นโยบาย 'Counter-strike' กับการพาญี่ปุ่นกลับสู่ความปกติทางทหาร
ในอาทิตย์ที่ผ่านมา นายคิชิดะ ฟูมิโอะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ได้ประกาศว่ารัฐบาลญี่ปุ่นได้ร่างยุทธศาสตร์ความมั่นคงใหม่ ซึ่งมีรายละเอียดที่น่าสนใจหลายอย่าง
สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ญี่ปุ่นจะเริ่มพัฒนาศักยภาพด้านการ Counter-strike หรือการโจมตีประเทศอื่นด้วยมิสไซล์ เพื่อโต้ตอบการถูกโจมตีจากศัตรู
ประเด็นนี้เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนในญี่ปุ่น เพราะหลังจากที่ญี่ปุ่นพ่ายแพ้ในสงครามโลกครั้งที่สอง รัฐธรรมนูญใหม่ที่อเมริการ่างไว้ให้ได้กำหนดว่า ประเทศญี่ปุ่นจะ “สละสิทธิการทำสงคราม” และไม่ใช้กำลังในการแก้ไขความขัดแย้งระหว่างประเทศ หากตีความตรง ๆ การโจมตีประเทศอื่น ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใด ๆ ก็ตาม ก็คงขัดกับรัฐธรรมนูญ
อย่างไรก็ตาม ในปี 2014 รัฐบาลของนายอาเบะ ชินโซ ได้ตีความรัฐธรรมูญแบบใหม่ว่า อนุญาตให้ญี่ปุ่นสามารถมีส่วนร่วมในการนำกำลังทหารไปช่วยปกป้องประเทศพันธมิตร (Collective self-defense) ได้ ดังนั้น การตัดสินใจของคิชิดะจึงเป็นเพียงการขยายเพดานของศักยภาพทางทหารที่รัฐธรรมนูญญี่ปุ่นจะอนุญาตได้ไปอีกขั้น
แน่นอนว่าต้องมีคนที่โต้เถียงว่า ศักยภาพ Counter-strike ก็เหมือนกับศักยภาพ First strike เพราะญี่ปุ่นก็สามารถยิ่งมิสไซล์เพื่อโจมตีประเทศอื่นก่อนได้ แต่รัฐบาลคิชิดะให้คำมั่นสัญญาว่า การโจมตีประเทศอื่นจะเกิดขึ้นเมื่อญี่ปุ่นหรือประเทศพันธมิตรถูกโจมตีก่อนเท่านั้น
อีกหนึ่งนโยบายที่เปลี่ยนไปคือ คิชิดะจะเพิ่มงบประมาณกลาโหมขึ้นมากกว่า 50 เปอร์เซนต์ ซึ่งเป็นการตัดสินใจที่โดนวิพากษ์วิจารณ์ไม่น้อย เพราะคำถามที่หลาย ๆ คนต้องถามคือ คิชิดะจะหาเงินมาจากไหน เขาจึงได้เสนอว่าจะขึ้นภาษีต่าง ๆ เพื่อนำรายได้ใหม่มาเพิ่มงบกลาโหม แต่โพลในญี่ปุ่นก็พบว่าคนส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับการขึ้นภาษีเพื่อนำเงินไปใช้ทางการทหาร และนักการเมืองหลาย ๆ คนในพรรคของคิชิดะเองก็ไม่พอใจ ทั้งนี้ ก่อนที่เขาจะโดนลอบสังหาร อาเบะได้เสนอให้คิชิดะออก ‘พันธบัตรกลาโหม’ เพื่อหารายได้มาขึ้นงบการทหาร
ทั้งหมดนี้สะท้อนถึงอิทธิพลทางความคิดของอาเบะในการเมืองญี่ปุ่นที่ยังหลงเหลืออยู่แม้ในวันที่เขาไม่อยู่แล้ว เพราะอาเบะคือผู้ที่ชูธงว่าญี่ปุ่นจะต้องคืนสภาพกลับเป็น “ประเทศปกติ” (A normal nation) ที่มีสิทธิในการใช้กำลังทหารได้ดังเช่นประเทศอื่น ๆ
ถึงแม้ว่าเขาจะไม่เคยบรรลุเป้าหมายในการแก้รัฐธรรมนูญญี่ปุ่นระหว่างที่ยังมีชีวิตอยู่ แต่นโยบายใหม่ของคิชิดะก็พาญี่ปุ่นมาสู่จุดที่ ญี่ปุ่นมีความ ‘ปกติ’ ทางการทหารมากขึ้น โดยที่ไม่ต้องแก้รัฐธรรมนูญเลย
นอกจากนี้แล้ว นโยบายนี้ยังสะท้อนความสัมพันธ์ของญี่ปุ่นกับอเมริกาที่กำลังจะเปลี่ยนไป จากเดิมที่ญี่ปุ่นมองว่าตัวเองต้องเล่นบทบาทของ ‘โล่’ ป้องกันตัวเอง ระหว่างที่อเมริกาเป็น ‘หอก’ ที่สามารถโจมตีผู้อื่นได้ ในวันนี้ญี่ปุ่นกำลังจะรับบทของหอกเล่มที่สองเคียงข้างอเมริกา
2ถูกใจ
1แชร์
454รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   สหรัฐอเมริกา ประเทศที่มีหนี้ 1,000,000,000,000,000 บาท ตัวเลขนี้อ่านว่า “หนึ่งพันล้านล้านบาท” โดยเป็นตัวเลขหนี้สาธารณะของสหรัฐอเมริกา ซึ่งกำลังเสี่ยงผิดนัดชำระหนี้ จนต้องมีการขอขยายเพดานหนี้เพิ่มเติม
   20 ฐานความผิด ตัดแต้มใบขับขี่❗ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ ตร. ได้มีการเปิดใช้ระบบตัดแต้มใบขับขี่แล้วเมื่อวันที่ 9 มกราคม ที่ผ่านมาซึ่งผู้มีใบขับขี่จะมีคะแนนคนละ 12 คะแนน เรามาดูกันค่ะว่าหลักการตัดแต้มจะมีอะไรบ้าง ผิดแบบนี้หักกี่คะแนน
   Apple วางแผนเปิดตัว iPhone รุ่นท็อปตัวใหม่ iPhone Ultra แพงกว่ารุ่น Pro Max เดิม ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา Apple ได้วางตำแหน่งให้ iPhone รุ่น “Pro Max” เป็น iPhone ตัวท็อป มีราคาแพงที่สุด ในบรรดา iPhone ที่วางจำหน่ายในแต่ละปี
   มิติใหม่ของวงการร้านกาแฟและคาเฟ่ เมื่อมีพนักงาน “นมเมจิ” มายื่นใบสมัครงาน ใครจะคิดว่า การสมัครงานยุคนี้ ไม่ได้เป็นเรื่องของมนุษย์ออฟฟิศ อีกต่อไป เมื่อได้เกิดปรากฏการณ์หนึ่งในวงการร้านกาแฟและคาเฟ่เครื่องดื่ม เมื่อมี “พนักงานนม” มายื่นใบสมัครให้เจ้าของร้านพิจารณา
   ดูทั้งหมด