19 ธ.ค. 2022 เวลา 10:09 • ความงาม
📍รักษาแผลเป็นนูนคีลอยด์จากสิวที่กรอบหน้า ด้วยเทคนิค MultiLaser Therapy:MultiMode MultiLayer Picosecond Laser with Micro Lens Array MLA+ Gold Toning + Fractional Laser + ฉีดยา Intralesional Injection
🔬กลไกการดูแลแผลเป็นของ Picosecond Laser with MLA เป็นอย่างไร?
เมื่อยิงเลเซอร์ Picosecond Laser ลงไปที่รอยแผลเป็นแล้ว พลังงานเลเซอร์จะเข้าไปกระตุ้นการผลัดเซลล์คอลลาเจนใหม่ เพื่อซ่อมแซมผิวที่เป็นรอยแผลเป็นซึ่งมักไม่เรียบเนียนและมีสีเข้มกว่าผิวสีปกติ ส่งผลให้โครงสร้างคอลลาเจนใต้ผิวเกิดการเรียงตัวใหม่อย่างแข็งแรงและอยู่ในปริมาณที่พอดีกับผิวส่วนอื่นๆ จนรอยแผลเป็นค่อยๆ นูนแบนลง และมีสีเปลี่ยนไปจนสม่ำเสมอเท่ากับผิวบริเวณใกล้เคียง
•เทคนิคการใช้ Fractional Picosecond Laser with MLA ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน (Elastin) ใต้ชั้นผิว ช่วยให้แผลเป็นนูนและคีลอยด์เรียบลง ช่วยซ่อมแซมเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ เนื้อเยื่อบริเวณรอยแผลเป็นให้เรียบเนียน
🧬ประเภทของรอยแผลเป็นที่รักษาได้ด้วย Picosecond Laser ตัวอย่างเช่น
* รอยแผลเป็นนูนโตหรือแผลคีลอยด์ (Keloid) ซึ่งหากมีขนาดใหญ่มาก ก็สามารถให้แพทย์ฉีดยาเพื่อให้ก้อนแผลยุบตัวและนุ่มขึ้นก่อนได้ จากนั้นค่อยยิงเลเซอร์เพื่อลดความนูนซ้ำอีกครั้ง และเพื่อลดสีของแผลที่เด่นชัด
* รอยแผลเป็นแบบร่องบุ๋มลึก
* รอยแผลเป็นแบบหดรั้ง เช่น แผลไฟไหม้
* รอยแผลเป็นจากการเย็บแผลศัลยกรรมหรือผ่าตัด
* รอยแผลเป็นจากการเกิดอุบัติเหตุ
🔬 ปัญหาแผลผ่าตัดโดยเฉพาะอยู่บริเวณที่เห็นได้ชัดเช่นที่หน้าผาก อาจจะส่งผลต่อความมั่นใจของคนไข้ได้ครับ
•เทคนิครักษาแผลเป็น&คีลอยด์ ให้ได้ผลดี ปัจจุบันมีเทคนิคการใช้การรักษาหลายวิธีร่วมกัน (MultiModality Scar Treatment Approach) เช่นการใช้เลเซอร์สองชนิดร่วมกับการฉีดยาเป็นต้นครับ
•โดยหมอจะเลือกใช้เทคนิคต่างๆให้เหมาะสมกับลักษณะแผลเป็นครับ
🧬Update เทคนิคการดูแลรักษาแผลเป็นนูนคีลอยด์
1. Prevention การป้องกันสำคัญที่สุด
2. Early treatment รีบรักษาตั้งแต่แรกได้ผลดีกว่าเช่นทำเลเซอร์หลังหลังตัดไหม หรือหลังเกิดบาดแผลภายในหนึ่งเดือน
3. Combination treatment การใช้การรักษาหลายวิธีร่วมกันเช่นการใช้เลเซอร์สองถึงสามชนิด เช่น Pulsed dye laser PDL / IPL vascular cut off + Fractional CO 2 Laser / Fractional Picosecond Laser
4. พร้อมกับการใช้ยาทา ยาฉีดหรือการใช้เลเซอร์เพิ่มการดูดซึมของยา Laser assisted drug delivery
•แผลเป็นนูนและคีลอยด์มักสีแดงซึ่งเกิดจากเส้นเลือดที่มีการขยายตัว ดังนั้นการใช้เลเซอร์ที่มีความจำเพาะกับเส้นเลือดและสีแดงซึ่งเกิดจากฮีโมโกลบิน Hemoglobin ในเม็ดเลือดแดง เช่น Pulsed dye laser PDL (Vbeam), Gold Toning Laser จึงช่วยในการรักษาแผลเป็นนูนและคีลอยด์ที่มีสีแดงโดยจะช่วยให้สีแดงจางลงและขนาดเล็กลงได้
•โดยสามารถใช้โดยสามารถใช้ร่วมกับการรักษาเช่นการฉีดยา intralesional injection เพื่อผลการรักษาที่ดียิ่งขึ้นครับ
👨‍⚕️หมอจึงใช้เทคนิคเลเซอร์หลายอย่างร่วมกัน MultiLaser Therapy: Picosecond Laser + Gold Toning + Fractional Laser ร่วมกับการ ฉีดยา Intralesional Injection เพื่อผลการรักษาที่ดีครับ
#รักษาแผลเป็น #microlensarray #รักษาแผลผ่าตัด #เลเซอร์แผลเป็น #รักษาคีลอยด์ #picosecondlaser #เลเซอร์คีลอยด์ #fractionallaser #Vbeam #เลเซอร์แผลเป็น #drsuparuj #demedclinic
#หมอรุจชวนคุย 👨‍⚕️😉🔬
โฆษณา