19 ก.พ. 2023 เวลา 03:15 • การศึกษา

Phuket Citizen Council..สภาพลเมืองภูเก็ต

ภูเก็ต..เมือง..ดนตรี..กวี..ศิลป์..ภาษาถิ่น..ภูเก็ต
By..ณรงค์. ชื่นนิรันดร์
นายสิริชัย. จันทร์ส่องแสง. เจ้าของร้านชัยบาติก ภูเก็ต. ได้แสดงทัศนะเรื่องบาติก..ว่า..อยากให้บาติกภูเก็ตมีชื่อเสียงเป็นที่นิยมของคนทั้งโลก..มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต..ควรผลิตนักศึกษาออกมาให้มากขึ้น..
อยากให้บาติกที่เริ่มต้นโดย. อ.ชูชาติ ที่ท่านได้ทำไว้ดีแล้ว..ไม่อยากให้เงียบหายไป..อยากให้รุ่งเรืองมากกว่านี้..ตนพยายามเข้ามาผลักดันอยู่ตลอด 30 ปี .ที่ตนวนเวียนเข้ามาสอน..นักศึกษาอยู่ตลอดเวลา
"ขอเด็กไปฝึกงาน..เพื่อที่จะปั้นเด็ก..แต่ว่าการประสานงานไม่ค่อยลงตัว..เพราะนักศึกษาที่เข้ามาเรียนด้านทัศนะศิลป์มีน้อย..เด็กส่วนใหญ่จะไปเรียนสาขาอื่น ..ผมจึงไม่มีโอกาสรับเด็กไปฝึกงานเพื่อให้เป็นสุดยอดบาติก.ในรอบ 20 ปี มานี้. เพิ่งได้เด็กมาฝึกงาน 1 คน "..
นายสิริชัย. จันทร์ส่องแสง..กล่าวอีกว่า..อยากจะให้มีการทำบาติกแนวใหม่..อยากสนับสนุบแนวความคิด อ.สุชาติที่ร่วมกันพัฒนา..ในสมัยที่.ตนเรียน..ตอนนี้บาติกในเมืองไทยรุ่งเรืองสุดขีด..
เพราะลงรายละเอียดการผลิต..Mass Product. งานศิลป์..ช่วง 20 ปี..รัฐบาลมีการสนับสนุนงาน OTOP เวลานี้มีลวดลายที่มาจากภาครัฐ..ก็เป็นที่นิยมของข้าราชการทั่วประเทศ..
"ผมมีส่วนในการผลักดัน..ออกไปสอนชาวบ้านหลายจังหวัดในภาคใต้..แล้วเข้าไปลงทุนสร้างกลุ่มตลอด 30 ปี..ได้ขยายเกือบทุกหมู่บ้าน..อยากให้ทุกคนมองที่ราชภัฏ..ทำอย่างไรให้เป็นแหล่งสร้างคนบาติก..ให้เป็นนวัตกรรมใหม่ของชุมชน..เป็นแหล่งช่วยสร้างคน..สร้างรายได้..จังหวัดใกล้เคียงอย่าง พังงา..กระบี่..นครศรีธรรมราช..รับทุก ๆ อย่างจากศิษฐ์เก่า..มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต..
&&&&&&&&&&&&&&&
โฆษณา