27 ธ.ค. 2022 เวลา 09:50 • วิทยาศาสตร์ & เทคโนโลยี
เปิดประวัติ“หลุยส์ ปาสเตอร์” นักวิทยาศาสตร์ชาวฝรั่งเศส ผู้คิดค้นวัคซีนโรคพิษสุนัขบ้า
หลุยส์ ปาสเตอร์ เกิดเมื่อวันที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2365(ค.ศ. 1822) ณ เมืองโดล ประเทศฝรั่งเศส บิดาของปาสเตอร์เป็นช่างฟอกหนัง เคยเป็นทหารผ่านศึกสมัยจักรพรรดินโปเลียน ฐานะของครอบครัวไม่ดีนัก เขาได้รับการศึกษาครั้งแรกที่จังหวัดอาร์บัวส์ มีความถนัดทางด้านวิทยาศาสตร์ นอกจากนี้เขายังมีความสามารถพิเศษในการวาดรูปอีกด้วย
ครอบครัวของปาสเตอร์ได้ย้ายไปอยู่ที่เมืองอาร์บัวส์ ต่อมาเขาก็ได้ไปเรียนที่กรุงปารีส เขาสำเร็จการศึกษาที่มหาวิทยาลัยเบซากองและมหาวิทยาลัยปารีส จนกระทั่งปี พ.ศ. 2397(ค.ศ. 1854) ได้ดำรงตำแหน่งศาสตราจารย์วิชาเคมีและคณบดีคณะวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยลิลล์ ดำรงตำแหน่งอาจารย์ในสถาบันการศึกษาที่สตราบวร์ก ลิลล์ และมหาวิทยาลัยปารีส และได้รับการแต่งตั้งเป็นศาสตราจารย์สาขาเคมีที่มหาวิทยาลัยซอร์บอนน์ในปี พ.ศ. 2410(ค.ศ. 1867)
ปาสเตอร์เป็นผู้แถลงว่าการเน่าและการหมักเกิดจากเชื้อโรคหรือจุลินทรีย์ ปาสเตอร์ได้ค้นพบปรากฏการณ์นี้ในระหว่างการศึกษาว่าเหตุใดเหล้าองุ่นจึงเสียรสขณะบ่ม แต่เมื่อนำเหล้าองุ่นไปอุ่นให้ร้อนแล้วจึงป้องกันไม่เหล้าองุ่นกลายเป็นน้ำส้มสายชูได้ ซึ่งการกระทำลักษณะนี้ต่อมาได้พัฒนาเป็นการฆ่าเชื้อวิธีปาสเตอร์(Pasteurization) การค้นพบนี้ทำให้สาขาวิชาจุลชีววิทยาโดดเด่นก้าวหน้าขึ้นอย่างรวดเร็ว
การทดลองที่มีชื่อเสียงของปาสเตอร์ เกิดขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2424(ค.ศ. 1881) ที่พิสูจน์ให้เห็นว่าแกะและวัวที่ได้รับการฉีดวัคซีน ที่ทำจากเชื้อจุลินทรีย์บาซิลไล ซึ่งเป็นสมมติฐานของโรคแอนแทรคที่ถูกทำให้อ่อนจางลงของเขา สามารถต่อสู้กับโรคระบาดที่มีอันตรายของสัตว์คือโรคแอนแทรคดังกล่าวได้โดยไม่ติดโรค ในปี พ.ศ. 2431(ค.ศ. 1888) สถาบันปาสเตอร์ได้รับการจัดตั้งขึ้นในกรุงปารีสเพื่อต่อสู้กับโรคพิษสุนัขบ้า ซึ่งปาสเตอร์ได้ทำงานประจำในสถาบันนี้จนถึงแก่กรรม เมื่อวันที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2438(ค.ศ. 1895)
ปัจจุบัน สถาบันปาสเตอร์ยังคงเป็นสถาบันวิจัยที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลกที่ยังคงทำงานวิจัยงานด้านจุลชีววิทยาอยู่ รวมทั้งการค้นพบเชื้อไวรัสเอชไอวี ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง(AIDS : เอดส์)
โฆษณา