31 ม.ค. 2023 เวลา 08:21 • ธุรกิจ

Intangible Assets ยังสำคัญไหมในปี 2023

แม้เรื่อง Intangible Asset ไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับธุรกิจ เรื่องนี้ถูกพูดถึงมาอย่างยาวนานแล้วโดยเฉพาะในกลุ่มบริษัท Tech ส่วนความสำคัญทุกท่านสามารถย้อนไปอ่านบทความนี้ได้เลย ทำไม? ธุรกิจไทยต้องเร่งสร้างสินทรัพย์ไม่มีตัวตน (Intangible Assets)
แล้วในวันนี้ Intangible assets ยังสำคัญอยู่ไหม? ปี2023 มีอะไรน่าสนใจผมขออนุญาตเล่าให้ฟังครับ
Intangible Asset ในปี 2023 จะยังคงเป็นปัจจัยสำคัญต่อระบบเศรษฐกิจโลก บริษัทระดับท็อป 3 ของโลก ล้วนเป็นบริษัทที่มีสัดส่วนของ Intangible Asset มากกว่า Tangible Asset ทั้งสิ้น โดยสินทรัพย์ไม่มีตัวตนเหล่านั้น ได้แฝงไปอยู่ในผลิตภัณฑ์ บริการ และธุรกิจมากมาย
แนวโน้ม Intangible Asset ที่ดูจะมีภาษีดีที่สุดในเวลานี้ ก็คือ Data หรือ ชุดข้อมูล นี่เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้เราได้เปรียบคู่แข่งในธุรกิจ นั่นก็เพราะในยุคดิจิทัลแบบนี้ ทุกธุรกิจต่างต้องพึ่งพาข้อมูลทั้งสิ้น หากเราสามารถเก็บรวบรวมรักษาข้อมูลที่มีคุณภาพ หรือคุณค่าไว้ได้มากเพียงใด เราก็จะสามารถสร้างมูลค่าให้แก่สินทรัพย์เหล่านี้ได้อย่างมหาศาลในอนาคตอย่างแน่นอน
ส่วนอีกเรื่องที่น่าจับตาไม่แพ้กันก็คือ ปัญญาประดิษฐ์(A.I) และเทคโนโลยีอินเตอร์เน็ต นั้นรวมถึงเทคโนโลยี Blockchain สิ่งเหล่านี้จะสามารถสร้างเป็นโอกาสใหม่ ๆ ของทรัพย์สินทางปัญญาให้เกิดขึ้นได้ แต่ก็อาจต้องศึกษาการใช้กรอบความกฎหมายควบคู่ไปด้วย ดังนั้นการพัฒนาเรื่องเหล่านี้ ก็ควรศึกษาควบคู่ไปกับความเข้าใจทางกฎหมายด้วยเช่นกัน
แต่โดยรวมแล้ว แนวโน้ม Intangible Assets จะยังคงมีบทบาทสำคัญในเศรษฐกิจโลกปี 2023 และปีต่อ ๆ ไปอย่างแน่นอน รวมถึงกรอบกฎหมาย และกรอบการคุ้มครองในสินทรัพย์เหล่านี้ ก็จะยังคงมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องให้ครอบคลุมกับการเปลี่ยนแปลงเช่นกัน
อย่างไรก็ตาม สินทรัพย์ไม่มีตัวตนยังเป็นเรื่องยากที่จะประเมินมูลค่า หรือบริหารจัดการ ดังนั้นการปกป้องและการใช้ประโยชน์จากสินทรัพย์เหล่านี้อย่างมีประสิทธิภาพ จำเป็นต้องมีการวางแผนอย่างรอบคอบและความเชี่ยวชาญด้านกฎหมาย ด้วยเหตุนี้ธุรกิจจำนวนมากจึงขอคำแนะนำจากนักกฎหมายด้านทรัพย์สินทางปัญญาและผู้เชี่ยวชาญ เพื่อช่วยวางแผน ปกป้องและใช้ประโยชน์จากทรัพย์สินที่ไม่มีตัวตนให้มีประสิทธิภาพที่สุด
IDG มีผู้เชี่ยวชาญด้านทรัพย์สินทางปัญญา จากหลากหลายสาขา รวมถึงนักกลยุทธ์ทรัพย์สินทางปัญญาโดยตรง ที่พร้อมให้คำแนะนำและร่วมวางแผน เพื่อยกระดับธุรกิจของท่านให้ก้าวไปอย่างมั่นคง
โฆษณา