Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
เธอๆอ่านเรื่องนี้หรือยัง
•
ติดตาม
4 ก.พ. 2023 เวลา 13:06 • การ์ตูน
EP : 1,173
ฤดูนรก
ในช่วงที่ผ่านมาผมได้มีโอกาสอ่านและรีวิวมังงะสาย “กุโระ” อยู่เป็นจังหวะ หลังจากมีบางค่ายเริ่มนำเสนอออกมาบ่อยๆและมากขึ้น คงไม่ต้องบอกว่าสายนี้ต้องจากค่ายไพเรทเท่านั้น เพราะสำหรับนักอ่านที่เข้าใจคำว่า “กุโระ” คงไม่มีใคคิดว่าจะมี สนพ LC ซื้อและทำออกมาขายกันใช่ไหมครับ ถ้าจะมีใครคิดและหวังว่า LC จะมีละก็ คนนั้นคงไม่ใช่ผมแน่นอน
แม้จะไม่ใช่แฟนสายกุโระอย่างชัดเจน แต่ผมก็ได้อ่านมาเรื่อยๆอยู่หลายเรื่อง ซึ่งมีทั้งเรื่องเก่าๆ และกลางเก่าหรือใหม่ ตามแต่ค่ายไพเรทจะมองเห็นว่าเรื่องนั้นมีจุดเด่นหรือน่าสนใจแบบไหน มันน่าสนใจที่จะทำให้นักอ่านโอนเงินหรือไม่ เพราะต้องยอมรับว่างานสายนี้มันเฉพาะกลุ่มเอามากๆ ไม่สามารถขายในวงกว้างได้เหมือนแนวอื่น แม้จะขึ้นชื่อว่าหาอ่านได้ยากจนเรียกความสนใจได้ก็ตาม
“ฤดูร้อน” ก็คืออีกหนึ่งเล่มจาก ค่าย BH Comic ค่ายประจำสาย กุโระ ที่ผมเพิ่งอ่านจบไปซึ่งทำเอาผมใจสั่นเลย เพราะแม้จะได้อ่านงานแนวนี้มาหลายเรื่อง แต่สำหรับเรื่องนี้แล้ว มันโค ตะ ระ ชวนจิตตกและหวั่นไหวเอามากๆ ทั้งงานภาพอันโหดร้าย เนื้อหาที่ดาร์กดิบอย่างไม่มีเหตุผล เสมือนว่ามันแค่ถูกนำเสนอเพื่อตอบสนองความต้องการของคนเขียนเท่านั้นในหลายๆเรื่อง และแน่นอนไม่เหมาะสมกับนักอ่านทั่วไปเลย และนี่คือเรื่องราวสุดโหดจนต้องเบือนหน้านี้กับรีวิวจากเรื่องนี้ครับ ...ฤดูร้อน...
“ฤดูร้อน” เรื่องนี้เป็นหนังสือที่รวมเรื่องสั้นหลายๆเรื่องเข้าไว้ด้วยกัน มันน่าจะมีประมาณซัก 15-17 เรื่องนะ ที่ผมบอกอย่างนี้เพราะหลายหน้ามันเป็นเพียงภาพวาดหน้าเดียวที่ต้องการนำเสนออะไรบางอย่าง ซึ่งไม่ใช่ภาพที่ใส่เนื้อหาคำพูดที่พอบอกได้ว่ามันเรื่องอะไร เมื่อรวมกับหลายๆเรื่องที่เป็นเรื่องเป็นราว ก็ทำให้ผมตีเอาไว้ว่ามันน่าจะมีอยู่ราวๆ เท่าที่แจ้งไปนะครับ
ด้วยการนำเสนอรวมระหว่างเรื่องที่เป็นเรื่องสั้นและภาพเดี่ยวที่แยกเอาไว้เป็นหน้า เท่าที่มีแปลเป็นเรื่องสั้นและเข้าใจเนื้อหาได้บ้างก็จะมีอยู่ดังนี้ครับ
เมื่อลองพิจารณาดูแล้ว(คาโกะ ชินทาโร่)
ก้อนเนื้อพูดได้ (อุจิกะ วาอิดะ)... ภาพสีผสมขาวดำ
ท้องที่ไหลออกมาไม่หยุด (โฮริโฮเนะ ไซโซ)
ดักแด้ (สึคิโมริ มาซาโตะ)
เพื่อนเน่า (ฮัตโตริ มิตสึกะ)
จุดทิ้งขยะสุดท้าย (โอจิ ทาไทโกะ)
รู (มาจิโนะ เฮนมารุ)
ขบวนการไร้ยางอาย (ชิราอิชิ อาสึกะ)
คำสั่งสังหารโหด (โอจิตะ ไทจิ)
กลุ่มกระสอบขยะ (ฮายามิ จุน)
