Google ปรับกำหนดการเผยแพร่ Chrome เพื่อจำกัดผลกระทบของข้อบกพร่อง
ปีที่แล้ว ด้วยการเปิดตัว Chrome 94 Google ได้อัปเดตกำหนดการเผยแพร่ Chrome จากรอบหกสัปดาห์เป็นรอบสี่สัปดาห์ การเปลี่ยนแปลงนี้ช่วยเพิ่มความเร็วในการส่งมอบคุณลักษณะใหม่ๆ ให้กับผู้ใช้ ในขณะที่ยังคงรักษาไปป์ไลน์การพัฒนาของ Google ไว้อย่างสมบูรณ์: โค้ดที่ไม่เสถียรตั้งแต่เนิ่นๆ เริ่มก่อตัวขึ้นในช่อง Canary รุ่นเบต้าปล่อยให้ทดสอบฟีเจอร์ต่างๆ ก่อนเปิดตัวสู่สาธารณะในวงกว้าง และรุ่นเสถียรเป็นรุ่นที่แนะนำให้ทุกคนใช้
อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ Google กำลังเปลี่ยนแปลงบางสิ่งเพื่อตรวจจับปัญหาในนาทีสุดท้ายก่อนที่เบต้าจะบั๊กผู้ใช้จำนวนมาก
ตั้งแต่ Chrome 110 เป็นต้นไป Google จะปล่อยตัวอย่างแรกของการอัปเดตเบราว์เซอร์แก่ผู้ใช้กลุ่มเล็กๆ ในเวอร์ชันเสถียร หนึ่งสัปดาห์ก่อนการเปิดตัวหลักตามกำหนดการ การเปิดตัวที่เสถียรในช่วงต้นนี้จะไม่พร้อมให้ดาวน์โหลดในทันที และมีเพียงผู้ใช้ที่เลือกเท่านั้นที่จะมีโอกาสดาวน์โหลดได้
ไม่ได้หมายความว่า Google กำลังแทนที่ช่องเบต้าด้วยช่องที่เสถียรก่อนหน้านี้ การเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะเกิดขึ้นมีขึ้นเพื่อให้แน่ใจว่า "ปัญหาใดๆ" จะได้รับการแก้ไขในระยะเริ่มต้น "โดยมีผลกระทบค่อนข้างน้อย" Google ต้องการเปิดเผยข้อบกพร่องที่อาจเกิดขึ้นกับผู้ใช้กลุ่มใหญ่ขึ้นเล็กน้อยก่อนที่จะปล่อยทั้งหมด
เพื่อให้เห็นภาพ ลองมาดู Chrome 110 ที่กำลังจะเปิดตัวเป็นตัวอย่าง Google วางแผนที่จะปล่อย Chrome 110 เวอร์ชันเบต้าในวันที่ 12 มกราคม 2023 และเวอร์ชันเสถียรในวันที่ 7 กุมภาพันธ์ ตามกำหนดการใหม่ การเปิดตัวแบบเสถียรก่อนกำหนดจะมาถึงสำหรับฐานผู้ใช้ที่จำกัดในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ และอย่างที่เราได้กล่าวไป เวอร์ชันใหม่จะไม่สามารถใช้งานได้จากหน้าดาวน์โหลดของ Chrome จนกว่าจะถึงหนึ่งสัปดาห์หลังจากวันที่ดังกล่าว คือวันที่ 7 กุมภาพันธ์
กล่าวอีกนัยหนึ่ง กำหนดการเผยแพร่ที่แก้ไขจะไม่ส่งผลต่อความถี่ในการมอบคุณลักษณะใหม่ๆ ของ Chrome ให้กับผู้ใช้ Google จะยังคงเผยแพร่หนึ่งในเว็บเบราว์เซอร์ที่ดีที่สุดทุกๆ สี่สัปดาห์ แม้ว่าบางครั้งอาจใช้เวลานานกว่านั้น
แม้ว่า Google จะไม่ได้กล่าวถึงเนื้อหาการอัปเดตของ Chrome 110 แต่เราคาดว่าจะเห็นการออกแบบธีมแบบไดนามิกของ Material You ปรากฏในเวอร์ชันเสถียร สิ่งนี้จะทำให้เบราว์เซอร์เปลี่ยนธีมตามวอลเปเปอร์หน้าแท็บใหม่ของคุณ เช่นเดียวกับที่ทำอยู่แล้วในช่อง Chrome Canary อย่างไรก็ตาม เนื่องจากฟีเจอร์ทดลองจำนวนมากถูกตัดออกก่อนที่จะไปยังขั้นตอนถัดไป จึงมีโอกาสดีที่จะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงมากนัก
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
    โฆษณา