คำถามคือ??? ปัจจุบันคณะไหนๆที่เป็นหลักสูตรปกติก็จะมีค่าใช้จ่ายไม่ต่างกันมาก ถ้าอยากเรียนหลักสูตรอินเตอร์ก็จะมีค่าใช้จ่ายที่สูงแตกต่างกันไปตามคณะต่างๆ แต่ถ้าคิดว่าจบอินเตอร์มีงานทำแน่ๆมากกว่าหลักสูตรปกติก็อาจจะใช่ แต่ยังมีปัจจัยอื่นๆมาเกี่ยวข้องด้วยมากมาย การเรียนกับการมีงานทำมันไม่ได้มีส่วนที่จะสัมพันธ์กันโดยตรง การเรียนคือการไปเพิ่มความสามารถในด้านที่เราสนใจอยากจะทำแล้วหมั่นฝึกฝนจนชำนาญยังไงก็มีงานทำ
แต่สิ่งที่คุณห่วงคือเรียนจบมาทำงานแล้วได้เงินมากหรือน้อยมากกว่าตัวเนื้อหาของงานหรือวิชาที่ต้องการจะเรียน เชื่อผมเถอะเรียนในสิ่งที่รักทำในสิ่งที่ชอบเดี๋ยวเงินมันจะมาเอง โลกนี้ยังขาดแคลนผู้เชี่ยวชาญในทุกๆด้านมากพอที่จะให้คุณยืนอย่างโดดเด่นในด้านที่คุณรักและชอบ ขาดแต่คุณจะยอมทุ่มเทแรงกายแรงใจมากแค่ไหน
2ถูกใจ
93รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (10)
  • พี่เชื่อว่าถ้าน้องทำมันด้วยความรัก และชอบจริงๆ ไม่มีทางตกงานค่ะ ..เพราะน้องจะทำมันได้ดี ถ้าน้องทำมันได้ดี มีหรือคนจะไม่เห็น แต่ต้องมั่นใจนะว่ารักที่จะเรียนมากจริงๆ ไม่ใช่พอเจอตอ หรือทำมันได้ไม่ดี ก็มาโทษว่าไม่น่าเลือกเลย..ถ้าแบบนั้นน้องก็แค่อยากค่ะ แต่ไม่ได้รักมันจริงๆ และอีกอย่า...
   • อยากเรียนอะไรครับ ทำไมคิดว่าหาเงินได้น้อย
    • เลือกคณะที่มีงานรองรับค่ะเพื่อแก้ไขสถานการณ์ทางบ้านก่อนจากนั้นหาทางตามฝันของตัวเองด้วยการเรียนในคณะที่ชอบจะได้ไม่ลำบากใจทั้งตัวเองและคนในครอบครัวค่ะ
     • เรียนไป ทำงานไป
      คณะอะไรก็ได้
      ทำงานไป เดี๋ยวก็รู้เองว่า ควรเรียนอะไร
      ตอนนี้ เรียนอะไรอยู่ ก็ทำต่อไป...
      1
      • เอาที่อยากเรียนเถอะครับ ถ้าคุณชอบ ผลมันจะออกมาดีกว่าเสมอ ดีกว่าไปเรียนแบบซังกะตายจบมาแบบแกนๆ
       เพราะ ที่จริงมันไม่มีคณะไหนมีงานแน่ๆหรอกครับ ยกเว้นหมอกับพยาบาล เด็กวิศวะ ถาปัด เดี๋ยวนี้ตกงานกันเพียบ...
       • ยากเหมือนกันเนอะ การตัดสินใจในสิ่งที่ชอบกับสิ่งที่คิดว่าจำเป็น...
        ลองชั่งใจว่า ที่อยากเรียนคณะที่ชอบ เพราะอยากทำงานตรงสาย 100% หรือเปล่าค่ะ...
        • เลือกที่อยากเรียน... ช่วงที่เรียนก็หางานทำในสิ่งที่อยากทำ
         เราเป็นนักศึกษา คนมักให้โอกาส เดินเข้าไปหาเแหล่งงานที่เราสนใจ บอกเขาซื่อๆ โอกาสได้งานสมัยนี้มีมาก...
         • ถ้าไม่เลือก-ไม่รังเกียจงาน ทุกงานทำเงินได้หมด!
          ถ้าเรามีความสามารถ จะเลือกในสิ่งที่อยากเรียนมากกว่า เพราะตั้งแต่เด็กจนโต
          - เราได้เรียนในสิ่งที่ไม่ชอบมาเยอะ มันช่างทุกข์ทรมานกายและใจจริงๆ 😆...
          • จะมีหรือจนสิ่งที่ต้องคิดไม่ใช่เรียนแล้วตกงานหรือไม่ นั้นอยู่ในอันดับสามของปัญหา อันดับแรกคือถ้าคุณจนจริงๆจะไปรอดไหมในการเรียน เพราะการเรียนมหาวิทยาลัยในสมัยนี้ต้นทุนสูงค่าใช้จ่ายสูงแต่ผลที่ได้ไม่เท่าค่าใช้จ่าย..ต่อให้มีเงินกู้ด้วย..ก็ยากทั้งเรื่องยื่น ทั้งกว่าเงินกู้จะออกมา...
