30 ธ.ค. 2022 เวลา 17:00 • ครอบครัว & เด็ก
📌ออทิสติกเทียม หายได้หากคุณพ่อคุณแม่ รู้ให้ไว เลี้ยงให้เป็น
การเลี้ยงลูกนอกจากจะดูแลเรื่องการเจริญเติบโตทางด้านร่างกายแล้ว พฤติกรรมและพัฒนาการด้านสมองของลูกก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรสังเกตอยู่ตลอด เพราะบางพฤติกรรมอาจกำลังบ่งบอกถึงความผิดปกติบางอย่าง วันนี้เราจะมาแนะนำภาวะ “ออทิสติกเทียม” ภาวะที่พบเจอได้บ่อยๆ ในเด็กยุคใหม่
🔹“ออทิสติกเทียม” คืออะไร?
ภาวะออทิสติกเทียม เป็นภาวะที่เด็กๆ จะมีพฤติกรรมหรืออาการคล้ายกับออทิสติก ซึ่งภาวะนี้เกิดจากการเลี้ยงดูที่ขาดการถูกกระตุ้นในการสื่อสารแบบสองทาง หรือ Two-Way Communication ขาดการปฏิสัมพันธ์กันภายในครอบครัวจนส่งผลกระทบต่อพัฒนาการทางสังคมของเด็ก
🔹ออทิสติกเทียม ต่างจาก ออทิสติกแท้อย่างไร?
ข้อแตกต่างของคือ ออทิสติกเทียมจะไม่ได้เกิดจากพันธุกรรม หรือความผิดปกติทางสมอง แต่เกิดจากพฤติกรรมการเลี้ยงดูแบบผิดๆ ไม่ได้มีการกระตุ้นพัฒนาการของลูกเท่าที่ควร เช่น การปล่อยให้ลูกอยู่กับหน้าจอโทรศัพท์มากเกินไป อยู่แต่ในบ้าน เล่นคนเดียวจนเคยชิน หรือคุณพ่อคุณแม่ขาดการปฏิสัมพันธ์กับลูก
🔹ข้อสังเกตภาวะ “ออทิสติกเทียม”
หากคุณพ่อคุณแม่ที่กำลังกังวล หรือสงสัยว่าลูกน้อยจะเสี่ยงเป็นภาวะออทิสติกเทียม ให้ลองสังเกตว่าลูกมีพฤติกรรมเหล่านี้หรือไม่
-ไม่สามารถโต้ตอบได้ทันที : ลูกไม่มีการโต้ตอบกับสิ่งเร้ารอบตัว เช่น ไม่สบตาเวลาพูดคุย เรียกแล้วหันบ้างไม่หันบ้าง
-ไม่สามารถแสดงออกได้ : ลูกมีพฤติกรรมการแสดงออกที่ผิดปกติ ไม่สามารถแสดงออกได้อย่างถูกต้อง เช่น พูดช้ากว่าเด็กทั่วไป พูดไม่รู้เรื่อง หรือพูดเป็นภาษาต่างดาว พูดเลียนแบบโดยไม่เข้าใจความหมาย
-ไม่สามารถอยู่ร่วมกับผู้อื่นได้ : ชอบเล่นคนเดียว มักมีปัญหากับคนรอบข้าง หรือไม่มีปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนวัยเดียวกัน
-ติดโทรศัพท์มือถือมากจนเกินไป : ติดโทรศัพท์มือถือ ต้องเล่นอยู่ตลอดเวลา ถ้าไม่ได้เล่นจะรู้สึกหงุดหงิด อาละวาด โวยวาย
พอพูดถึงภาวะออทิสติกคุณพ่อคุณแม่จะเกิดความกังวล แต่อย่างที่บอกออทิสติกเทียมไม่ได้เกิดจากพันธุกรรม ไม่ได้เกิดจากความผิดปกติของสมอง ส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากการเลี้ยงดูล้วนๆ ดังนั้นหากคุณพ่อคุณแม่สังเกตพฤติกรรมลูกอยู่ตลอด พาลูกไปพบผู้เชี่ยวชาญเพื่อบำบัด และปรับเปลี่ยนวิธีการเลี้ยงลูกให้เหมาะสมภาวะออทิสติกเทียมก็จะสามารถหายได้
#Neurobalanceasia #Neurofeedback #Biofeedback #Brain #healthwellness #ADHD #Autism #developmentaldelay #Learningdisoder #LD #SensoryProcessingDisorder #SPD #สมาธิสั้น #ออทิสติก #อารมณ์รุนแรง #พัฒนาการช้า #พูดช้า #ภาวะบกพร่องทางสติปัญญา #ภาวะปัญญาอ่อน #ภาวะบกพร่องทางการเรียนรู้ #เรียนรู้ช้า #แอลดี
📝ทำแบบประเมินอาการออทิสติก ATEC ได้ที่ >> https://neurobalanceasia.com/atec/
👉กลุ่มอาการที่สามารถพัฒนาได้ด้วยเทคโนโลยีรูปแบบใหม่ [❌ปราศจากการใช้ยา]
>> ออทิสติก (ASD) https://bit.ly/375Oq35
>> สมาธิสั้น (ADHD) https://bit.ly/3Fl9Tln
>> บกพร่องทางการเรียนรู้ (LD) https://bit.ly/3ktXzFN
>> ดาว์นซินโดรม (Downsyndrome) https://bit.ly/3F4AQtl
>>ความเครียด (Stress) https://bit.ly/3o8SqoI
สามารถติดต่อขอรับคำปรึกษาฟรี และตรวจประเมิน
การทำงานของสมองโดยผู้เชี่ยวชาญได้ที่
ศูนย์ Neurobalance
ช่องทางการติดต่อ
☎ โทร : 02-245-4227 / 097-429-1546
Line : @neurobalance หรือ https://line.me/R/ti/p/@neurobalance
เว็บไซต์ : www.neurobalanceasia.com
📅 ทำการนัดหมายออนไลน์
โฆษณา