วันตรุษจีน ถือเป็นเทศกาลสำคัญที่อยู่คู่กับคนไทยมายาวนาน พอถึงวันก็ต้องมีการจับจ่ายใช้สอยซื้อของไหว้ เป็นวันรวมญาติมิตรครอบครัวพร้อมหน้า
แต่แท้จริงแล้ว มีอีกหนึ่งวันสำคัญที่ไม่แพ้ตรุษจีนนั่นก็คือ เทศกาลตังโจ่ย หรือ วันไหว้ขนมบัวลอย
วันไหว้ขนมบัวลอย หรืออีกชื่อหนึ่งคือขนมอี๊ (สำเนียงแต้จิ๋ว) ตรงกับวันที่ 21 หรือ 22 ธันวาคมของทุกปี ว่ากันว่าในวันนี้เป็นวันที่ซีกโลกเหนือห่างจากดวงอาทิตย์มากที่สุด ทำให้ซีกโลกเหนือมีช่วงเวลากลางคืนที่ยาวนานที่สุด ❄️
และเพราะความหนาวเย็นที่คืบคลานเข้ามา ทำให้ชาวจีนโบราณมีการไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิเพื่อให้ผลผลิตทางการเกษตรเจริญเติบโตงอกงาม รวมถึงขอให้สัตว์เลี้ยงอยู่รอดปลอดภัยจากความหนาวเย็น และเป็นโอกาสอันดีที่ครอบครัวจะกลับมารวมตัวกันพร้อมหน้าอีกครั้งเพื่อช่วยกันเตรียมอาหารและขนมสำหรับพิธี
การปั้นลูกบัวลอยก็มีเรื่องราวที่น่าสนใจ เพราะจะปั้นให้มีขนาดเล็กใหญ่ปะปนกันไปซึ่งสื่อถือสมาชิกในครอบครัวที่มีทั้งปู่ย่าตายาย พ่อแม่ ลูกหลาน ที่เหนียวแน่นกลมเกลียวและอยู่กันพร้อมหน้าเพื่อรอขอพรสำหรับวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่คล้ายกับวันตรุษจีนที่ครอบครัวจะกลับมาอยู่พร้อมหน้า
นอกจากนี้ บัวลอยยังทำจากแป้งและน้ำตาลจึงให้พลังงานสูง เมื่อทานเข้าไปจะช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่นซึ่งสอดคล้องกับวันไหว้ขนมบัวลอยที่เกิดขึ้นในช่วงฤดูหนาวนั่นเอง
#จานโปรด #วันไหว้ขนมบัวลอย #เทศกาลจีน #ตังโจ่ย #บัวลอย
2ถูกใจ
160รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   'เพื่อนรัก'มาเยือนรัสเซียทั้งที ปูตินทำอะไรเลี้ยง สี จิ้นผิงบ้าง..? วันนี้จะพาไปดูเมนูสุดหรู ที่ปูตินใช้เลี้ยงรับรองเพื่อนรักอย่างสี จิ้นผิงกัน....
   อ้ายบ่อยากเชื่อสายตา GRAMMY x RS ตั้งกิจการร่วมค้าเตรียมจัดคอนเสิร์ตครั้งประวัติศาสตร์
   ดราม่าคอนเสิร์ต BLACKPINK ที่ไต้หวัน เรื่องราวของนักแสดงสาวไต้หวัน กับผู้ชมที่สนุกเกินไปจนสร้างความเดือดร้อนให้คนอื่น
   ผ่าขุมทรัพย์ "เจ เจตริน" นักร้องดังยุค Y2K ผ่าขุมทรัพย์ "เจ เจตริน วรรธนะสิน" นักร้องดังมากความสามารถ เเถมเป็นหนุ่มฮอต ขึ้นแท่นขวัญใจแฟนคลับใน ยุค Y2K หรือ ยุค 90
   ดูทั้งหมด