วันนี้ คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) มีมติปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายอีก 0.25% ทำให้ปัจจุบัน อัตราดอกเบี้ยของไทยอยู่ที่ 1.50% จากมติเอกฉันท์
6
โดยทาง กนง. มองว่า
-เศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มฟื้นตัวต่อเนื่อง
จากการฟื้นตัวของภาคการท่องเที่ยวและการบริโภคภาคเอกชน โดยมีปัจจัยบวกมาจากการกลับมาของนักท่องเที่ยวจีน
-แนวโน้มเศรษฐกิจโลกจะปรับตัวดีขึ้น
ถึงแม้ว่าการส่งออกสินค้าชะลอตัวในปีนี้ แต่ทาง กนง. มองว่าจะกลับมาขยายตัวดีขึ้นในปี 2567 ตามแนวโน้มเศรษฐกิจโลกที่ปรับดีขึ้น
-อัตราเงินเฟ้อทั่วไปมีแนวโน้มลดลง
แต่อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานยังทรงตัวในระดับสูง และมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นจากแรงกดดันเงินเฟ้อด้านอุปสงค์ตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ
3
-ระบบการเงินโดยรวม ยังมีเสถียรภาพดีอยู่
ธนาคารพาณิชย์มีระดับเงินกองทุนและเงินสำรองที่เข้มแข็ง อีกทั้งความสามารถในการชำระหนี้ ของภาคธุรกิจและภาคครัวเรือน มีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้น ตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ
แต่ฐานะการเงินของผู้ประกอบการ SMEs และครัวเรือนบางส่วน ยังมีความเปราะบางและอ่อนไหวต่อค่าครองชีพและภาระหนี้ที่สูงขึ้น จึงต้องเร่งดำเนินการปรับโครงสร้างหนี้อย่างต่อเนื่อง
โดยหลังจากนี้ ทางแบงก์ชาติจะติดตามทิศทางการเปลี่ยนแปลงของแนวโน้มเศรษฐกิจ และเงินเฟ้อไทย
และพร้อมที่จะปรับเปลี่ยน นโยบายการขึ้นอัตราดอกเบี้ย เพื่อให้สอดคล้อง กับสถานการณ์ต่อไป
ผลจากการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในครั้งนี้ จะทำให้
ส่วนต่างดอกเบี้ยระหว่างไทยและสหรัฐอเมริกา
ลดลงมาเหลือ 3%
โดยดอกเบี้ยนโยบายของสหรัฐอเมริกา
ปัจจุบันอยู่ที่ 4.5%
1
ก็เป็นที่น่าติดตามกันต่อไปว่า ส่วนต่างระหว่างดอกเบี้ยนโยบายของไทยและสหรัฐอเมริกา จะเป็นอย่างไร
เพราะวันที่ 31 มกราคม นี้ ทาง FED จะมีการประชุมกัน เพื่อหารือ เรื่องการปรับอัตราดอกเบี้ยนโยบายของสหรัฐอเมริกา..
1
68ถูกใจ
171แชร์
29Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   “สมัครงานล้างแค้น” เทรนด์ใหม่เจน Z ร่อนใบสมัครไปทั่ว เพราะถูกมองข้าม-ด้อยค่า “สมัครงานล้างแค้น” (Rage Applying) เทรนด์ใหม่ของแรงงานวัย “เจน Z” ที่รู้สึกว่าตัวเองกำลังถูกมองข้ามและไร้คุณค่าต่อองค์กร จนต้องยื่นใบสมัครหลายแห่ง เพื่อหวังจะหนีออกจากบริษัทไม่เห็นค่าของตน แต่ผู้เชี่ยวชาญเตือน รีบตัดสินใจรับงานใหม่ อาจไม่ใช่เรื่องดี
   อยากมีส่วนร่วมใน เมกะเทรนด์ AI ? 3 หุ้นใหญ่ที่เป็นผู้นำ AI ของโลก บวกแรง เมื่อคืนนี้ -Google, Microsoft, Meta บวกต่อเนื่องมาระยะหนึ่งแล้ว -โดย ChatGPT เป็นของ Microsoft -Bard ของ Google กำลังเปิดตัว -และ Meta บอกว่ากำลังจะเปิดตัว Generative AI ของตัวเอง เร็ว ๆ นี้เช่นกัน
   เปิดพอร์ต 4 นายตร. รวมกัน เฉียด 7 พันล้านบาท บิ๊กเนมสีกากี 4 เศรษฐีหุ้น ถือพอร์ตรวมกัน เฉียด 7 พันล้านบาท มาดูว่าเป็นใคร และถือหุ้นอะไรกันบ้าง? #เศรษฐีหุ้น #ตำรวจไทย #บิ๊กเนม #วงการสีกากี #อื้อฉาว #พันล้าน #เปิดพอร์ต #กรุงเทพธุรกิจNEWS
   บทเรียนราคาแพง ชีวิตที่เปลี่ยนไปของเด็กที่ไปทำคอนเทนต์เลียจานในร้านซูชิสายพาน ถ้าใครยังจำได้เมื่อประมาณช่วงปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา ที่ญี่ปุ่นมีประเด็นดราม่าที่หลายคนในสังคมให้ความสนใจ
   ดูทั้งหมด