มารูจักกันว่า Enterprise Value (EV) และ EV/EBITDA นี้คืออะไร บอกอะไร มาอ่านกันแบบสรุปง่ายๆ กันได้เลย
EV = Enterprise Value คิดเหมือนถ้าเราจะเข้าซื้อทั้งกิจการ โดยเราต้องจ่ายที่ราคาตลาด และต้องจ่ายหนี้สินของบริษัทด้วย
เช่น มานะมีธุรกิจโรงแรม มูลค่าตามราคาตลาด 100 ล้านบาท ตอนนี้ที่กิจการยังมีหนี้มา 30 ล้านบาท เงินสดของกิจการมีอยู่ 10 ล้านบาท
ถ้ามานีจะเป็นเจ้าของกิจการทั้งหมดของกิจการของมานะ มานีก็ต้องคิดว่า ต้องใช้เงินทั้งหมดเท่าไหร่ในการ take over กิจการนี้มา เพราะนอกจากต้องจ่ายราคาตลาดทั้งหมด ก็ต้องจ่ายหนี้ของกิจการด้วย และถ้าเป็นเจ้าของแล้วก็สามารถนำเงินสดนั้นมาใช้จ่ายได้
ดังนั้นมานีก็ต้องจ่าย 100 ล้านบาท กับต้องจ่ายหนี้ที่ยังมีอีก 30 ล้านบาท รวมเป็น 130 ล้านบาท แต่กิจการมานะมีเงินสด 100,000 ซึ่งก็เอามาใช้ได้
ดังนั้นจึงเอาเงินสดนี้มาลบจากยอดทั้งหมด ก็เหลือเป็น EV = 120 ล้านบาท
สูตรที่ตลาดหลักทรัพย์คิด EV/EBITDA คือแบบนี้
EV = market cap + หนี้สิน – เงินสด + ส่วนของผู้ถือหุ้นส่วนน้อย + ทุนจดทะเบียนหุ้นบุริมสิทธิ
EV/EBITDA นั้น ก็เป็นการประเมินมูลค่าหุ้นแบบหนึ่ง โดยการใช้เรื่องของ ราคา มาหารด้วย กำไร แล้วดูว่าถ้าเราซื้อมาด้วยราคานี้ กี่ปีจะคืนทุน
ก่อนอื่นขอทวนเรื่อง P/E ก่อนสักเล็กน้อย
P/E คือ การนำ ราคา/ กำไร ซึ่งราคานั้นก็คือ มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด หรือที่เรียกว่า market capitalization เรียกกันย่อๆ ว่า market cap แล้วเอามาหารด้วย กำไรสุทธิ 4 ไตรมาส
ค่า P/E ยิ่งสูง ก็บอกว่า กว่าจะคืนทุนจะใช้เวลานาน ถ้าบริษัทนั้นทำกำไรได้เท่าเดิมตลอด
พอเข้าใจค่า P/E แล้ว มารู้จักกันต่อในเรื่อง EV/EBITDA
EV/EBITDA หลักก็ยังเป็นการเอา ราคา มาหารด้วย กำไร แต่เราใช้ราคา และกำไรคนละอันกับ P/E มาคิด
EV/EBITDA = ราคาถ้าเราจะ take over กิจการทั้งหมด / กำไรที่เป็น EBITDA ทั้งปี
แล้วกำไรที่เป็น EBITDA นี้คืออะไร
EBITDA = Earning Before Interest, Tax,Depreciation, Amortization
ก็คือ กำไร ก่อน ดอกเบี้ย ภาษี ค่าเสื่อมราคา ค่าใช้จ่ายตัดจ่าย
ค่าใช้จ่ายตัดจ่าย หรือ ค่าตัดจำหน่ายนั้น จะคล้ายกับค่าเสื่อมราคา แต่จะใช้กับสินทรัพย์ไม่มีตัวตน เช่น ค่าสัมปทาน
EV/EBITDA คือ นำ EV ตั้ง แล้วหารด้วย EBITDA 12 เดือนล่าสุด หรือก็คือ 4 ไตรมาสล่าสุดนั่นเอง
จะเห็นว่า EV จะมีการนำหนี้สิน และ เงินสดมาคิดด้วย ไม่เหมือน P/E ที่นำเฉพาะราคาตามราคาตลาด หรือที่เรียกว่า market cap มาคิด
การแปลผลของ EV/EBITDA ก็จะคล้ายกับ P/E คือ กี่ปีคืนทุนถ้ากิจการทำกำไรเท่าเดิมตลอด เพียงแต่ค่า “ราคา” และ “กำไร” ที่เอามาคิด เป็นคนละตัวกับ P/E
วิธีคิดแบบ EV/EBITDA นั้นจะเหมาะกับกิจการที่มีเรื่องของค่าเสื่อมราคา และค่าตัดจำหน่ายมาก เพราะเมื่อมีค่าเหล่านี้มาก ก็จะมีผลต่อกำไรของบริษัทมาก เช่น กลุ่มสื่อสารที่มีเรื่องของค่าสัมปทาน กลุ่มโรงแรม โดยเทียบในอุตสาหกรรมลักษณะเดียวกัน หรือไว้สำหรับประเมินมูลค่ากิจการเวลาที่จะ take over กัน
ค่า EV/EBITDA นี้ สามารถหาดูได้จากเว็บไซต์ของ set จะมีเขียนไว้ ใน “สรุปข้อสนเทศบริษัทจดทะเบียน” ตรงแทบด้านบนมุมขวาของหุ้นนั้นที่เราสนใจนะ
หมอยุ่งอยากมีเวลา พูดคุยเรื่องหุ้นและกองทุน เข้าใจง่าย ใช้ได้จริง
ติดตามความรู้ทางการเงินแบบเข้าใจง่าย
ในช่องทางอื่นๆ ได้ที่
#หมอยุ่งอยากมีเวลา
#EV
#EBITDA
#หุ้น
#งบการเงิน
#ประเมินมูลค่าหุ้น
#ลงทุนหุ้น
#EnterpriseValue
5ถูกใจ
2แชร์
477รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   สหรัฐอเมริกา ประเทศที่มีหนี้ 1,000,000,000,000,000 บาท ตัวเลขนี้อ่านว่า “หนึ่งพันล้านล้านบาท” โดยเป็นตัวเลขหนี้สาธารณะของสหรัฐอเมริกา ซึ่งกำลังเสี่ยงผิดนัดชำระหนี้ จนต้องมีการขอขยายเพดานหนี้เพิ่มเติม
   อัตราการเปลี่ยนแปลงของราคาหุ้นในปี 2565 ของกลุ่มธุรกิจขนส่งสินค้าระหว่างประเทศ ค่าระว่างขนส่งสินค้าของปี 2565 ปรับลดลงต่ออย่างต่อเนื่อง ทั้งค่าระวางของการขนส่งสินค้าทางทะเลซึ่งลดลงกว่า 80% และทางอากาศปรับลดลงเกือบ 50% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา
   Apple วางแผนเปิดตัว iPhone รุ่นท็อปตัวใหม่ iPhone Ultra แพงกว่ารุ่น Pro Max เดิม ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา Apple ได้วางตำแหน่งให้ iPhone รุ่น “Pro Max” เป็น iPhone ตัวท็อป มีราคาแพงที่สุด ในบรรดา iPhone ที่วางจำหน่ายในแต่ละปี
   ครั้งแรกในรอบ 100 ปี เด็กสาวออสเตรเลีย ถูกฉลามโจมตีเสียชีวิตในแม่น้ำ Swan เรื่องราวน่าตกใจและต้องถือว่าเศร้าสลดมากครั้งนี้ เกิดขึ้นที่เมือง Perth ในรัฐออสเตรเลียตะวันตก รายละเอียดมีดังนี้
   ดูทั้งหมด