นอกจากตัวเลข P/E ที่เรามักจะเห็นกัน อีกตัวเลขหนึ่งที่ผ่านตาไม่แพ้กันนั่นคือ P/BV
👀 P/BV มาจากคำว่า Price to Book Value ซึ่งเป็นอัตราส่วนเปรียบเทียบระหว่าง ราคาตลาดของหุ้นต่อมูลค่าทางบัญชีต่อหุ้น หรือถ้าพูดอีกความหมายหนึ่งคือ เราซื้อหุ้นในราคาที่ถูกหรือแพงกว่าเจ้าของกี่เท่า
📌 สูตรคำนวณคือ P/BV = ราคาหุ้น / ราคาหุ้นตามบัญชี หรือ มูลค่าบริษัท / มูลค่าตามบัญชี
ซึ่งมูลค่าตามบัญชี ก็คือสินทรัพย์ - หนี้สิน หรือพูดง่าย ๆ ว่า ส่วนของเจ้าของนั่นเอง
โดยหาก P/BV มีค่ามากกว่า 1 จะหมายความว่า เราซื้อหุ้นในราคาที่แพงกว่าเจ้าของ
ขณะที่ P/BV มีค่าน้อยกว่า 1 หมายความว่า เราซื้อหุ้นในราคาที่ถูกกว่าเจ้าของ
❓ แล้วถ้า P/BV = 1 หมายความว่าอย่างไร
หมายความว่า เราซื้อหุ้นในราคาที่เท่ากับเจ้าของ
เพื่อให้เข้าใจมากขึ้น จะมาดูส่วนของการคำนวณสักนิด
เช่น ราคาหุ้น 10 บาท และมีมูลค่าตามบัญชีต่อหุ้น = 5 บาท
ดังนั้น P/BV = 10/5 = 2 เท่า แสดงว่าหากเจ้าของมีหุ้นมูลค่า 1 บาทต่อหุ้น แล้วเราซื้อหุ้น ณ ราคานี้ จะได้ราคาที่แพงกว่าเจ้าของ 1 บาท นั่นเอง
อีกตัวอย่างหนึ่ง บริษัทมีมูลค่าตลาด 100 ล้านบาท และมีมูลค่าตามบัญชี 200 ล้านบาท
ดังนั้น P/BV = 100/200 = 0.5 เท่า แสดงว่าหากเจ้าของมีหุ้นมูลค่า 1 บาทต่อหุ้น แล้วเราซื้อหุ้น ณ ราคานี้ จะได้ราคาที่ถูกกว่าเจ้าของ 0.5 บาท
จากตัวอย่างที่ยกมาเล่า ดูเหมือนว่า การซื้อหุ้นที่ P/BV ต่ำกว่า 1 นั้นจะเป็นทางเลือกที่ดี
🔴 อย่างไรก็ตาม ราคาหุ้นนั้นจะขึ้นหรือลง มาจากกำไร ไม่ใช่มูลค่าตามบัญชี เพราะต่อให้มูลค่าตามบัญชีมากแค่ไหนก็ตาม แต่หากกำไรเท่าเดิม หรือลดลง ราคาหุ้นก็ยากที่จะโตต่อไป
2
นอกจากนี้ หุ้นที่มี P/BV สูง แสดงให้เห็นอีกมุมมองหนึ่งว่า นักลงทุนคาดหวังว่าบริษัทมีศักยภาพที่จะเติบโตได้สูงเช่นกัน ไม่ต่างจาก P/E ที่สูงเลย
และบางครั้งหุ้นที่มี P/BV สูง อาจเกิดจากทรัพย์สินบางอย่างที่ไม่สามารถตีค่าเป็นตัวเลขได้ ไม่ว่าจะเป็น แบรนด์ของบริษัท หรือความเชี่ยวชาญของผู้บริหาร บริษัทพวกนี้จะมีมูลค่าตามบัญชีต่ำ ๆ
🖋 สรุปแล้ว ก็เหมือนกับบทความเรื่อง P/E ครั้งที่แล้ว ที่เราไม่สามารถใช้เพียงตัวเลข P/BV อย่างเดียว เพื่อตัดสินใจซื้อหรือขายหุ้น ต้องดูปัจจัยอื่น ๆ ประกอบด้วย
หากเพื่อน ๆ ชอบวิเคราะห์ตัวเลขทางการเงิน และอยากเริ่มลงทุนแล้ว สามารถเข้ามาซื้อหุ้นผ่านแอป Dime! ได้เลย เพียง 50 บาท ก็เป็นเจ้าของหุ้นสหรัฐฯ ได้แล้ว และ Dime! ยังมอบรางวัล Dime! Lucky สูงสุดอีก 1,000 บาท* เพียงชวนเพื่อนเปิดบัญชีกับ Dime! ยิ่งชวนมาก ยิ่งได้มากครับ
อ่านกติกาเพิ่มเติม : https://dime.co.th/th/articles/spread-the-dime-love
โหลดแอปได้เลยที่ https://dimekkp.onelink.me/sq7H/pya1dxrd
*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด
ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไข ผลตอบแทนและความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน
════════════════════
#เพราะการเงินเป็นเรื่องของทุกคน
════════════════════
Dime! เปลี่ยนเรื่องเงินให้เป็นเรื่องสนุก เพื่อความสุขอย่างเท่าเทียมของทุกคน
บริษัทหลักทรัพย์ เคเคพี ไดม์ ผู้ให้บริการแอปพลิเคชัน Dime! ได้รับใบอนุญาตจากกระทรวงการคลัง กำกับโดยสำนักงาน ก.ล.ต. ใบอนุญาตเลขที่ ลก-0007-02
ติดตามเราในช่องทางต่าง ๆ ได้ที่
LINE - https://lin.ee/4W7j4nG   
-----  
อ้างอิง
4ถูกใจ
1แชร์
1.3Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   สหรัฐอเมริกา ประเทศที่มีหนี้ 1,000,000,000,000,000 บาท ตัวเลขนี้อ่านว่า “หนึ่งพันล้านล้านบาท” โดยเป็นตัวเลขหนี้สาธารณะของสหรัฐอเมริกา ซึ่งกำลังเสี่ยงผิดนัดชำระหนี้ จนต้องมีการขอขยายเพดานหนี้เพิ่มเติม
   อัตราการเปลี่ยนแปลงของราคาหุ้นในปี 2565 ของกลุ่มธุรกิจขนส่งสินค้าระหว่างประเทศ ค่าระว่างขนส่งสินค้าของปี 2565 ปรับลดลงต่ออย่างต่อเนื่อง ทั้งค่าระวางของการขนส่งสินค้าทางทะเลซึ่งลดลงกว่า 80% และทางอากาศปรับลดลงเกือบ 50% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา
   Apple วางแผนเปิดตัว iPhone รุ่นท็อปตัวใหม่ iPhone Ultra แพงกว่ารุ่น Pro Max เดิม ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา Apple ได้วางตำแหน่งให้ iPhone รุ่น “Pro Max” เป็น iPhone ตัวท็อป มีราคาแพงที่สุด ในบรรดา iPhone ที่วางจำหน่ายในแต่ละปี
   ครั้งแรกในรอบ 100 ปี เด็กสาวออสเตรเลีย ถูกฉลามโจมตีเสียชีวิตในแม่น้ำ Swan เรื่องราวน่าตกใจและต้องถือว่าเศร้าสลดมากครั้งนี้ เกิดขึ้นที่เมือง Perth ในรัฐออสเตรเลียตะวันตก รายละเอียดมีดังนี้
   ดูทั้งหมด