Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
คมชัดลึก_Komchadluek
•
ติดตาม
19 ก.พ. 2023 เวลา 01:44 • ข่าว
เปิดประวัติ 'บิ๊กก้อง' พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช จากมือปราบ บรรยิน สู่ สารวัตรซัว
เปิดประวัติ 'บิ๊กก้อง' พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ตำรวจหนุ่มไฟแรง จากมือปราบ บรรยิน สู่ 'สารวัตรซัว' ผู้คร่ำหวอดคดี ดัง ใหญ่ แพง
การตามล่าหา “สารวัตรซัว” ผู้ที่ถูกชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ เปิดโปง เป็นเจ้าของเว็บพนันออนไลน์รายใหญ่ระดับหมื่นล้านของประเทศ ทำให้ชื่อของ “บิ๊กก้อง” พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ผบช.ก.) ปรากฎออกมาอีกครั้ง เมื่อได้รับมอบหมายให้เป็นหน่วยงาน สะสางคดีนี้
หากจะไล่เรียงพลิกปูมการทำงาน ก็จะพบว่า บิ๊กก้อง มีประวัติไม่ธรรมดา ในฐานะผู้คร่ำหวอดในคดี ‘ดัง-ใหญ่-แพง’ นับเป็นตำรวจหนุ่มไฟแรง และว่ากันว่า มีโอกาสสูง ที่จะไปลงเอยที่ตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติในอนาคต เพราะยังเหลืออายุราชการอีกหลายสิบปี
ประวัติที่ไม่ธรรมดา
พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช หรือ บิ๊กก้อง เกิดวันที่ 2 ธันวาคม 2518 ปัจจุบันอายุ 48 ปี เป็นน้องชายของ พล.อ.จักรภพ ภูริเดช รองผู้บัญชาการ หน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์ ผู้บัญชาการทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์
บิดา คือพล.ร.อ.สมภพ ภูริเดช ดำรงตำแหน่งนายทหารราชองครักษ์พิเศษ หลังเกษียณราชการจากกองทัพเรือ ในตำแหน่งผู้บัญชาการกองเรือภาค 3 ส่วนมารดา คือ นางรสสุคนธ์ ภูริเดช อดีตข้าราชการกรมสรรพากร และอดีตวุฒิสมาชิกผู้ล่วงลับ และมีพี่เขย คือ พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ อดีตผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ปัจจุบันคือ พล.อ.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ รองผู้บัญชาการหน่วยถวายความปลอดภัยรักษาในพระองค์
จบการศึกษาจาก โรงเรียนเตรียมทหาร รุ่น 34 และ โรงเรียนนายร้อยตำรวจ รุ่นที่ 50 ระดับปริญญาโทจาก คณะการบริหารข้อมูลสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเซ็นทรัลมิชิแกน ระดับปริญญาเอก วิทยาศาสตรดุษฎีบัณฑิต สาขาธุรกิจเทคโนโลยีและการจัดการนวัตกรรม จาก จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ จบหลักสูตรเอฟบีไอรุ่นที่ 271 จากสหรัฐอเมริกา
ดาวรุ่งพุ่งทะยาน
1
ในวัยเพียง 46 ปีบริบูรณ์ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ขึ้นเป็น ผบช.ก. ที่อายุน้อยที่สุด นับแต่ก่อตั้งหน่วยมาเมื่อปี 2494 สมัยจอมพล ป.พิบูลสงคราม เป็นนายกรัฐมนตรี และ พล.ต.อ.เผ่า ศรียานนท์ เรืองอำนาจ เขาทำลายสถิติที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ทำไว้เมื่อปี 2540 ด้วยอายุ 49 ปี
พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช จึงถือเป็นนายตำรวจรุ่นใหม่ ที่มีผลงานทั้งด้านการปราบปราม และปรับเปลี่ยนหน่วยงานใหญ่อย่างกองบัญชาการสอบสวนกลาง แต่ภายใต้การเลื่อนขั้นอย่างรวดเร็วในช่วงที่ผ่านมา จึงมีการคาดหมายกันว่า คุณสมบัติ อย่าง "บิ๊กก้อง" คือตัววางที่จะถูกผลักดันสู่ตำแหน่ง ผบ.ตร. ในวันข้างหน้าอย่างแน่นอน
1 บันทึก
5
5
1
5
5
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย