Google ก็ต้องหนีตาย!!! Google เตรียมปรับปรุง search engine เพื่อสู้กับ ChatGPT
ในช่วงที่ผ่านมาคงจะไม่มีระบบอะไรจะล้ำไปกว่า ChatGPT สุดยอด AI ที่สามารถทำได้ทุกอย่างตั้งแต่ประมาลผลคำถามและตอบกลับได้อย่างแยบคาย ไปจนถึงการเขียน code program ในหลากหลายภาษา ซึ่งความฉลาดระดับ 100 เต็ม 10 ของ ChatGPT ถูกมองว่าจะกลายเป็นปัญหาของมนุษย์ทั่วโลก แต่ความน่ากลัวไม่ได้หยุดแค่นั้น เมื่อ Google เองก็อาจจะต้องเตรียมพร้อมสู้กับ ChatGPT เพื่อปกป้อง search engine ตัวเองเอาไว้
ทำความรู้จักกับ ChatGPT โดยสังเขป
ChatGPT เป็น ChatBot ซึ่งก็คือ AI ที่ทำหน้าที่ในการตอบคำถามกับผู้คน จุดที่ต่างจาก ChatBot ทั่วๆ ไปคือ ChatGPT เองได้รับการพัฒนาโดยใช้เทคโนโลยี Machine Learning ร่วมกับการเรียนรู้โดยอาศัยการตอบกลับของมนุษย์ (Reinforcement learning from human feedback: RLHF) ทำให้เมื่อ ChatGPT ได้รับการฝึกฝนกับฐานข้อมูลขนาดใหญ่ทำให้คำตอบของ ChatGPT มีความซับซ้อนและเหนือชั้นไปมากๆ เสียจนอาจจะเหนือคำตอบของมนุษย์ไปเสียอีก
1
ความสามารถของ ChatGPT มีความหลากหลายมาก ไม่ว่าจะเป็นความสามารถในการแต่งเพลง การเขียนบทความ การจัดตารางเดินทางท่องเที่ยว ไปจนถึงการเขียน Code programing ได้หลากหลายภาษากันเลยทีเดียว ปัจจุบันทางบริษัท OpenAI ได้จำกัดประสิทธิภาพของ ChatGPT เอาไว้และจำกัดขอบเขตของข้อมูลไว้ที่ 2021 แต่มั่นใจได้เลยว่า ChatGPT ตัวเต็มจะมีศักยภาพที่สามารถเปลี่ยนโลกได้อย่างแน่นอน
เมื่อ Google มองว่า ChatGPT นี่แหละคือศัตรูที่น่ากลัว
Google Search Engine อันดับหนึ่งของโลกมี algorithm ในการรวบรวมข้อมูลของ website ไปจนถึงการค้นหา keyword ได้อย่างแม่นยำล้ำไปกว่า search engine ของบริษัทคู่แข่ง แต่ทาง Google เองก็ต้องกังวลกับการมาถึงของ ChatGPT ที่ทรงพลังมากๆ จนทาง Google เองต้องเร่งการพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อปิดความห่างชั้นทางเทคโนโลยีของตนเองกับ ChatGPT กันเลยทีเดียว
3
จากรายงานของ The New York Times ได้กล่าวว่าคุณ Sundar Puchai CEO ของ Google ได้เรียกประชุมภายใน Google หลายครั้งเพื่อพยายามจัดลำดับความอันตรายของ AI ที่กำลังจะเกิดขึ้น แม้ว่า ChatGPT จะไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ในการค้นหาข้อมูล แต่หากตั้งมีการตั้งคำถามดีๆ และให้ข้อมูลครบถ้วน ChatGPT ก็สามารถให้คำตอบกลับมาอย่างสมบูรณ์โดยไม่ต้อง search website กันเลยทีเดียว ดังนั้น ChatGPT จึงกลายเป็นปัญหาสำคัญของทาง Google ในทันที
นอกจากนี้ทาง Google เองก็พยายามที่จะเสริมศักยภาพของ Google search ให้เก่งขึ้นด้วยการพัฒนาเทคโนโลยีแปลง “ประโยค” ให้กลายเป็นรูปหรือ video ตามที่ต้องการ (สามารถดูภาพตัวอย่างหมีเทดดีกำลังว่ายน้ำท่าผีเสื้อ) ซึ่งก็เริ่มมี AI ที่ทำหน้าที่ดังกล่าวพอสมควร เช่น Midjourney หรือ Dall-E จาก OpenAI ซึ่งก็เป็นเจ้าของเดียวกันกับ ChatGPT นั่นเอง
ในทางกลับกันทาง Google เองก็มีไม้ตายเป็น LaMDA Chatbot ที่ซุ่มพัฒนาอยู่เช่นกัน โดยตัว LaMDA Chatbot ได้กลายเป็นข่าวใหญ่ช่วงกลางปีที่ผ่านมาหลังจากที่วิศวกรของ Google เองได้ออกมายืนยันว่าตัว AI มีความรู้สึกนึกคิดเฉกเช่นเดียวกันมนุษย์ แถมยังตอบคำถามเรื่องจิตวิญญาณได้อย่างแยบคายจนน่าตกใจอีกด้วย
2
โฆษณา