นักลงทุน Tesla เรียกร้องให้ Elon Musk ลาออกจาก CEO Twitter ทำไม?
Elon Musk เพิ่งเทขายหุ้นของเขาในบริษัทรถยนต์ไร้คนขับ Tesla อย่างจริงจัง ล่าสุด Musk ขายหุ้น 22 ล้านหุ้น มูลค่าประมาณ 3.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 56.1 ล้านล้านรูปี) ความสนใจของ Elon Musk ต่อ Twitter และการขายหุ้นของเขาใน Tesla ดูเหมือนจะทำให้นักลงทุนของ Tesla รำคาญ เหตุผลก็คือพวกเขารู้สึกว่า Musk ไม่สนใจเพราะมหาเศรษฐีชาวสหรัฐอเมริกา (US) ให้ความสำคัญกับ Twitter มากกว่า
นักลงทุนเชื่อว่าสิ่งที่ Musk ทำกับหุ้นของ Tesla จะเป็นผลเสียต่อธุรกิจของบริษัทรถยนต์ไฟฟ้า จึงมีรายงานว่านักลงทุนเรียกร้องให้ Elon Musk ลงจากเก้าอี้ CEO ของ Twitter
Le KoGuan หนึ่งในนักลงทุนหลักของ Tesla มองว่า Musk ให้ความสำคัญกับ Twitter มากกว่าการเป็นวิศวกร ด้วยเหตุนี้ เขาจึงขอให้ Musk หาคนอื่นมาแทนที่เขา
"Elon เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง จากวิศวกรที่เก่งกาจเป็นราชาการเมือง จากสมมติฐานเหล่านี้ Elon ต้องหาคนมาแทนที่ซึ่งได้รับการอนุมัติจากสมาชิกอิสระของคณะกรรมการบริหาร (Twitter) คณะกรรมการบริหารของ Twitter จะต้องจัดตั้งคณะกรรมการค้นหาอิสระเพื่อค้นหา ซีอีโอคนใหม่" KoGuan กล่าวกับ Electrek ซึ่งสรุปโดย KompasTekno เมื่อวันอังคาร (21/12/2022)
แม้จะมีแรงกดดันจากนักลงทุน Elon Musk ได้อัปโหลดแบบสำรวจความคิดเห็นบนบัญชี Twitter ส่วนตัวของเขาเมื่อวันที่ 19 ธันวาคม ในแบบสำรวจ Musk ถามว่าเขาควรลาออกจากตำแหน่งหัวหน้า Twitter หรือไม่ การตรวจสอบ KompasTekno ในวันจันทร์ (20/12/2022) มีการรวบรวมคะแนนโหวตเพิ่มขึ้น 17.5 ล้านคะแนนในแบบสำรวจ ผลที่ตามมาคือ 57.5 เปอร์เซ็นต์ของผู้ตอบแบบสอบถามเห็นด้วยที่ Elon Musk ก้าวลงจากตำแหน่งอันดับหนึ่งบน Twitter ในขณะที่ร้อยละ 42.5 ระบุว่าไม่เห็นด้วย
Elon Musk เองกล่าวว่าเขาจะปฏิบัติตามผลการสำรวจความคิดเห็น หากคำกล่าวนี้น่าเชื่อถือจริง Musk ควรก้าวลงจากเก้าอี้ CEO ของ Twitter ตามผลการสำรวจ ซึ่งผู้ตอบแบบสอบถามมากกว่าครึ่งเห็นพ้องต้องกันว่า Elon Musk จะลงจากตำแหน่ง ยังไม่ทราบว่าบุคคลหรือผู้สมัครที่จะมาแทนที่ Musk หากเขาลงจากตำแหน่ง แต่ Musk กล่าวถึง Lex Fridman วิศวกร AI และพอดคาสเตอร์ตามชื่อเมื่อพูดถึงการเปลี่ยนแปลงที่เป็นไปได้ในการเป็นผู้นำของ Twitter
ตั้งแต่ Elon Musk ซื้อและเป็นผู้นำของ Twitter อย่างเป็นทางการ มีเรื่องขัดแย้งมากมายเกิดขึ้น ในวันแรก Elon Musk ทำงานที่สำนักงานใหญ่ของ Twitter เพียงลำพัง ผู้บริหาร Twitter หลายคนรวมถึง Parag Agrawal ประธานเจ้าหน้าที่บริหารถูกไล่ออกจากบริษัท
อีกสิ่งที่เป็นที่ถกเถียงกันคือการนำบัญชีบางบัญชีที่ Twitter ระงับไปนานกลับมา เช่น บัญชีของ Donald Trump ภายใต้ข้ออ้างในการพูดอย่างเสรี
ไม่ต้องพูดถึงการระงับบัญชีของนักข่าวจำนวนหนึ่งที่พูดถึง Elon Musk และถูกพิจารณาว่ามีศักยภาพที่จะเป็นอันตรายต่อตระกูล Musk น่าเสียดายที่การตัดสินใจหลายอย่างไม่ได้ทำให้ Twitter เป็นที่รักของผู้ใช้มากขึ้น ผู้ใช้บางคนวางแผนที่จะย้ายไปใช้แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอื่น ๆ หลังจากที่ Twitter ระงับบัญชีของนักข่าว
ขายหุ้นเทสลา 22 หุ้น
Elon Musk ขายหุ้นของเขาอีกครั้งในจำนวนที่มากกว่าการขายครั้งล่าสุด ตามรายงาน Musk ขายหุ้น 22 ล้านหุ้นของเขาใน Tesla ในราคาประมาณ 3.6 พันล้านดอลลาร์หรือเทียบเท่ากับ 56.1 ล้านล้านรูปี ตามเอกสารที่ยื่นต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐอเมริกา (SEC) ธุรกรรมการขายนั้นดำเนินการโดย Elon Musk เมื่อต้นสัปดาห์นี้ อย่างไรก็ตาม ยังไม่ทราบว่าเหตุผลใดที่ Musk กลับมาขายหุ้นของเขาใน Tesla
ตามที่บริษัทวิจัยทางการเงิน Refinitiv ระบุว่า Musk ยังคงเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุดของ Tesla แม้ว่าเขาจะขายหุ้นอีกครั้งก็ตาม เปอร์เซ็นต์การถือหุ้นทั้งหมดของ Musk ใน Tesla อยู่ที่ประมาณ 13.4 เปอร์เซ็นต์ สำหรับการขายหุ้นของ Tesla ทั้งหมดโดย Elon Musk ในปีที่ผ่านมานั้นมีมูลค่าเกือบ 40 พันล้านเหรียญสหรัฐ (624 ล้านล้านรูปี)
เหตุผลก็คือ เมื่อเดือนที่แล้ว Musk ได้ขายหุ้นของ Tesla จำนวน 19.5 ล้านหุ้น มูลค่าประมาณ 3.95 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (61.6 ล้านล้านรูปี) การทำธุรกรรมนี้ได้รับการบันทึกไว้ว่าดำเนินการหลายวันหลังจากที่ Musk ซื้อ Twitter
อีลอนมัสก์เองก็ตกลงซื้อ Twitter ด้วยเงิน 44 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ นับตั้งแต่ประกาศความตั้งใจเข้าซื้อกิจการ Elon Musk ยังคงขายหุ้นใน Tesla อย่างต่อเนื่อง เมื่อเขาซื้อ Twitter อย่างเป็นทางการ Musk บอกพนักงานว่าเขากำลังขายหุ้นของ Tesla เพื่อกอบกู้ธุรกิจของ Twitter
65 รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
    โฆษณา