9 ธ.ค. 2022 เวลา 08:20 • คริปโทเคอร์เรนซี
ทำความรู้จักกันดีกว่าว่า Hot Wallet และ Cold Wallet ต่างกันอย่างไรบ้าง
วันนี้คุณน้าจะพามารู้จักกับชนิดของกระเป๋าอิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้สำหรับการเก็บเหรียญสกุลเงินดิจิทัลกันว่าจะมีชนิดไหนบ้าง มาดูกันเลยค่ะ
Hot Wallet
ถ้าเป็นแบบ Hot Wallet นั้นคือกระเป๋าเงินของเราจะเชื่อมต่ออยู่กับ Internet ที่จะช่วยให้เราเข้าถึงได้ง่ายมากขึ้นและใช้งานได้ง่ายด้วยค่ะ ซึ่งจะเหมาะกับผู้ที่ต้องการความสะดวกสบาย ใช้งานได้ในประจำวัน อย่างคนที่เทรดรายวัน หรือสำหรับการใช้จ่ายด้วยก็ได้ค่ะ
แต่ข้อเสียของ Hot Wallet ก็คือในเรื่องของความปลอดภัย เพราะทุกอย่างที่อยู่บน Internet เราไม่สามารถคอนเฟิร์มได้เลยว่าจะปลอดภัย 100% จึงค่อนข้างจะมีความเสี่ยงในการถูก Hack อยู่บ้างค่ะ
ตัวอย่างกระเป๋าในหมวดของ Hot Wallet
Online Wallet
เป็นประเภทที่มีความสะดวกมากที่สุด มีการเก็บรักษาดูแล Private Key โดยผู้ให้บริการ แต่ก็ต้องเลือกผู้ให้บริการที่มีความน่าเชื่อถือด้วยนะคะ เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้งานค่ะ
Desktop Wallet และ Mobile Wallet
กระเป๋าทั้ง 2 แบบนี้จะมีความคล้ายกันในส่วนของการดาวน์โหลดโปรแกรมที่ต้องใช้งานไว้ในโทรศัพท์หรือคอมพิวเตอร์เพื่อเก็บ Private Key ไว้ในนั้น ซึ่งจะมีความปลอดภัยในส่วนของการดูแล Private Key เอง แต่บางครั้งก็อาจจะเสี่ยงกับไวรัสหรือมัลแวร์ที่อาจสร้างความเสียหายได้ค่ะ
Cold Wallet
ในส่วนของ Cold Wallet ก็จะเป็นกระเป๋าเงินแบบที่ไม่ได้เชื่อมต่อกับ Internet ตลอดเวลา เลยอาจจะก่อให้เกิดความยุ่งยากอยู่บ้าง เนื่องจากผู้ใช้งานจะต้องคอยดูแลรับผิดชอย Private Key เองค่ะ แต่ข้อดีก็คือจะปลอดภัยจากการ Hack มากกว่า
ตัวอย่างกระเป๋าในหมวดของ Cold Wallet
Hardware Wallet
เป็นแบบกระเป๋าที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะว่ามีความปลอดภัยสูง ทั้งยังมีอุปกรณ์พิเศษที่คล้ายกับ USB Drive โดยจะเก็บ Private Key ไว้ในอุปกรณ์นี้ด้วยค่ะ การทำงานของอุปกรณ์ตัวนี้ก็จะทำงานกับ Software ในอุปกรณ์ที่เราต้องการใช้งานไม่ว่าจะคอมพิวเตอร์หรือมือถือ แต่ข้อเสียคืออาจจะมีราคาที่ค่อนข้างสูงกว่ากระเป๋าในรูปแบบอื่นค่ะ
Paper Wallet
เป็นการปริ้นต์ Private Key ใส่ไว้ในกระดาษ ซึ่งในปัจจุบันจะไม่ค่อยนิยมใช้แล้ว มักเป็นในรูปแบบของ QR Code แทนค่ะ ข้อดีคือมีความปลอดภัย ไม่เสี่ยงการโดนแฮคหรือขโมยในโลกออนไลน์ แต่ก็จะลำบากในการใช้งาน และเสี่ยงที่กระดาษที่เก็บข้อมูลของเราจะเสื่อมหรือโดนทำลายหรืออาจโดนขโมยได้ค่ะ
โฆษณา