หญ้าแฝก(vetiver grass) ชื่อวิทยาศาสตร์.​(Chrysopogon zizanioides)เป็นหญ้าชนิดหนึ่งที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศอินเดีย เป็นที่รู้จักสำหรับกลิ่นหอมของไม้และมักใช้ในน้ำหอมและเครื่องหอม น้ำมันหอมระเหยจากหญ้าแฝกสกัดจากรากของพืชและเชื่อว่ามีคุณสมบัติในการรักษาโรคมากมาย เชื่อกันว่าช่วยให้สงบและมีเหตุผล และมักใช้เพื่อช่วยลดความวิตกกังวลและความเครียด น้ำมันหญ้าแฝกยังใช้ในยาแผนโบราณเพื่อช่วยรักษาอาการต่างๆ เช่น อาการนอนไม่หลับ อาการซึมเศร้า และการระคายเคืองผิวหนัง
ประโยชน์ของหญ้าแฝก
-หญ้าแฝก เป็นหญ้ายืนต้นที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศอินเดีย เป็นที่รู้จักจากรากที่มีกลิ่นหอมแรงซึ่งใช้ทำน้ำมันหอมระเหยและน้ำหอม พืชมีประโยชน์มากมาย ได้แก่ :
-การควบคุมการพังทลาย: มักใช้หญ้าแฝกในการควบคุมการพังทลายเนื่องจากระบบรากที่ลึกและหนาแน่นช่วยให้ดินมีเสถียรภาพและป้องกันการพังทลาย
-การอนุรักษ์น้ำ: หญ้าแฝกสามารถทนต่อสภาพแล้งและดึงน้ำจากส่วนลึกของดินได้ เป็นประโยชน์ในการสงวนน้ำในพื้นที่แห้งแล้ง
-ฟอกอากาศ: เป็นที่รู้กันว่าหญ้าแฝกช่วยดูดซับสารพิษและสารมลพิษจากอากาศ ทำให้มีประโยชน์ในการฟอกอากาศ
-สรรพคุณทางยา: หญ้าแฝกถูกนำมาใช้ในยาแผนโบราณเพื่อรักษาโรคต่างๆ เช่น อาการนอนไม่หลับ วิตกกังวล และความเครียด
-คุณค่าทางสุนทรียะ หญ้าแฝกมีกลิ่นหอม กลิ่นหอม ใช้เป็นไม้ประดับในสวนและภูมิทัศน์ได้
โดยรวมแล้วหญ้าแฝกเป็นพืชสารพัดประโยชน์ที่มีประโยชน์มากมาย
วิธีปลูกหญ้าแฝก
หญ้าแฝกเป็นไม้ยืนต้นที่มีถิ่นกำเนิดในอินเดียและเป็นที่รู้จักจากรากที่หยั่งลึกและใบที่มีกลิ่นหอม มักใช้เพื่อควบคุมการพังทลายของดิน เสถียรภาพของดิน และเป็นแนวเขตตามธรรมชาติ ในการปลูกหญ้าแฝกมีขั้นตอนดังนี้
เลือกสถานที่ที่มีแดดและดินที่ระบายน้ำได้ดี หญ้าแฝกสามารถทนต่อดินได้หลากหลายชนิด แต่ชอบดินที่เป็นกรดเล็กน้อย มีค่า pH 5.5-7.0
และพื้นที่ ที่ต้องการใช้ประโยชน์ เช่น ป้องกันดินสไลด์​
ปลูกหญ้าแฝกในหน้าฝนจะช่วยให้ปลูกง่ายขึ้น
ขุดหลุดขนาด​ 20*20*20 และนำวางต้นหญ้า​แฝก​ในหลุม กลบดิน
รดน้ำหญ้าแฝกอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้ดินมีความชุ่มชื้นสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงการปล่อยให้ดินแห้งสนิทหรือมีน้ำขัง เพราะจะทำให้พืชเครียดและอ่อนแอต่อศัตรูพืชและโรคต่างๆ
ให้ปุ๋ยหญ้าแฝกทุก 3-4 เดือน โดยใช้ปุ๋ยสูตรสมดุล เช่น สูตร 20-20-20 หรือ 10-10-10 หรือ15-15-15 ปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้ผลิตสำหรับอัตราการใช้งาน
หมั่นตัดแต่งหญ้าแฝกให้คงรูปร่างและขนาดตามต้องการ ใช้กรรไกรหรือกรรไกรคมๆ เล็มใบไม้ที่รกหรือตายออก
หากต้องการอุดหนุนสินค้าทางร้าน!! คลิก
╔═══════════╗
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ผ่าขุมทรัพย์ "เจ เจตริน" นักร้องดังยุค Y2K ผ่าขุมทรัพย์ "เจ เจตริน วรรธนะสิน" นักร้องดังมากความสามารถ เเถมเป็นหนุ่มฮอต ขึ้นแท่นขวัญใจแฟนคลับใน ยุค Y2K หรือ ยุค 90
   คาเฟ่ดีที่นครปฐม มีไฮไลท์กระจกใสยักษ์หมุนกลางร้านที่ต้องไปเช็คอิน! เป็นคาเฟ่ที่ตั้งแต่เห็นรูปครั้งแรก ก็รีบเซฟพิกัดแล้วไปตามเลย เพราะความเก๋ของดีไซน์ร้านที่เรียบง่าย แต่ว้าวมาก ร้านตกแต่งได้ฟิวนิทรรศการ งานอาร์ตดีๆที่นึงเลย เเพราะตั้งแต่เดินเข้าร้านมา เราก็จะเจอกับกระจกใสบานยักษ์ตั้งอยู่กลางร้าน ที่หมุนไปเรื่อยๆรอบ 360 องศา มันมองเพลินมากเลยอะทุกคน ฟิวเหมือนได้นั่งมองงานศิลป์ชิ้นนึงได้เรื่อยๆเลย โซนกระจกโดนล้อมไว้ด้วยกระบะทรายสีขาว ที่มีลูกเล่นการวาดลวดลายชื่อร้านไว้ด้วย
   เปิดราคาประเมินที่ดิน ย่านทองหล่อ หลัง"บี้ สุกฤษฎิ์" ประกาศขาย เปิดราคาประเมินที่ดิน ย่านทองหล่อ และราคาประเมินคอนโด "บี้ สุกฤษฎิ์" หลังประกาศขายผ่านอินสตราแกรมส่วนตัว เช็คราคาประเมินที่นี่
   อย่าหลงกลนะจ๊ะ? สหรัฐเตือนประชาคมโลกอย่าเชื่อ! จีน-รัสเซียดันแผนยุติสงคราม นายแอนโทนี บลิงเกน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐเตือนประชาคมโลกว่า อย่าหลงเชื่อรัสเซียและจีนเกี่ยวกับประเด็นสงครามยูเครน ขณะที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีนได้เริ่มการเดินทางเยือนรัสเซียอย่างเป็นทางการ
   ดูทั้งหมด