           • ควรจะคาดการณ์กลุ่มอาชีพที่ตลาดต้องการเผื่อไว้ล่วงหน้าด้วยครับว่าอีก 5-10 ปีหลังจากนี้กลุ่มไหนมีแนวโน้มยังเป็นที่ต้องการ หรือต้องการมากขึ้น เราจะได้งานที่ผลตอบแทนดีกว่าค่าเฉลี่ยคนทั่วๆไป
            เพราะทุกวันนี้ต้องยอมรับ​ว่า​เทคโนโลยี​เปลี่ยนแปลง​ไปเร็วมาก บางอาชีพอ...
            • กำลังนิยมในบล็อกดิต
             นิสัยอะไรบ้างที่บอกว่า เราไม่มีความมั่นคงทางอารมณ์ | 5M EP.1419 อารมณ์คือสิ่งสำคัญในชีวิตของเรา มันเป็นสัญญาณเตือนที่บอกว่าเรานั้น มีความรู้สึกอย่างไรต่อเรื่องต่างๆ รวมถึงยังมีอิทธิพลต่อการกระทำของเราอีกด้วย ซึ่งอารมณ์นั้นเป็นสิ่งที่ควรมีความมั่นคง เพราะถ้าหากเรามีความมั่นคงทางอารมณ์นั้นมันจะช่วยให้จิตใจของเรามีความแข็งแกร่งคิดอะไรทำอะไรได้อย่างเฉียบคม แถมยังดึงดูดคนรอบข้างให้ชอบมาอยู่ใกล้ๆ เรา แต่สำหรับคนที่ไม่มีความมั่นคงทางอารมณ์ล่ะ เราจะรู้ตัวได้อย่างไรว่าเรามีความมั่นคงทางอารมณ์หรือยัง โดยในพอดแคสต์ 5M EP. นี้ เตรียมไปพบกับ 4 นิสัยที่บอกว่าตัวเรานั้นไม่มีความมั่นคงทางอารมณ์ #goodtime #5minutespodcast #missiontothemoonpodcast
             บริการสุดคุ้ม! ส่งพัสดุแบบเก็บเงินปลายทาง (COD) กับเคอรี่ เอ็กซ์เพรส รับทั้งพอยท์ รับทั้งเงิน แค่สมัครเป็นสมาชิกเคอรี่ คลับ
             Google ปลด HR กลางอากาศ ขณะ ‘กำลังสัมภาษณ์พนักงานใหม่’ Google เล่นไม้แข็ง ไล่พนักงาน HR ออกกลางอากาศขณะกำลังสัมภาษณ์พนักงานใหม่ ไม่ถึงครึ่งชั่วโมงก่อนประกาศ ‘ปลดคนครั้งใหญ่’ 12,000 ตำแหน่ง
             Stoicism เรียนรู้ที่จะยินดี ให้กับสิ่งเลวร้ายในชีวิต | MM EP.1746 “เราต่างทุกข์ทรมานในจินตนาการ มากกว่าทุกข์ทรมานในความเป็นจริง” คำกล่าวจาก เซเนกา นักปราชญ์คนสำคัญแห่งยุคโรมัน ผู้มีความเชื่อและมีวิถีชีวิตตามปรัชญา ที่มีชื่อว่า สโตอิก (Stoicism) ในปัจจุบัน ผู้คนมักมองเหล่าผู้มีแนวคิดแบบ Stoics ว่าเป็นคนที่มีจิตใจแข็งแกร่ง ไม่เอียงอ่อนต่ออารมณ์ ไม่รู้สึกโกรธแบบเป็นฟืนเป็นไฟ หรือตื่นตระหนกอย่างสุดขีด แต่แนวคิดดั้งเดิมที่อยู่เบื้องหลังปรัชญาสโตอิกนั้น ล้ำลึกกว่านั้นมาก ปรัชญาสโตอิกนั้นเป็นวิธีการมอง อธิบาย และทำความเข้าใจโลก มันเป็นวิถีชีวิตที่คงอยู่มาหลายศตวรรษ โดยที่ยังคงประโยชน์ของมันเอาไว้แบบไม่เปลี่ยนแปลง มาลองสำรวจแบบเจาะลึกกัน ถึงปรัชญาที่มีชื่อว่า สโตอิก และมันจะช่วยนำพาความสงบ เข้ามาสู่ชีวิตของเราอย่างไรได้บ้าง เชิญรับฟังพร้อมๆ กันได้ใน MM Podcast EP.1746 │ Stoicism เรียนรู้ที่จะยินดี ให้กับสิ่งเลวร้ายในชีวิต #missiontothemoon #missiontothemoonpodcast #inspiration แปลและเรียบเรียง : ​​http://bit.ly/3WpVSte
             ดูทั้งหมด