"The Last of Us" เป็นซีรีย์ที่กำลังมาแรงอ้างอิงจากเกมในชื่อเดียวกันว่าด้วยโลกหลังหายนะซึ่งมนุษยชาติถูกทำลายด้วยการติดเชื้อราที่อันตรายถึงชีวิต รวมถึงมนุษย์ที่ติดเชื้อราที่ออกมาล่าผู้ที่ยังรอดชีวิต เนื้อเรื่องสุดระทึกขวัญนี้ทำให้เกิดข้อสงสัยว่า เหตุการณ์เช่นนี้จะเกิดขึ้นในชีวิตจริงได้หรือไม่? และถ้ามีจริงธรรมชาติจะสร้างเชื้อมาในรูปแบบใด
เชื้อราสุดอันตรายฝันร้ายที่มีอยู่จริง
Cordyceps และ Ophiocordyceps เป็นเชื้อราที่มีพฤติกรรมสยองขวัญยิ่งกว่าในหนังจนเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้สร้างเกมส์ในที่สุดเพราะเมื่อสปอร์ของเชื้อราเหล่านี้ไปติดที่เหยื่อซึ่งเป็นแมลง สปอร์จะชอนใชเข้าไปเติบโตในร่างกายแมลงเข้าควบคุมพฤติกรรมของเหยื่อ บังคับให้ปีนต้นไม้ กลืนกินร่างจากภายในจนเหยื่อสิ้นใจ ปล่อยให้เชื้อรางอกออกมาจากส่วนหัวเพื่อปล่อยสปอร์ไปแพร่เชื้อให้เหยื่อผู้โชคร้ายตัวอื่นและจบลงที่จุดจบอันน่าสยดสยองไปเรื่อยๆ
2
อีกตัวอย่างของความสยองดังกล่าวสามารถพบได้ในเชื้อรา Entomopathogenic ซึ่งติดเชื้อและฆ่าหนอนผีเสื้อและแมลงอื่นๆ เมื่อแมลงได้รับเชื้อแล้ว มันจะย้ายไปอยู่ที่ใดที่หนึ่งและตายในตำแหน่งที่เฉพาะเจาะจง ซึ่งตำแหน่งนี้จะช่วยให้เชื้อรากระจายสปอร์ได้ พฤติกรรมนี้คล้ายกับพฤติกรรมของมนุษย์ที่ติดเชื้อใน Last of Us ที่ย้ายไปยังสถานที่เฉพาะเพื่อตายและแพร่เชื้อ
ความจริงอันน่าสะพรึงกลัวแต่อย่าเพิ่งตกใจไป
แม้การสืบพันธ์โดยการควบคุมจิตใจพบได้ในธรรมชาติแต่อย่าเพิ่งกลัวจนเกินไป เพราะเชื้อราในโลกแห่งความจริงเหล่านี้พบได้ในแมลงแต่ยังไม่เคยพบการติดเชื้อดังกล่าวในมนุษย์ Dr. Charissa de Bekker แห่งมหาวิทยาลัย Utrecht University ได้กล่าวว่าอุณหูมิในร่างกายมนุษย์นั้นสูงเกินไปที่เชื้อราส่วนใหญ่จะสามารถฝังตัวและเจริญเติบโตได้ นอกจากนี้ระบบประสาทของแมลงนั้นซับซ้อนน้อยกว่ามนุษย์มาก ดังนั้นเชื้อราจึงสามารถควบคุมเหล่าแมลงได้ง่ายกว่า
นอกจากนี้มนุษย์ยังมีระบบภูมิคุ้มกันที่ดีและแตกต่างจากแมลงเป็นอย่างมาก ทำให้เหล่าเชื้อราที่มีการพัฒนาตัวเองให้เหมาะสมกับแมลงไม่มีความเข้ากันได้กับมนุษย์ ความกังวลจากเชื้อราที่จะแปลงมนุษย์ให้กลายเป็นอสูรร้ายไม่ใช่ปัญหาอย่างแน่นอน
แต่เชื้อราก็เพชฌฆาตสังหารมนุษย์ที่ร้ายกาจอยู่ดี
แม้ว่าเชื้อราอาจไม่ได้แปลงมนุษย์เป็นซอมบี้ แต่เชื้อรานั้นเป็นหนึ่งในสาเหตุที่คร่าชีวิตมนุษย์เป็นจำนวนมาก ปัจจุบันมีผู้เสียชีวิตจากเชื้อรามากถึง 1.7 ล้านคนต่อปี ซึ่งมากกว่ามาลาเลียถึง 3 เท่า เชื้อรามหาภัยมีหลายชนิดด้วยกันแต่ตัวที่เด่นมากคือ Candida auris ซึ่งเป็นเชื้อราประเภทยีสต์และคุณจะได้กลิ่นรุนแรงเหมือนอยู่โรงเบียร์หรือกลิ่นแป้งขนมปังเมื่อคุณอยู่ใกล้กับเชื้อราชนิดนี้ การติดเชื้อราดังกล่าวพบครั้งแรกที่กรุงโตเกียวในปี 2009 และแพร่กระจายไปหลายที่ทั่วโลกในปัจจุบัน
หากเชื้อ Candida auris สามารถบุกรุกเข้าไปในร่างกายผ่านทางระบบเลือด เส้นประสาท และอวัยวะภายใน ผู้ป่วยมีโอกาสเสียชีวิตมากถึง 50% ด้วยกัน สิ่งที่ทำให้มันน่ากลัวไปกว่านั้นคือเชื้อราดังกล่าวต้านทางยาต้านเชื้อรา บางชนิดดื้อต่อการรักษาอีกด้วย ส่งผลให้เชื้อ Candida auris เข้าสู่ทำเนียบ Superbug ในที่สุด
เรื่องเชื้อราอาจไม่ได้ทำให้มนุษย์ต้องกลายเป็นซอมบี้แล้วล้างโลก แต่เชื้อราก็ไม่ได้แค่ทำให้คุณคันตามนิ้วมือนิ้วเท้าแต่ตัวเชื้อราเองอาจคร่าชีวิตมนุษย์ได้เช่นกัน ทั้งนี้มนุษย์ควรพึงระวังว่าเชื้อรานั้นร้ายกว่าที่คุณคิดมากนัก
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 24
    โฆษณา