีย
1. ทำให้ผู้ประกอบการเร่งมองหาสิ่งที่มาทดแทนแรงงาน เช่น ระบบและเครื่องจักร แรงงานนำเข้าที่มีค่าใช้จ่ายถูกกว่า
2. แรงงานไม่สนใจที่จะพัฒนาตนเองในการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน เพราะยังไงก็ได้ขั้นต่ำมากกว่าเดิม
3. คนอาจตกงานมากขึ้น เพราะธุรกิจจะอยู่ไม่ได้และถูกแทนที่ด้วยเครื่องจักและระบบ
1
ผลกระทบทางอ้อม
1. ส่งผลให้ผู้ประกอบการต้องปรับฐานค่าจ้างขั้นต่ำสำหรับผู้ที่จบใหม่
2. เพิ่มฐานค่าจ้างของผู้ที่ทำงานมานานแต่ยังต่ำกว่าผู้ที่จบใหม่และต้องทำการชดเชยให้ด้วย
3. ต้นทุนสินค้าทั้งประเทศเพิ่มขึ้น
4. เงินเฟ้อ
Credit: Sime Darby Plantation
แม้ว่าจะมีผลกระทบด้านลบมากกว่าก็จริง แต่หากทำได้เราผลดีเกิดขึ้นกับประเทศไทยอย่างชัดเจน กรณีศึกษาของประเทศมาเลย์เซียที่ค่าแรงขั้นต่ำสูงกว่าไทยมาก ในขณะที่สินค้าในประเทศเขาก็ไม่ได้มีราคาที่สูงมากนัก แต่ภาพรวมสามารถทำให้มาเลย์เซียกลายเป็นประเทศที่เข้าสู่ประเทศพัฒนาอย่างไม่เป็นทางการ เพราะรายได้ต่อหัวของประชากรเพิ่มขึ้นนั่นเอง
โจทย์ใหญ่ก็คือ จะทำอย่างไรให้โครงสร้างเศรษฐกิจภาพรวมเติบโตไปพร้อมๆกัน ไม่ทิ้งใครหรือธุรกิจใดไว้ข้างหลัง เพราะทุกภาคส่วนต้องมีรายได้เพิ่มขึ้นไปพร้อมๆกัน
1
หากไม่สร้างพื้นฐานเศรษฐกิจภาพรวม แม้จะเพิ่มค่าแรงได้ตามที่หาเสียง แต่จะสร้างความเสียหายต่อเศรษฐกิจภาพรวมมากกว่า แต่หากทำไม่ได้ก็คงต้องหาแพะหรือการสร้างวาทะกรรมในการเบี่ยงประเด็นให้ฐานคะแนนเสียงยอมรับ เพื่อที่จะเลือกให้เข้ามาบริหารประเทศต่อไป
1
ที่มา Wordy Guru
อย่าเพิ่งติเรือทั้งโกลนเลย ลองให้เขาทำก่อนจะดีกว่า เพราะผลดีจะเกิดขึ้นกับประเทศไทยอย่างแน่นอน
11ถูกใจ
8แชร์
771รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ฌอน ไดซ์ กุนซือที่ทำให้โลกลูกหนังร่วมสมัยรู้ว่า ระบบ 4-4-2 บอลโยนไม่เคยสูญพันธุ์ เอฟเวอร์ตัน บรรลุข้อตกลงในการเซ็นสัญญากับ ฌอน ไดซ์ ให้มาคุมทีม ด้วยสัญญา 2 ปีครึ่งถึงสิ้นฤดูกาล 2024-25 ซึ่งเขาไม่ใช่คนอื่นไกลจากพรีเมียร์ลีก เพราะเป็นอดีตกุนซือระดับปู่โสมเฝ้าทรัพย์ของ เบิร์นลีย์ ที่ใช้ระยะเวลา 10 ปีในการคุมทัพ ก่อนแยกย้ายกันไปแบบมืออาชีพ หลังจาก เดอะ คลาเรตส์ ตกชั้นเมื่อฤดูกาล 2021-22
   กลยุทธ์ P.O.P หรือ Point Of Purchase นำมาใช้ในการกระตุ้นการขาย ทำให้เกิด “Impulsive Purchase” หรือ การซื้อของแบบไม่ได้วางแผนไว้ก่อน กลยุทธ์นี้เหมาะกับเวลาช่วงนี้
   “เธอกับฉันกับฉัน” หนังเล็กๆ ที่ทำให้ผมตกหลุมรักได้หมดใจ ผมเพิ่งได้สนทนากับกับพี่ป๋วย ดิสพล ถึงคนสวย คนหล่อสมัยก่อนยุคผมกับพี่ป๋วยยังวัยรุ่น เรามีความเห็นเหมือนกันว่าคนสวยหล่อแต่ก่อนมีไม่เยอะแต่เวลามีคนสวยก็สวยจริงๆ ไม่ได้ปรุงแต่ง สวยแบบธรรมชาติ มีจุดบกพร่องบ้างแต่ก็ดูรวมๆ แล้วมีเสน่ห์ที่อธิบายไม่ถูก
   TRUE, TNN, True4U แสดงความเสียใจ หลังพนักงานทำงานหนักจนเสียชีวิต จากกรณีพนักงานบริษัทสื่อทำงานหนักจนเสียชีวิตคาโต๊ะทำงาน ล่าสุด บริษัททรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) และบริษัท ไทย นิวส์ เน็ตเวิร์ค (ทีเอ็นเอ็น) และบริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น ออกมาแสดงความเสียใจแล้ว
   ดูทั้งหมด