#WorldRankingNews : เปิดเงื่อนไข 5 ประเทศในเอเชีย “สนับสนุนชาวต่างชาติ” ซื้ออสังหาริมทรัพย์และครองที่ดิน
มาเลเซีย
-ซื้อบ้านและห้องชุด ราคา 8-16 ล้านบาทขึ้นไป
-ชาวต่างชาติต้องเสียภาษีอสังหาริมทรัพย์ 4%
-หากภายใน 5 ปี มีการขาย ต้องเสียภาษี 30% ของกำไร
-วางเงื่อนไขข้อกำหนด “ผู้ชื้อ” อสังหาริมทรัพย์เป็นรายบุคคล
-ต้องลงทุนผ่าน My Second Home Program (MM2H)
เกาหลีใต้
-ลดภาษีอสังหาริมทรัพย์ให้ต่างชาติ
-มีใบอนุญาตผู้นักลงทุน ซื้ออสังหาริมทรัพย์ราคา 16 ล้านบาทขึ้นไป และได้สัญชาติเกาหลีใต้
-ไม่อนุญาตให้ซื้อที่ดินเขตสงวน พื้นที่ทหาร และพื้นที่ทางธรรมชาติ
ไต้หวัน
-การซื้อบ้านหรือที่ดิน สนับสนุนให้กับนักลงทุนต่างชาติ ในบางธุรกิจ
ญี่ปุ่น
-ไม่มีข้อจำกัดการซื้ออสังหาริมทรัพย์ของชาวต่างชาติ ภายใต้กระบวนการผู้เชี่ยวชาญในพื้นที่
-เงื่อนไขการซื้อที่อยู่อาศัยของชาวต่างชาติ เช่น มีธุรกิจ มีวีซ่าประเภทอื่นๆ เป็นต้น
สิงคโปร์
-ซื้อที่อยู่อาศัย ภายใต้การได้รับอนุญาตจากทางราชการ (LDAU)
ดังนั้นการเปิดโอกาสให้ชาวต่างชาติสามารถซื้อที่ดินได้โดยมีเงื่อนไขและมาตรการกำกับดูแลอย่างเหมาะสม จึงเป็นกลยุทธ์สำคัญของหลายประเทศโดยเฉพาะในเอเชีย เพื่อดึงดูดการลงทุนของต่างชาติ
โดยรายงานคาดการณ์เศรษฐกิจของธนาคารพัฒนาเอเชีย ( AD) เปิดเผยว่า ปีนี้เศรษฐกิจของเหล่าประเทศตลาดเกิดใหม่ในทวีปเอเชีย มีแนวโน้มจะโตเร็วกว่าเศรษฐกิจจีนเป็นครั้งแรกในรอบ 30 ปี โดยคาดว่าจะโตที่ 5.3% นักลงทุนในหลายประเทศจึงเริ่มพิจารณาตัวเลือกประเทศที่จะย้ายฐานการลงทุน ส่งผลให้ผู้นำเอเชียหลายประเทศเริ่มขยับปรับเงื่อนไขในการดึงดูดทั้งเงินลงทุน ธุรกิจด้านเทคโนโลยี และบุคลากรมายังประเทศของตน
ในส่วนของประเทศไทยนั้น หนึ่งในปัญหาคือการที่ต่างชาติใช้นอมินีมาซื้อที่ดิน เพราะฉะนั้นการทำทุกอย่างให้โปร่งใสด้วยการออกกฎหมายอย่างชัดเจน จึงถือเป็นความจำเป็นเร่งด่วน เพื่อป้องกันไม่ให้ต่างชาติเข้ามาหาประโยชน์แบบตรวจสอบไม่ได้ดังที่ผ่านมา และนำไปสู่การสร้างรายได้ให้ประเทศโดยไม่ต้องกู้ยืมและยังสามารถดึงบุคลากรระดับมันสมองจากประเทศต่าง ๆ มาสร้างประโยชน์ให้กับประเทศไทยได้ ด้วยการระดมความคิดออกเงื่อนไขที่จะทำให้ได้ประโยชน์
เช่น กระจายโควตาให้แต่ละประเทศ คุณสมบัติทั้งทางเศรษฐกิจและความสามารถของผู้มีสิทธิ์ซื้อบ้าน หรืออาจเปิดให้ซื้อในพื้นที่ที่จัดสรรให้เท่านั้น เพื่อให้ประเทศไทยสามารถดึงดูดนักลงทุนได้ เหมือน100 กว่าประเทศทั่วโลก ที่เปิดให้มีการซื้อบ้านได้โดยมีเงื่อนไขที่แตกต่างกันไป ทั้งในอเมริกา ยุโรป เอเชีย อาเซียน และเพื่อนบ้านอย่างสิงคโปร์ และมาเลเซีย
ขอบคุณข้อมูลจาก คมชัดลึก
58รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   “ค่าเสื่อมราคา” ค่าใช้จ่าย ที่อาจเป็นโอกาส สำหรับนักลงทุน เวลาประเมินมูลค่าหุ้นบริษัทใดบริษัทหนึ่ง นักลงทุนส่วนใหญ่มักดูเพียงแค่ว่า บริษัททำกำไรได้เท่าไร
   เพิ่มความสวยงามให้กับสนามหน้าบ้าน ด้วยการเลือกหญ้าให้ถูกประเภท เชื่อว่ามีหลายคนที่มีความฝันอยากเป็นเจ้าของบ้านที่มีสนามหญ้าเล็กๆ เป็นของตัวเอง โดยเฉพาะคนที่เพิ่งซื้อบ้านใหม่หรือกำลังปลูกบ้านใหม่
   สหรัฐคว่ำบาตรบริษัทอวกาศจีน ข้อหาส่งภาพดาวเทียมพื้นที่ยูเครนให้รัสเซีย 🔸กระทรวงการคลังของสหรัฐประกาศมาตรการคว่ำบาตรรอบใหม่เมื่อวานนี้ (26 ม.ค.) ซึ่งรวมถึงการคว่ำบาตรบริษัทสเปซตี ไชน่า และบริษัทในเครือที่ประเทศลักเซมเบิร์กในข้อหา “จัดหาภาพถ่ายดาวเทียมตำแหน่งที่ตั้งในยูเครน” ให้แก่บริษัทเทคโนโลยีของรัสเซีย ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการทำศึกของกลุ่มวากเนอร์ องค์กรทหารรับจ้างของรัสเซีย ที่ส่งกองกำลังทหารและอดีตนักโทษหลายพันรายบุกยูเครน
   ภาพลักษณ์ใหม่ของสินค้าจีน โดย
   ดูทั้งหมด