นี่คือเรื่องที่มีเนื้อหาอ่านแล้วบอกว่ามันคือเรื่องสั้นได้อย่างชัดเจน นอกนั้นเป็น และด้วยมันเป็นเรื่องสั้นที่มาจากหลายนักเขียน ทำให้ทั้งเนื้อหา การวาด และการนำเสนอ แตกต่างกันไปอย่างมากครับ ภาพรวมของมันคือเรื่องราวที่เต็มไปด้วย ความดิบ ดาร์ก ไร้ความเมตตา วิปริต วิปลาส น่าขยะแขยง เพศ ความรุนแรง ทัศนคติอันเลวร้าย หรือจะมองว่าเป็นเรื่องราวที่ต้องตีความ ทั้งหมดนี้สามารถเป็นไปได้หมด ตามแต่คนอ่านจะตีสิ่งที่แต่ละเรื่องต้องการนำเสนอ แต่สำหรับผมแล้วมันเป็นไปตามที่ผมบอกเอาไว้ข้างต้นอย่างไม่ต้องสงสัยครับ
ขอย้อนมาพูดถึงงานผลิตกันหน่อยนะครับ อย่างที่แจ้งว่าเล่มนี้เป็นงานของค่าย BH Comic ที่มีคอนเซปในการนำเสนองานแนวสยองเป็นสัญลักษณ์ของค่ายให้จดจำ ต้องเรียกว่ามีความชัดเจนของคอนเซปของตัวเองอีกค่ายนึง โดยเล่มนี้ทางค่ายยังคงทำออกมาด้วยขนาดเล่ม BB แบบปกสองชั้น ปกนอกพิมพ์ภาพสีด้วยภาพชวนสยองที่มั่นใจได้ว่า คุณไม่ควรพกหนังสือเล่มที่มีปกแบบนี้ออกเดินไปอ่านข้างนอกเด็ดขาด ไม่งั้นมีปัญหาแน่ๆ ส่วนปกด้านในใช้ภาพเดียวกันเป็นภาพขาวดำ เอาเป็นว่างานผลิตทั้งปกนอกและในดีมากเช่นเดิมครับ
ตัวเล่มเปิดอ่านแบบญี่ปุ่นโดยทั้งเล่มจะมีแค่เรื่องแรกที่พิมพ์เป็นภาพสี(2แผ่น4หน้า)ผสมขาวดำ นอกนั้นพิมพ์เป็นขาวดำทั้งหมดนะครับ งานพิมพ์ดีมากทั้งภาพสีและขาวดำ คมชัดดีทุกจุด เมื่อรวมกับเป็นงานพิมพ์แนวไม่เซ็นเซอร์แล้วบอกได้เลยว่าคมชัดจัดมากไปจนชวนแหวะ งานแปลก็ทำได้ดีครับ ตรงๆดี อ่านแล้วเข้ากับภาพมาก ภาพรวมทั้งเล่มนี้ ทางค่ายยังทำออกมาได้ดีเช่นเดิมที่เคยทำมาครับ
เล่มนี้ผมคงไม่ต้องลงรายละเอียดมาก แต่เอาเป็นว่า คงเป็นเพียงไม่กี่เล่มที่ทำเอาผมอึดอัดได้ตั้แต่หน้าแรกที่เปิด และระหว่างทางอ่าน ผมก็ถามตัวเองว่าจะอ่านให้จบทำไมฟ่ะ เอาเวลาไปอ่านเล่มอื่นดีกว่ามั้ง อยู่ตลอดเวลา น้อยมากสำหรับผมที่จะมีความรู้สึกแบบนี้เมื่อได้อ่านการ์ตูนซักเล่มครับ
ซึ่งตรงความรู้สึกแบบนี้ใครที่มีเล่มนี้อยู่ในมือมาบอกกันได้นะครับว่ารู้สึกแบบเดียวกันหรือเปล่า เป็นงานเฉพาะกลุ่มมากๆ ไม่แนะนำเลยสำหรับคนที่คิดว่าลองอ่านดูเผื่อชอบ เพราะผมไม่คิดว่าจะมีคนชอบถ้าเริ่มต้นจากความคิดแบบนี้นะครับ มันเป็นงานที่คนอ่านต้องชอบแนวนี้อยู่แล้วเท่านั้น ไม่ใช่งานที่จะให้คนรอบตัวอ่านได้จริงๆเรื่องนี้ แต่ในทางกลับกันถ้าเป็นคนที่ชอบแนวนี้ผมเชื่อมั่นว่าคุณจะรู้สึกสุดและบอกว่าใช่เลยอย่างแน่นอน ไม่แนะนำให้อ่านนะครับ สำหรับคนทั่วไป
ลายเส้น N/A
เนื้อเรื่อง N/A
ความรุนแรง 10/10
#Manga #รีวิวการ์ตูน #จบ #BHcomic #การ์ตูนแนวกุโระ #การ์ตูนแนวสยอง #MangaAnimeReviews #ฤดูนรก #หนังสือการ์ตูน #Rate21 #เล่มเดียวจบ #การ์ตูนแนวรวมเรื่องสั้น #เธอๆอ่านเรื่องนี้หรือยัง
บันทึก
3
1
3
1
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2026 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย